Luật sư của Trump đả kích phiên luận tội là ‘diễn tuồng chính trị’

Luật sư của Trump đả kích phiên luận tội là ‘diễn tuồng chính trị’

WASHINGTON, DC (AP) – Các luật sư của cựu Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, 8 Tháng Hai, đả kích cuộc luận tội nhắm vào ông hiện nay chỉ là sự ‘diễn tuồng chính trị’, cáo buộc phía Dân Chủ ở Hạ Viện Mỹ là :lợi dụng sự hỗn loạn và kinh hoàng” trong cuộc bạo loạn hồi tháng qua tại Tòa Quốc Hội để  làm lợi cho đảng mình.

Trong hồ sơ nộp tại Thượng Viện trước ngày có phiên xử, các luật sư của vị cựu tổng thống đưa ra nhiều lý do để tấn công quyết định luận tội, cũng cho thấy các lý lẽ họ sẽ dùng để bào chữa cho ông Trump hôm Thứ Ba, ngay trên sàn Thượng Viện đã từng bị các kẻ bạo loạn tràn vào.

Một cảnh sát viên đối đầu thành phần bạo loạn bên ngoài phòng họp của Thượng Viện Mỹ hôm 6 Tháng Giêng. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta, File)

Các luật sư này nói rằng ông Trump chỉ thi hành quyền tự do phát biểu của mình, vốn được Đệ Nhất Tu Chính Án bảo vệ, khi bác bỏ kết quả bầu cử và chỉ khuyến khích người ủng hộ có sự phản đối ôn hòa, do vậy không có trách nhiệm gì về hành động của thành phần bạo loạn vi phạm pháp luật.

Họ cũng cho rằng Thượng Viện không có quyền luận tội ông Trump vì đã rời khỏi chức vụ và mục tiêu của phiên xử không nhằm có được công lý.

Nhiều chuyên gia pháp lý, gồm cả những người phía bảo thủ, từng nói rằng việc xét xử ông Trump dù rằng ông đã rời khỏi chức vụ tổng thống không có gì trái với Hiến Pháp.

Các luật sư của ông Trump nói rằng thay vì “tập trung vào việc truy tố những kẻ phạm pháp tràn vào tòa nhà Quốc Hội, bà Chủ Tịch Hạ Viện và các đồng minh chính trị tìm cách lợi dụng sự hỗn loạn đó cho quyền lợi chính trị của họ.”

Phái đoàn Hạ Viện bàn giao hồ sơ truy tố cựu Tổng Thống Donald Trump cho Thượng Viện. (Hình: Melina Mara/The Washington Post via AP, Pool, File)

Phiên xử cựu Tổng Thống Donald Trump tại Thượng Viện sẽ khởi sự hôm Thứ Ba với cuộc tranh luận và sau đó là bỏ phiếu về việc luận tội ông Trump có hợp hiến hay không. Nhiều thượng nghị sĩ phía Cộng Hòa chấp nhận lý luận này vì là phương cách giúp không phải xét xử ông Trump, mà không bị coi là tán thành hành động của vị cựu tổng thống. (V.Giang)

 

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *