Luật bảo vệ người thuê nhà của CDC còn nhiều chỗ thiếu sót

Thiên Lê / Tiếng Việt

LOS ANGELES, California (NV) – Hiện tại, hàng triệu người Mỹ đang phải vật lộn với tiền thuê nhà vì đại dịch đã khiến họ phải mất việc làm. Chính phủ Mỹ vừa gia hạn luật bảo vệ người thuê nhà cho đến tháng 10 năm nay, nhưng không ai biết điều gì sẽ xảy ra sau đó. Vì vậy, tổ chức Dịch vụ Truyền thông Thiểu số (EMS) đã mời một số chuyên gia đến một hội đồng vào thứ Sáu, ngày 13 tháng 8, để nói về nhiều vấn đề liên quan đến đạo luật đó.

Người dân New York phản đối người thuê nhà. (Hình ảnh: Spencer Platt / Getty Images)

Các diễn giả đã thảo luận về các chủ đề như luật bảo vệ người thuê nhà có cần được đổi mới hay không; 47 tỷ đô la hỗ trợ cho thuê cho chủ nhà và những trở ngại để nhận được sự hỗ trợ đó; và liệu có những trở ngại pháp lý nào đối với luật bảo vệ người thuê nhà hay không.

Không chỉ vậy, họ còn nói về những vấn đề quan trọng như trạng thái tâm lý của các gia đình bị đuổi ra khỏi nhà, số vụ trục xuất cao bất thường trong các cộng đồng thiểu số, và các giải pháp lâu dài để giúp đỡ những người định cư. người dân có nhà ở ổn định.

Diễn giả đầu tiên là ông Juan Pablo Garnham, một chuyên gia cộng đồng trong nhóm nghiên cứu nhà ở tại Đại học Princeton. Anh ấy nói về hành động bảo vệ người thuê nhà, cung cấp thông tin và nguồn lực để giúp đỡ, sau đó nói về số vụ trục xuất áp đảo ở các bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Theo ông, để được bảo vệ theo Đạo luật Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC), người thuê nhà phải tiết lộ nhiều thông tin như mức thu nhập và phải chứng minh họ bị mất thu nhập vì đại dịch. Họ cũng phải chứng minh rằng họ đã trả một phần tiền thuê.

Ông Garnham cho biết việc nhiều người bị đuổi khỏi nhà không chỉ gây ra các vấn đề về tài chính mà còn khiến đại dịch dễ lây lan hơn vì những người đó phải ở nhờ nhà người khác, hoặc nhiều gia đình sống chung một nhà.

Anh ta cho biết anh ta làm việc cho nhóm nghiên cứu nhà ở của Đại học Princeton, có tên là Eviction Lab, và kêu gọi cư dân đến thăm địa điểm này. evictionlab.org của nhóm này để nhận được nhiều thông tin quan trọng, cũng như lan truyền trên mạng xã hội. Eviction Lab cũng có phần tiếng Tây Ban Nha để giúp cộng đồng người Latinh truyền bá thông tin một cách dễ dàng.

Đối với đạo luật bảo vệ người thuê nhà, ông cho biết các bang được trợ cấp để giúp mọi người làm việc này, và nhiều người đã sử dụng hơn 50% số tiền đó. Không chỉ vậy, các quan chức nhà nước đang làm việc với nhiều chủ nhà để giúp họ điều hướng đại dịch.

Ba tham luận viên, từ trái qua, ông Juan Pablo Garnham, Tiến sĩ Shawnita Sealy-Jefferson và ông Francis Duenas. (Hình ảnh: Chụp từ màn hình Thu phóng)

Diễn giả thứ hai là Tiến sĩ Shawnita Sealy-Jefferson, một chuyên gia về khoảng cách giàu nghèo trong xã hội tại Đại học Bang Ohio. Cô ấy nói về việc trục xuất ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của nhiều người như thế nào, và việc trục xuất gây thêm khó khăn cho cộng đồng da màu như thế nào.

Tiến sĩ Sealy-Jefferson cho biết: “Nhiều phụ nữ Mỹ gốc Phi bị đuổi khỏi nhà giống như nhiều đàn ông thuộc nhóm sắc tộc này đang ở trong tù,” Tiến sĩ Sealy-Jefferson nói.

Đối với nhiều gia đình thu nhập thấp, 70% số tiền kiếm được dùng để trả tiền thuê nhà, không đủ trang trải cho nhiều chi phí khác. Các gia đình đã bị đuổi khỏi người thuê nhà gặp khó khăn khi đăng ký ở nơi khác và không có khả năng nhận được hỗ trợ nhà ở từ chính phủ.

Nhiều chủ nhà cũng sử dụng các phương pháp bất hợp pháp để đuổi người thuê nhà vì nó ít tốn kém hơn so với việc tuân theo quy trình pháp lý.

Sau khi bị đuổi ra khỏi nhà, nhiều gia đình không thể quên được hoàn cảnh khó khăn đó, dễ dẫn đến các vấn đề về tâm lý và dễ mắc các bệnh mãn tính. Nhiều người bị trầm cảm, và một số rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính và tâm lý khiến họ tự tử sau khi bị đuổi khỏi nhà thuê.

Tiến sĩ Sealy-Jefferson cũng cho biết, nạn nhân của bạo lực gia đình cũng bị chủ nhà đe dọa vì họ liên tục gọi cảnh sát đến giúp, khiến chủ nhà phải nộp phạt vì cảnh sát thường xuyên bị yêu cầu. Điều đó khiến chủ nhà “trả thù” bằng cách không cho nạn nhân bạo lực gia đình thuê nữa.

Một người ở Arizona đã bị cảnh sát đuổi ra khỏi nhà vào năm 2020. (Ảnh: John Moore / Getty Images)

Diễn giả cuối cùng là ông Francisco Duenas, tổng giám đốc của Housing Now! California, chuyên giúp đỡ cư dân các vấn đề về nhà ở. Ông nói về sự chậm trễ trong việc thanh toán tiền thuê nhà cho cư dân và những trở ngại để nhận được 47 tỷ đô la viện trợ liên bang.

Duenas cho biết nhiều người dân California đã đăng ký hỗ trợ tiền thuê nhà vào tháng 3, nhưng vẫn chưa nhận được một xu nào sau năm tháng. Nhiều người thậm chí không biết liệu chủ nhà có chấp nhận yêu cầu hoãn ký đơn xin hỗ trợ thuê nhà hay không vì họ không phản hồi.

Tin vui cho nhiều cư dân là giờ đây họ có thể nộp đơn xin hỗ trợ thuê nhà mà không cần chủ nhà ký vào đơn. Nếu một người dọn ra ngoài nhưng vẫn nợ tiền thuê nhà, chủ nhà có thể nộp đơn lên chính phủ và nhận lại số tiền còn nợ.

Người dân ở Los Angeles biểu tình để bảo vệ người thuê nhà. (Ảnh: Valerie Macon / AFP qua Getty Images)

Ông nói, vấn đề lớn nhất với trợ cấp tiền thuê nhà ở California là cách tiểu bang chọn nơi ưu tiên gửi tiền. Nhà nước thường chọn những nơi đông dân nhất để gửi trợ cấp mà bỏ qua những nơi có nhiều cư dân thu nhập thấp nhất.

Không chỉ vậy, cộng đồng người da màu còn gặp nhiều trở ngại trong việc xin hỗ trợ tiền thuê nhà như ngôn ngữ và công nghệ. Trong những cộng đồng đó, không có các dịch vụ hoặc nhân viên chính phủ nói tiếng bản xứ, và họ thậm chí không có Internet để truy cập nhiều thông tin về các phúc lợi.

Cuối cùng, các diễn giả kêu gọi chính phủ thực hiện các bước để giúp đỡ các cộng đồng thu nhập thấp để họ có thể dễ dàng xin hỗ trợ thuê nhà trong thời kỳ đại dịch. [qd]

—–
Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *