Luật sư đề nghị hoãn phúc thẩm mẹ con bà Cấn Thị Thêu

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) .- Các luật sư bào chữa cho mẹ con bà Cấn Thị Thêu xin hoãn phiên xử phúc thẩm vì lệnh phong tỏa chống dịch, họ không thể tham dự.

“Hôm nay, 13/9/2021, các luật sư bào chữa cho mẹ tôi – bà Cấn Thị Thêu và bà Trịnh Bá Tú – đã gửi đơn đề nghị hoãn phiên phúc thẩm đến Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội. Do dịch COVID, việc đi lại của luật sư, gia đình và người dân gặp rất nhiều khó khăn ”.

Bà Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tú tại tòa án tỉnh Hòa Bình ngày 5 tháng 5 năm 2021. (Ảnh: Zing)

Bà Trịnh Thị Thảo, con bà Cấn Thị Thêu, đã thông báo sự việc trên qua trang Facebook cá nhân. Ngày 1 tháng 9, “Tòa án cấp cao” của Đảng Cộng sản Việt Nam đã công bố “Quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm” mẹ con bà Cấn Thị Thêu tại tòa án thành phố Hòa Bình vào ngày 17 tháng 9. Họ kháng cáo. bản án sơ thẩm đã tuyên phạt tám năm tù đối với mỗi người trong phiên sơ thẩm cuối cùng vào ngày 5/5/2021.

Luật sư Đặng Đình Mạnh, một trong 5 luật sư bào chữa cho họ, có văn phòng và sinh sống tại Sài Gòn. Chính quyền thành phố mới đây đã thông báo gia hạn lệnh “xã hội hóa xa”, hoặc phong tỏa toàn thành phố đến hết tháng 9, anh không được đi đâu. Các luật sư còn lại dù ở miền Bắc cũng không dễ di chuyển trong khi dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành khắp nơi trên đất nước Việt Nam.

Bà Cấn Thị Thêu và con trai út Trịnh Bá Tú bị chính quyền Hà Nội cáo buộc sử dụng trang Facebook cá nhân để “tuyên truyền chống nhà nước” thông qua 8 clip họ phát trực tiếp và bình luận về vụ Đồng Tâm.

Trong phiên tòa sơ thẩm, bà Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư đã thể hiện tinh thần bất khuất, không sợ cường quyền khi đối thoại với thẩm phán. Ngay từ đầu phiên tòa, khi được yêu cầu xác định danh tính, cả bà và con trai đều mạnh dạn nói: “Tôi là nạn nhân của Cộng sản”.

Ông Trịnh Bá Khiêm, chồng bà Cấn Thị Thêu, nghe tin bà bị hành hạ trong tù. Anh ta đã livestream trên Facebook những lần vào trại giam để đòi gặp vợ nhưng bị từ chối.

Trịnh Thị Thảo đã viết lại bức thư mà chị Cấn Thị Thêu bí mật gửi từ trại giam: “Tôi và gia đình hoàn toàn vô tội. Thủ phạm chính là một loạt các quan chức cộng sản tham nhũng và độc tài. Đảng cộng sản độc tài-thối nát là giặc nội xâm đang ngày đêm tàn phá quê hương Việt Nam. Tôi không sợ sự áp bức hèn hạ của độc tài cộng sản. Việc đàn áp chỉ khiến tôi thêm quyết tâm trên con đường đấu tranh đòi dân chủ của nhân dân được thực hiện và quyền con người được tôn trọng ”.

Anh Trịnh Bá Tú cũng bí mật gửi thư cho nhà báo kể về việc bố anh đang tuyệt thực và tinh thần mạnh mẽ: “Bố ơi, con khỏe mạnh, bố và gia đình khỏe mạnh. Khi con bị bắt, con đã tuyệt thực 20 ngày. đình công phản đối cộng sản đàn áp nhân dân. Các anh chị đối xử tốt với tôi, mẹ con tôi tốt, tôi và mẹ tôi giữ quyền im lặng và sẽ kháng cáo bản án đến cùng. “

Trước phiên xét xử sơ thẩm, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cho biết: “Bà Cấn Thị Thêu và gia đình là những nhà bảo vệ nhân quyền dám lên tiếng tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam nên lắng nghe những người như gia đình dũng cảm này, đừng ném họ vào tù ”. HRW lên án chế độ Hà Nội “vi phạm các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế”.

Ngay sau khi họ bị kết án, Tổ chức Ân xá Quốc tế đã đưa ra một thông cáo cho biết: “Việc kết án oan cho người mẹ (Cấn Thị Thêu) và đứa con (Trịnh Bá Tú) là một trò đùa của công lý”.

Nguyên đơn Dương Nội phản đối, ngồi la liệt trên đường phố Hà Nội vì không được dự phiên tòa xét xử mẹ con bà Cấn Thị Thêu ngày 5/5/2021 (Ảnh: FB Nguyễn Thúy Hạnh)

Bà Cấn Thị Thêu cùng hai con trai là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư và người dân oan Dương Nội là bà Nguyễn Thị Tám bị công an bắt ngày 25/6/2020 với cáo buộc vi phạm điều 117 BLHS. Làm, tàng trữ, phát tán tài liệu tuyên truyền chống Nhà nước… ”Chỉ có bà Thêu và con trai bà Tư bị lôi ra tòa trong khi Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm chưa bị kết án.

Gia đình bà Cấn Thị Thêu là người dân phường Dương Nội, quận Hà Đông khiếu nại nhiều năm nhưng vô ích. Đất nông nghiệp của họ bị chính quyền cưỡng chế, rồi bán cho “tư bản đỏ” ​​xây biệt thự kiếm lời. Nông dân Dương Nội được bồi thường với số tiền ít ỏi đến mức họ không thể mua đất ở nơi khác để canh tác.

Vụ chống cưỡng chế năm 2014 ở Dương Nội gây rúng động dư luận quốc tế, trong đó vợ chồng bà Thêu bị kết án tù vì tội “chống cán bộ công chức” dù chỉ ngồi trên cành cây quay phim làm video. tư liệu. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *