Luật sư Cộng Hòa từ chức phản đối thống đốc Florida che giấu thông tin dịch bệnh

  • by

Luật sư Cộng Hòa từ chức phản đối thống đốc Florida che giấu thông tin dịch bệnh

SARASOTA, Florida (NV) – Một luật sư Cộng Hòa, cư dân Florida, tố cáo chính quyền tiểu bang che giấu thông tin về bệnh dịch và từ chức trong một Ủy Ban Tư Pháp tiểu bang, trước chuyện cảnh sát bố ráp gia cư một nhà khoa học về dữ liệu, theo tạp chí Newsweek.

Luật Sư Ron Filipkowski, người được Thống Đốc Ron DeSantis bổ nhiệm vào Ủy Ban 12th Circuit Judicial Nominating Commission, gửi đơn từ chức hôm Thứ Ba, 8 Tháng Mười Hai, sau khi nhân viên công lực lục soát nhà bà Rebekah Jones, một cựu viên chức chuyên về thống kê dữ liệu, đã tố cáo thống đốc tiểu bang thao túng các dữ liệu liên quan đến dịch COVID-19.

Luật Sư Ron Filipkowski, cựu quân nhân Thủy Quân Lục Chiến, cáo buộc Thống Đốc DeSantis che giấu thông tin thật về tình hình dịch. (Hình chụp qua màn ảnh RVAT.org)

Nói với phóng viên tờ Newsweek, Luật Sư Filipkowski chỉ trích việc chính quyền tiểu bang tịch thu các vật sở hữu của bà Jones là một hành động “điên rồ” và cáo buộc Thống Đốc DeSantis che giấu thông tin thật về tình hình dịch rồi lại “trấn áp” những nhà khoa học nói lên sự thật.

“Tôi vô cùng quan tâm về việc người dân Florida không được cung cấp sự thật và những thông tin về dịch bệnh COVID-19, và rõ ràng chính Thống Đốc DeSantis không muốn áp dụng bất kỳ các biện pháp chống dịch nào cả,” vị luật sư lên tiếng.

Bà Rebekah Jones là trưởng phòng khoa học dữ liệu địa chính cho Bộ Y Tế Florida, thiết kế thông tin địa lý thống kê theo dõi cơn bão Michael năm 2018 và thành viên thiết kế chương trình truy tầm theo dõi dịch bệnh COVID-19.

Hồi mùa Hè, bà tuyên bố có bằng chứng chính quyền Florida đã thay đổi các dữ liệu về dịch bệnh tại tiểu bang nhằm tạo hình ảnh khả quan sai sự thật, một điều mà thống đốc cực lực bác bỏ.

Bà Rebekah Jones, cựu nhân viên Bộ Y Tế Florida, trả lời phỏng vấn đài CBS. (Hình chụp qua màn ảnh CBS)

Bà Jones cho biết cấp trên đòi hạ thấp các con số người bị nhiễm và tăng lên số người nhiễm bệnh để tiểu bang mở cửa.

Sau đó, bà bị sa thải.

Bà Jones mở trang cập nhật những thông tin về dịch COVID-19 tại tiểu bang Florida, những thông tin do bà cung cấp đưa ra nhiều số thống kê phân tích hơn hẳn cả trang thông tin của tiểu bang.

Hôm Thứ Hai, 7 Tháng Mười Hai, bà Jones gởi lên truyền thông mạng xã hội đoạn video clip quay cảnh sát có vũ trang lục soát tư gia lấy đi điện thoại di động và laptop của bà.

Cảnh sát giải thích có trát tòa cho phép lục soát và tịch thu tài sản vì bà Jones đã “tin tặc” vào hệ thống y tế của tiểu bang để gởi email báo động “giả mạo” đến các viên chức y tế kêu gọi đứng lên nói sự thật về tình hình dịch tại Florida.

Thống Đốc Ron DeSantis (thứ hai, trái), tiểu bang Florida. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

Luật Sư Filipkowski nhận định rằng hành động bố ráp nhà riêng của bà Jones nhằm các mục đích như truy tìm những nhân viên chính phủ nào đã cung cấp dữ liệu cho bà.

Ông lập luận: “Nếu cho rằng bà Jones đã ‘tin tặc’ vào hệ thống chỉ để gửi một email ra, thì cớ gì phải lấy hết tất cả các dụng cụ điện tử.”

Ông Filipkowski nhận định: “Qua việc trấn áp bà Jones, mục đích chính của họ là gửi ra một thông điệp cảnh cáo các nhân viên khác nói lên sự thật.”

“Điều đáng lo ngại nhất là trát tòa. Tấm trát đó cho thấy mức độ kinh hoàng của sự lạm dụng quyền lực,” vị luật sư nhấn mạnh.

Nhân viên cứu hỏa thành phố Miami di chuyển bệnh nhân COVID-19 vào bệnh viện Emergency at Coral Gables Hospital. (Hình: Chandan Khanna/AFP via Getty Images)

Theo trang Wordometor.info, đến tối Thứ Tư, 9 Tháng Mười Hai, tiểu bang Florida đứng hàng thứ ba toàn nước Mỹ theo tổng số ca nhiễm, Texas đứng nhì, và California đứng nhất.

Tuy nhiên, về tỷ lệ tính trên dân số thì Florida hơn hẳn California.

Tại Florida, cứ một triệu người có 50,441 người nhiễm bệnh và 906 tử vong, trong khi đó, tại California, theo thứ tự, chỉ có 36,814 ca nhiễm và 518 tử vong, thấp hơn hẳn.

Điều đáng ghi nhận là bất kể tình hình dịch bệnh tăng vọt tai tiểu bang này, Thống Đốc DeSantis tuyên bố không áp đặt các biện pháp đeo khẩu trang, cách ly khoảng cách, hay lệnh ở nhà. (MPL) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *