Los Angeles County tìm cách giúp doanh nghiệp nhỏ khi có lệnh ở nhà

  • by

Los Angeles County tìm cách giúp doanh nghiệp nhỏ khi có lệnh ở nhà

Thiện Lê/Người Việt

LOS ANGELES, California (NV) – Nam California đang có số người nhiễm COVID-19 tăng đến mức kỷ lục vào cuối năm, khiến tiểu bang phải ra lệnh ở nhà. Điều đó gây rất nhiều trở ngại cho các doanh nghiệp nhỏ, nhất là ở Los Angeles County, nơi có hơn 500,000 người nhiễm COVID-19.

Một nhà hàng ở Los Angeles phải đóng cửa vì lệnh ở nhà. (Hình: Valerie Macon/AFP via Getty Images)

Để biết được quận hạt đang có những chương trình gì để trợ giúp các doanh nghiệp, cơ quan Dịch Vụ Truyền Thông Thiểu Số (EMS) mời một số giới chức dự cuộc hội thảo hôm Thứ Năm, 10 Tháng Mười Hai.

Diễn giả đầu tiên là ông Carl Kemp, giám đốc sức khỏe môi trường của Sở Y Tế Công Cộng Los Angeles County.

Ông Kemp phát biểu: “Đây là một khoảng thời gian đầy khó khăn cho các doanh nghiệp, và chúng tôi đang làm mọi cách để làm giảm những thiệt hại từ đại dịch chưa bao giờ thấy này. Chúng tôi xin chia buồn với những người mất người thân vì COVID-19 và đang bị ảnh hưởng về mặt kinh tế. Trong lúc này, chúng tôi khuyến cáo quý vị nên tuân theo lệnh của Sở Y Tế.”

Ông còn nhắc nhở Nam California đang làm theo lệnh ở nhà mới của tiểu bang California và nhắc lại những doanh nghiệp nào phải đóng cửa, cùng những doanh nghiệp nào được phép mở cửa, nhưng phải giới hạn số người bên trong.

Theo ông, các thay đổi đó sẽ có hiệu lực cho đến ít nhất là ngày 27 Tháng Mười Hai, và khuyên các chủ doanh nghiệp nên tham gia chương trình huấn luyện an toàn COVID-19 của Los Angeles County để hiểu rõ hơn về lệnh ở nhà của quận hạt.

Chương trình này có đến 13 ngôn ngữ và sẽ cấp chứng chỉ cho các doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp phải xem một video dài 37 phút và điền khảo sát sau khi xem. Video đó sẽ nói rõ các quy định cho nhiều ngành nghề khác nhau, để chủ doanh nghiệp có thể bảo vệ nhân viên và khách hàng.

“Tuy không bắt buộc, nhưng khóa huấn luyện đó sẽ giúp các doanh nghiệp, nhân viên và khách hàng phần nào cảm thấy an toàn hơn vì đã được huấn luyện để làm theo các quy định phòng chống COVID-19. Các doanh nghiệp không tham gia khóa huấn luyện phải trình chứng chỉ của Sở Y Tế Los Angeles County, nhưng chứng chỉ đó rất dài, trong khi chứng chỉ mới này chỉ có một trang,” ông Kemp cho biết.

Ông cho hay đến nay có 14,673 doanh nghiệp của quận hạt đã hoàn tất khóa huấn luyện mới, và kêu gọi thêm nhiều doanh nghiệp tham gia.

Cuối cùng, ông Kemp kêu gọi cư dân của Los Angeles County và các chủ doanh nghiệp vào trang web của Sở Y Tế để biết thêm thông tin về các quy định phòng chống COVID-19, hay những cách quận hạt có thể giúp đỡ.

Từ trái qua, trên xuống, ông Carl Kemp, ông Ernesto Bobadilla, bà Sarah Fisher và bà Alisa Shudofsky, bốn diễn giả của buổi hội thảo. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)
Xem Thêm

Súng bắn tốc độ của Anh đọc được bảng số xe xa 750 mét, vào buổi tối

Xe van điện Mercedes-Benz eSprinter sẽ chậm chân vào thị trường Mỹ

5 thảo mộc giúp thư giãn đầu óc, tinh thần thoải mái

Diễn giả thứ hai là ông Ernesto Bobadilla, chuyên gia của Sở Bảo Vệ Doanh Nghiệp và Người Tiêu Dùng Los Angeles County, và ông có mặt để nói về những dịch vụ Los Angeles County có thể cung cấp cho các doanh nghiệp và nhân viên trong thời điểm này.

“Dịch vụ đầu tiên là Trung Tâm Thiên Tai Los Angeles County được thành lập vào ngày 26 Tháng Ba năm nay, khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát. Trung tâm nay giúp được nhiều chủ doanh nghiệp, nhân viên, chủ nhà, và người thuê nhà tìm cách vượt qua những khó khăn trong đại dịch. Trung tâm hoạt động từ Thứ Hai đến Thứ Sáu hằng tuần, và chúng tôi nhận được hơn 33,000 cuộc gọi, hơn 2,300 email trong nhiều ngôn ngữ từ lúc thành lập,” ông Bobadilla nói.

Ông cho hay lý do các doanh nghiệp liên lạc Trung Tâm Thiên Tai là để hỏi về cách hỗ trợ kinh tế vì họ đang gặp nhiều thiệt thòi trong lúc dịch bệnh hoành hành.

Ngoài ra, ông còn nói các chủ doanh nghiệp có thể ghi danh trên trang web ppeunite.org để lấy những thứ bảo vệ an toàn cho họ và nhân viên như khẩu trang, thuốc khử trùng tay, tấm che mặt đủ dùng cho 30 ngày. Các chủ doanh nghiệp sẽ được hướng dẫn nhận hàng ở đâu, vào ngày nào và chỉ cần ngồi yên trong xe khi đến lấy.

Ông Bobadilla còn cho biết cư dân và chủ doanh nghiệp nên liên lạc Sở Bảo Vệ Doanh Nghiệp và Người Tiêu Dùng Los Angeles County để được nhận các dịch cần thiết.

Tiếp theo, bà Sarah Fisher, giám đốc công lý kinh tế và giao tế cộng đồng của Cơ Quan Dịch Vụ Người Lớn Tuổi và Cộng Đồng Los Angeles County, giới thiệu chương trình “Safer at Work Los Angeles.”

Bà cho biết chương trình này có mục đích đầu tư và tạo ra cách phục hồi kinh tế bằng cách kêu gọi chủ doanh nghiệp, nhân viên và người tiêu dùng với cộng đồng chia sẻ trách nhiệm giữ an toàn cho người khác.

Los Angeles County sẽ mở một trang web có nhiều công cụ giúp doanh nghiệp làm việc an toàn, và làm việc với những thành viên được tin cậy trong cộng đồng để lan truyền thông điệp chia sẻ trách nhiệm giữ an toàn trong thời dịch.

Về phía các chủ doanh nghiệp, Los Angeles County sẽ cung cấp cho họ những thông tin cần thiết để tạo ra một môi trường làm việc an toàn, sẽ giúp họ không cảm thấy bó buộc khi tuân theo các quy định.

Nhân viên sẽ nhận được nhiều thông tin quan trọng từ chủ doanh nghiệp, sau đó hướng dẫn cho khách hàng để phục vụ họ an toàn tối đa.

Theo bà Fisher, Los Angeles County sẽ mời nhiều họa sĩ địa phương để vẽ nhiều bức tranh tường để gây chú ý cho chương trình “Safer at Work Los Angeles,” và có nhiều poster trong nhiều ngôn ngữ để nhiều cộng đồng có thể quảng bá.

Poster của chương trình “Safer at Work LA.” (Hình: Sarah Fisher cung cấp)

Diễn giả cuối cùng là bà Alisa Shudofsky, giám đốc công ty luật bất vụ lợi Bet Tzedek Legal Services.

Tuy không phải là giới chức của Los Angeles County, bà Shudofsky cho biết công ty của bà giúp được rất nhiều người ở quận hạt từ lúc đại dịch bắt đầu hoành hành đến nay.

“Đây là một thời điểm đầy khó khăn, và nhiều người cần giúp đỡ, nhất là về mặt pháp lý. Vì vậy, chúng tôi đang tìm mọi cách để giúp họ, và rất mừng vì có nhiều người liên lạc với chúng tôi trong những tháng vừa qua về các vấn đề như bảo hiểm và giấy tờ nhà,” bà nói.

Vì Los Angeles County là nơi có tỷ lệ nhiễm COVID-19 đang lên đến mức “khủng hoảng,” quận hạt này đang tìm cách bảo vệ người dân trong, và vừa tìm cách giúp các doanh nghiệp nhỏ vượt qua khó khăn để phục hồi kinh tế. (Thiện Lê) [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *