Luật sư bào chữa Trump: Lập lại cáo buộc gian lận bầu cử là ‘xuẩn ngốc’, ‘điên khùng’

Luật sư bào chữa Trump: Lập lại cáo buộc gian lận bầu cử là ‘xuẩn ngốc’, ‘điên khùng’

WASHINGTON, DC (NV) – Một luật sư bào chữa cho cựu Tổng Thống Donald Trump trong phiên xử trước Thượng Viện tới đây, hôm Thứ Tư, 3 Tháng Hai, nói rằng việc lập lại cáo buộc có gian lận bầu cử tổng thống năm 2020 là điều “xuẩn ngốc” và  “điên khùng”, và cũng cho biết ông Trump không bắt buộc ông phải đưa ra các luận cứ này.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters thì luật sư Bruce L. Castor, người vừa được mời tham dự toán luật sư bào chữa, khi trả lời cuộc phỏng vấn nói rằng: “Việc đưa vấn đề đó vào vụ xử này sẽ là sự xuẩn ngốc”.

Tòa nhà Quốc Hội Mỹ. (Hình minh họa: Al Drago/Getty Images)

“Đó sẽ là sự điên khùng,” cũng theo ông Castor.

Ông Castor nói với Reuters là “Không ai buộc tôi phải đưa ra bào chữa theo cách đó,” và cũng cho hay ông Trump hài lòng với lập luận do ông và luật sư David Schoen đưa ra hôm Thứ Ba vừa qua.

Hai luật sư này đang chuẩn bị cho phiên xử ông Trump trước Thượng Viện Mỹ hôm 9 Tháng Hai. Cựu Tổng Thống Donald Trump bị Hạ Viện truy tố với một tội danh là xúi giục gây bạo loạn trong cuộc tấn công của thành phần ủng hộ ông vào Tòa Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng.

Để đáp trả cáo buộc này, hôm Thứ Ba hai luật sư nói trên đưa ra lập luận rằng Thượng Viện không có thẩm quyền luận tội một tổng thống đã rời khỏi chức vụ. Ông Castor nói với Reuters rằng đây sẽ là lập luận chính của họ.

Có 45 thượng nghị sĩ phía Cộng Hòa từng ủng hộ đề nghị đưa ra hôm 26 Tháng Giêng để ngưng phiên xử ông Trump, cũng vì lý do này. Tuy nhiên, nỗ lực này không thành vì có các thượng nghị sĩ khác ở phía Cộng Hòa không đồng ý.

Các dân biểu đảng Dân Chủ ở Hạ Viện, ở vai trò công tố, hôm Thứ Ba nộp hồ sơ nói rằng ông Trump dùng đám đông cuồng loạn như “khẩu đại bác đã nạp đạn sẵn” để nhắm vào Quốc Hội, và ông phải bị cấm không được ra tranh cử các chức vụ công quyền trong tương lai.

Ông Trump mời hai luật sư Castor và Schoen hôm Chủ Nhật sau khi bất ngờ chia tay với toán luật sư gồm năm người ông đã mời trước đó để đại diện mình.

Một số giới chức Quốc Hội thuộc đảng Cộng Hòa nói rằng cựu Tổng Thống Trump nên tránh lập lại những cáo buộc không bằng chứng về gian lận bầu cử.

Thượng Nghị Sĩ John Cornyn (Cộng Hòa, Texas) hôm Thứ Hai nói ông nghĩ việc được đưa lý lẽ về gian lận bầu cử vào việc bênh vực cho ông Trump “sẽ là điều có hại cho tổng thống.” (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *