LS Nguyễn Hoàng Dũng sưu tập diêm quẹt ‘độc,’ giữ sức sống cho kỷ niệm

LS Nguyễn Hoàng Dũng sưu tập diêm quẹt ‘độc,’ giữ sức sống cho kỷ niệm

Đằng-Giao/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Sưu tập là một thú vui tao nhã, đòi hỏi sự kiên nhẫn, tốn thời gian, và nhiều khi tốn tiền. Có người sưu tập đồng hồ, máy ảnh, đèn dầu, tem, tiền… nhưng cũng có người sưu tập hộp quẹt diêm, dù không bao giờ hút thuốc, một cách rất tình cờ.

Luật Sư Nguyễn Hoàng Dũng, chủ nhân bộ sưu tập diêm quẹt “độc đáo.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Đó là Luật Sư Nguyễn Hoàng Dũng, một khuôn mặt rất quen thuộc trong cộng đồng Việt Nam ở Little Saigon, làm MC nhiều hoạt động mang tính văn hóa, và là chủ nhân của hơn 2,000 bao diêm, còn gọi là hộp quẹt.

Xem Thêm

Disneyland mở cửa lại vào cuối Tháng Tư, tuyển lại 10,000 nhân viên

Santa Ana kêu gọi cư dân lấy hẹn chích ngừa vào 13 và 14 Tháng Ba

OCTA hướng dẫn cư dân các tuyến xe buýt để đi chích ngừa COVID-19

“Ban đầu, tôi hoàn toàn không nghĩ đến việc sưu tập bao diêm mà mỗi khi đi ăn uống ở đâu đó, tôi chỉ muốn giữ bao vì trên có in tên nhà hàng và địa chỉ, vậy thôi,” vị luật sư trẻ chia sẻ.

Những ngày đầu mới sang Mỹ năm 1981, đời sống thường nhật còn là một cái gì đầy lạ lẫm đối với ông Dũng. Đi ăn nhà hàng là những dịp họp mặt gia đình và bè bạn, là những dịp đặc biệt và trọng đại. Ở đâu có món gì ngon, ông muốn giữ địa chỉ để còn quay lại.

Thói quen sưu tập hộp diêm này đến với ông như một sự tình cờ. Từ việc cất giữ bao diêm để nhớ tên nhà hàng, ông nhớ thêm nhiều chuyện khác như ăn món gì, ăn với ai, hôm ấy nhân dịp gì, nói chuyện gì…

Mỗi khi nhìn lại những bao diêm của quá khứ, ông Dũng “nao nao” trong lòng. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Nhất là khi ông biết nhà hàng tặng bao diêm hết sức đẹp mắt cho thực khách hoàn toàn miễn phí, ông hăm hở đem về để dành. Từng cái bao diêm nhỏ nhắn lưu giữ cho ông rất nhiều điều cần nhớ. Do đó, ông nâng niu từng cái, từng cái. Dần dà, từ một cái thành năm, rồi năm thành 10, rồi 10 thành 20.

Thấm thoát, ông làm chủ hàng trăm, rồi hàng ngàn bao diêm lúc nào không biết.

Sau khi tốt nghiệp trường luật, ông đi đó, đi đây, và ngoài việc góp nhặt bao diêm từ nhà hàng, ông còn lưu giữ bao diêm từ những địa điểm giải trí và khách sạn nơi ông nghỉ qua đêm nữa.

Trong hơn 2,000 bao diêm, ông Dũng không thể nào chọn ra được một cái mà ông thích nhất hoặc mang ý nghĩa lớn nhất. Ông giải thích: “Cái nào cũng có một điểm đặc biệt riêng và tôi thích mọi cái như nhau.”

Luật Sư Nguyễn Hoàng Dũng có cả bao diêm của những đám cưới bạn hữu. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Có cái ông trân quý vì nó gợi nhớ cho ông một nơi ông đã đặt chân đến, có cái lại có ý nghĩa vì được sản xuất tại nơi ông chưa từng đến.

“Tôi chưa bao giờ đến Iran, Iraq cả, nhưng có một bao diêm ở vùng Trung Đông này mà tôi rất quý vì do một người bạn biết tôi sưu tập diêm nên khi đóng quân bên đó, anh đã chịu khó dành thời giờ đi lùng kiếm rồi gửi về tặng tôi. Sự vô giá là ở tấm lòng như vậy đó,” ông chia sẻ.

Có cái gợi nhớ cho ông bao nhiêu biến chuyển, đổi thay trong xã hội.

“Tôi có bao diêm của sòng bài Frontier, Sahara, và Hacienda ở Las Vegas. Ba nơi này nay không còn nữa,” ông bùi ngùi nói.

Diêm Nhật, có loại nằm trong hộp hay lọ và đánh lửa ở dưới đáy. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ngoài những bao diêm của nhà hàng hay khách sạn, ông Dũng còn có những cái được in để tặng khách đến dự tiệc cưới nữa. Ông cầm một cái có in dòng chữ “Phong and Boi Khanh, October 22, 1994” rồi kể: “Cái này là đám cưới cô Bội Khanh, con gái nhà văn Nhật Tiến. Hôm ấy tôi ngồi ở bàn số 2, với người con nuôi tên Danny.”

Lặng thinh vài phút vì quá khứ ồ ạt dồn về, ông cười: “Người Việt phân biệt rất rõ ràng, chuyện gì xấu, mình gọi là ‘dĩ vãng’ và chuyện gì tốt, mình gọi là ‘kỷ niệm.’ Những hộp diêm này chỉ gợi lại cho tôi những kỷ niệm thật đáng nhớ mà thôi.”

Ông nhỏ nhẹ nói: “Đây là một thú vui hoàn toàn không tốn kém nhưng lại giúp tôi ghi nhớ những kỷ niệm vô giá.”

Việc quảng cáo trên bao diêm của nhà hàng và khách sạn là phản ảnh của quan niệm về sức khỏe cộng đồng.

Diêm sản xuất tại Việt Nam. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

“Càng về sau, nhà hàng không in bao diêm vì không cho hút thuốc bên trong và khách sạn cũng giảm hẳn xuống nên muốn tìm thêm rất khó. Bây giờ, ở Mỹ gần như không còn nữa, chỉ vài nước ở Âu Châu và Á Châu là còn thôi, nhất là ở Trung Quốc,” ông nói.

Thú vui của ông, tưởng là vô nghĩa, nhưng là những âm thanh vang vọng từ quá khứ, một quá khứ đáng nhớ của ông.

“Tôi quý những bao diêm này vì nó nhắc nhở cho tôi những gì đã xảy ra. Và chính những điều này đã tạo ra con người tôi hôm nay,” ông ghi nhận.

Ngẫm nghĩ lại, ông Dũng nhận ra một điều lý thú là việc sưu tập hộp diêm cũng như là một cách viết nhật ký bằng những kỷ vật vừa có giá trị vừa hết sức cá nhân vừa mang tính văn hóa và xã hội.

Diêm sản xuất ở Trung Đông. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông so sánh một cách bâng quơ: “Ngày xưa, khi đi đến đâu, tôi lượm lặt những bao diêm này là để cho chính tôi, vì tôi thích thôi. Khác hẳn với bây giờ, người ta đi đến đâu cũng chỉ để chụp ‘selfie’ rồi đưa lên ‘Facebook’ hay ‘Instagram’ cho người khác xem thôi chứ không thực sự hòa mình vào chuyến đi chơi đó với những người đang ở ngay bên họ.”

Rõ ràng đây là trào lưu mới của xã hội.

Lướt tay qua những cái bao diêm đã nhuốm màu thời gian, ông kể: “Có lần tôi thấy một người bán một bộ sưu tập bao diêm ở chợ trời bên Nhật. Có lẽ của một ông cụ vừa qua đời, con cháu thấy chật chội quá nên đem đi bán cho trống nhà.”

Một phần bộ sưu tập diêm được để ở văn phòng. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông thêm: “Không bao lâu nữa, thế hệ mới sẽ không biết những bao diêm này là gì nữa.”

Luật Sư Nguyễn Hoàng Dũng tốt nghiệp cử nhân Văn Chương Anh đại học UCLA, tốt nghiệp luật tại đại học USC, và hiện là cố vấn cho nhiều doanh nghiệp ở Orange County, California, và đại diện cho nhiều nhà đầu tư Việt Nam tại Mỹ.

Năm 2004, ông Dũng được Tổng Thống George W. Bush bổ nhiệm vào Ủy Ban Cố Vấn của Tổng Thống Về Người Mỹ Gốc Á và Thái Bình Dương. Năm 2005, ông được báo Orange County Register chọn là một trong “30 người Mỹ gốc Việt đáng chú ý.” [đ.d.]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *