Luật sư đại diện Trump dùng ảnh hưởng xin ân xá cho các thân chủ

Luật sư đại diện Trump dùng ảnh hưởng xin ân xá cho các thân chủ

WASHINGTON, DC (NV) – Luật Sư Alan M. Dershowitz, đại diện cựu Tổng Thống Donald Trump trong vụ xử truất phế lần đầu tiên, đã dùng ảnh hưởng của mình để kiếm sự ân xá hoặc giảm án cho hàng loạt thân chủ, theo nhật báo The New York Times loan tin ngày Thứ Hai, 8 Tháng Hai.

Tờ Times thẩm định có khoảng 12 thân chủ của ông Dershowitz đạt được điều họ mong muốn trước khi ông Trump mãn nhiệm.

Luật Sư Alan Dershowitz biện hộ cho cựu Tổng Thống Donald Trump trong vụ xử truất phế đầu tiên. (Hình: Senate Television via Getty Images)

Luật Sư Dershowitz đã vận động được lệnh ân xá (pardon), xoá hẳn án và hồ sơ, cho hai người, và lệnh giảm án cho 10 người khác, chưa hết, thêm một lệnh hoãn chế tài cho một tỷ phú người Do Thái.

Trong các cuộc phỏng vấn với nhiều cơ quan truyền thông khác nhau, ông Dershowitz biện hộ cho ông Trump và nỗ lực xin ân xá của mình là một hành động tự nhiên để bảo vệ cho quyền lợi của những người bị hệ thống pháp luật đối xử bất công.

Trong sự nghiệp hành nghề trong ngành luật hơn nửa thế kỷ, các thân chủ của ông Dershowitz bao gồm những tên tuổi luôn được các tờ báo lá cải hóng tin như cựu cầu thủ O.J. Simpson và cố tỷ phú Jeffrey Epstein, những người mà tên tuổi gắn liền với những vụ phạm pháp khét tiếng.

Những người mà Luật Sư Dershowitz xin giảm án trong đợt vừa qua bao gồm những trường hợp như:

-Hai nhà địa ốc ở New York bị kết tội lừa đảo hơn 250 người đầu tư chiếm đoạt $23 triệu.

-Một nhà quản trị nhà máy chế biến thịt kosher (loại thịt dành riêng cho người Do Thái) bị kết tội lừa đảo ngân hàng.

-Một người gốc tiểu bang New Jersey bị kết án 24 năm tù liên quan đến trò lừa đảo dây chuyền (Ponzi-style scheme) lên đến $200 triệu.

Cựu Tổng Thống Trump và Luật Sư Dershowitz tại Toà Bạch Ốc năm 2019. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

Ngay lúc này chưa thể xác định ông Dershowitz kiếm bao nhiêu tiền qua những vụ như thế.

Vị luật sư 82 tuổi này tuyên bố hơn một nửa số tiền ông kiếm được qua những vụ ân xá được dùng trong những việc xã hội không vụ lợi và phần lớn những người có liên quan là thân chủ ngày trước của ông.

Phí tổn được tính theo giờ, với chiết tính dành cho một luật sư thâm niên có cổ phần trong một công ty luật.

Trong một trường hợp, gia đình của tù nhân Jonathan Braun, bị án tù 10 năm do vận chuyển ma tuý, trả công khi ông Braun được giảm án trong những giờ cuối cùng ông Trump còn tại nhiệm.

Sau khi, tờ Times loan tin ông Braun có một hồ sơ về bạo lực và đe dọa người khác, ông Dershowitz cho biết số tiền công đã cho một tổ chức từ thiện.

Ông Dershowitz là một trong những người được cựu tổng thống ưa thích khi ông chỉ trích cuộc điều tra liên quan đến người Nga của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Luật Sư Dershowitz, một người nhiệt thành ủng hộ Do Thái, từng được mời vào Toà Bạch Ốc để thảo luận riêng với Cố Vấn Jared Kushner, con rể ông Trump, về vấn đề hoà bình Trung Đông. (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *