Luật thuê nhà

Các luật sư ở California và Washington. Luật sư LyLy Nguyễn chuyên về Luật Phá sản Chương 7, 13 dành cho cá nhân và cơ sở thương mại, xóa các loại nợ, kiện tụng trước Tòa án mất khả năng thanh toán và khai phá sản để hủy nợ thuế. Về Kế hoạch Di sản, Luật sư LyLy chuyên soạn thảo Di chúc và Ủy thác, ủy quyền toàn bộ tài sản, đưa ra lời khuyên về chăm sóc y tế trong trường hợp bất lực và kế hoạch kế hoạch. Về Luật Thuế, Luật sư LyLy đại diện cho khách hàng trong các trường hợp kiểm tra thuế, yêu cầu ngừng tịch thu tài sản do thiếu thuế, đại diện và bào chữa trước Tòa án Thuế và đàm phán giảm nợ thuế. Về Luật Thương mại, Luật sư LyLy giúp thành lập công ty và công ty hợp danh. Ngoài ra, Luật sư LyLy có nhiều kinh nghiệm về thuế thu nhập cá nhân, thuế việc làm, thuế bán hàng và thuế tài sản ở cả cấp liên bang và tiểu bang.
Nếu bạn cần tư vấn riêng, vui lòng liên hệ Luật sư LyLy Nguyễn tại văn phòng của chúng tôi tại 10221 Slater Avenue, Suite 216, Fountain Valley, California 92708. Điện thoại: (714) 531-7080, website: www.lylylaw.com

Luật sư LyLy Nguyễn

Thông thường, luật thuê nhà có các điều khoản có lợi cho người thuê nhà để ở.
(Hình minh họa: Joe Raedle / Getty Images)

Ở Mỹ, không phải ai cũng có đủ khả năng hoặc điều kiện để mua nhà mà hầu hết phải sống trong cảnh nhà thuê trong thời gian dài trước khi tiết kiệm đủ tiền mặt để mua nhà. Trong luật bất động sản cũng có nhiều luật liên quan đến thuê nhà, đất áp dụng cho cả nhà ở và cơ sở thương mại, ràng buộc dưới hình thức hợp đồng thuê nhà (hợp đồng thuê nhà).

Hợp đồng thuê nhà là một văn bản ghi lại các điều khoản và điều kiện mà chủ nhà (chủ nhà hoặc người cho thuê) và người thuê nhà (người thuê hoặc người thuê) đã đồng ý. Chủ nhà là người có quyền sở hữu đối với nhà ở, cho người thuê quyền chiếm hữu và sử dụng nhà, đổi lại hàng tháng sẽ được hưởng một số tiền trong một thời hạn nhất định.

Hợp đồng thuê nhà thường được lập thành văn bản, nhưng đôi khi vẫn có những trường hợp ngoại lệ đối với những thỏa thuận “miệng” cho những người thuê nhà ngắn hạn hoặc những người quen biết lẫn nhau. Tuy nhiên, ở nhiều bang quy định rõ nếu thuê nhà trên một năm thì bắt buộc phải làm hợp đồng bằng văn bản để có giá trị pháp lý, vì thỏa thuận thường không rõ ràng, dễ gây hiểu lầm. nhầm lẫn sau khi phân xử, kiện tụng giữa hai bên. Khi kết thúc thời hạn thuê, đương nhiên người thuê phải trả lại quyền sử dụng nhà ở cho chủ sở hữu ban đầu.

Hợp đồng thuê nhà thường bao gồm các chi tiết cơ bản của chủ nhà và họ của người thuê nhà; địa chỉ căn nhà cùng thời hạn thuê; số tiền và ngày thanh toán hàng tháng; tiền phạt chậm nộp; ký quỹ bảo đảm với các điều khoản hoàn trả khi chuyển đi và các vi phạm về tổn thất tiền gửi.

Ngoài ra, còn có những nghĩa vụ mà người thuê phải cam kết tôn trọng như: không gây ồn ào cho hàng xóm, không sử dụng nhà để kinh doanh, có nuôi chó mèo hay không và các chi phí tố tụng. kiện, vì không thực hiện hợp đồng hoặc đang tranh chấp.

Về phía chủ nhà có trách nhiệm bảo trì, sửa chữa các khiếm khuyết, thông báo khi hết hợp đồng thuê nhà hoặc đủ điều kiện ký lại hợp đồng thuê nhà mới; Điều kiện chấm dứt sớm nếu chủ sở hữu qua đời hoặc muốn bán nhà.

Thông thường, hợp đồng thuê nhà sử dụng mẫu in sẵn, nhưng hai bên có quyền thay đổi các điều khoản không phù hợp trong mẫu in sẵn và thương lượng với nhau.

Hợp đồng thuê nhà được điều chỉnh bởi luật pháp tiểu bang và địa phương. Luật tiểu bang yêu cầu nhà cho thuê phải “bảo đảm khả năng sinh sống”, có nghĩa là chủ nhà phải cung cấp cho người thuê một ngôi nhà đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn tối thiểu do chính phủ đặt ra chứ không phải chính phủ. đã được chỉ định một ngôi nhà theo kiểu “xem thế nào là có”.

Nhiều khi mái nhà bị dột hay vách tường “siêu” nguy hiểm cho người ở thì cũng phải chịu trách nhiệm duy trì tình trạng an toàn trong suốt thời gian thuê. Ngoài ra, luật tiểu bang hạn chế chủ nhà tự ý tăng tiền thuê nhà sau mỗi nhiệm kỳ.

Về cơ bản, hợp đồng thuê nhà ở không khác với hợp đồng thuê thương mại. Tuy nhiên, luật pháp của tiểu bang và địa phương thường tập trung nhiều hơn vào việc bảo vệ người thuê nhà ở. Ví dụ, tiểu bang yêu cầu nhà cho thuê phải đáp ứng các yêu cầu an toàn cơ bản cho người cư ngụ, và có nhiều luật khác ngăn người thuê nhà bị lợi dụng bởi những chủ nhà không trung thực.

Việc cho thuê mặt bằng thương mại được coi là giao dịch giữa những người “chuyên trách” đứng ra ký kết nên ít cần sự can thiệp của chính quyền, vì người buôn bán nào cũng có đủ kiến ​​thức và kinh nghiệm trong kinh doanh. thương lượng để có lợi cho việc kinh doanh của mình chứ không “ngây thơ” như người thuê.

Như đã đề cập, chủ nhà ở Hoa Kỳ có nghĩa vụ duy trì tài sản cho thuê trong tình trạng có thể ở được và sửa chữa mọi hư hỏng, nếu có. Bộ luật nhà ở địa phương có các tiêu chuẩn rõ ràng, các định nghĩa cơ bản mô tả một ngôi nhà tươm tất, an toàn và vệ sinh phù hợp với nơi ở của con người. Tất nhiên, vì lẽ đó, khi có nhà cho thuê, chủ nhà không những phải giao nhà trong tình trạng hợp pháp mà còn phải có nghĩa vụ bảo quản tốt trong thời gian người thuê sở hữu.

Luật thuê nhà có một điều khoản gọi là “sửa chữa và khấu trừ”. Theo đó, người thuê nhà khi phát hiện nhà có hư hỏng thì có quyền viết đơn cho chủ nhà biết và yêu cầu sửa chữa. Trong thư này, người thuê nhà phải mô tả rõ ràng mức độ thiệt hại và cho chủ nhà một khoảng thời gian hợp lý để sửa chữa.

Sau thời hạn đó, nếu chủ nhà không phản hồi hoặc không chịu sửa chữa thì người thuê có quyền thuê thợ chuyên nghiệp bên ngoài đến sửa và tự bỏ tiền túi ra trả, lấy biên lai rồi trừ số tiền này vào tiền thuê nhà. tháng tiếp theo. Luật này thường có trong mẫu hợp đồng thuê nhà và cũng đưa ra giới hạn tối đa về số tiền người thuê nhà được quyền ứng trước tiền sửa chữa miễn là không vượt quá một tháng tiền thuê nhà.

Nếu tài sản cho thuê bị hư hỏng không thể ở được, chẳng hạn như mái nhà bị dột, người thuê nhà sẽ bị đuổi ra khỏi công trình xây dựng và có quyền không trả tiền thuê tháng đó, cũng như không phải bồi thường cho chủ nhà những thiệt hại do chuyển ra ngoài sớm hơn giao ước. .

Để có được quyền này, trước tiên người thuê phải viết thư cho chủ nhà ngay lập tức khi có hư hỏng mới, và cho chủ nhà một khoảng thời gian hợp lý để sửa chữa ngay những hư hỏng đó. Nếu quá thời hạn mà chủ nhà không chịu sửa chữa thì người thuê có quyền tự ý dọn ra ở mà không vi phạm hợp đồng.

Khi kết thúc thời hạn thuê đã thỏa thuận, chủ nhà có quyền chấm dứt hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở. Thông thường, hợp đồng thuê nhà quy định rằng chủ nhà phải thông báo bằng văn bản cho người thuê trước 30 ngày bằng thư dự định yêu cầu tài sản để người thuê có đủ thời gian chuẩn bị dọn đi ngay khi nó hết hạn. Tuy nhiên, nhiều hợp đồng thuê có một điều khoản cho phép người thuê lựa chọn ký hợp đồng thuê mới thay vì chuyển đi sau một thời hạn ngắn. Nếu vậy, khi hết thời hạn và không vi phạm hợp đồng, người thuê có quyền viết cho chủ nhà ý định ký hợp đồng thuê mới theo quy định này.

Cũng có nhiều hợp đồng thuê quy định không gia hạn khi kết thúc hợp đồng, ngay sau tháng cuối cùng đương nhiên người thuê chuyển sang trạng thái thuê tháng. Khi đó, cả chủ nhà và người thuê đều có quyền thông báo cho người kia bằng thư về ý định dọn đi của họ sau 30 ngày. Cần lưu ý rằng nếu thông báo dưới 30 ngày được coi là không hợp lệ. Ví dụ, nếu người thuê nhà viết thông báo vào ngày 15 tháng 11 cho chủ nhà về ý định dọn đi của họ vào ngày 1 tháng 12, thì thông báo đó sẽ bị coi là vô hiệu, người thuê nhà vẫn phải thanh toán đầy đủ tiền thuê cho đến ngày 1 tháng 12, ngày 15 tháng 12.

Như mọi khi, người viết xin khẳng định rằng nội dung của các loạt bài nghiên cứu pháp luật này chỉ nhằm mục đích thông tin, giúp bạn đọc có một số kiến ​​thức chung cơ bản về pháp luật. Chỉ theo luật của Hoa Kỳ và không thể được coi là mối quan hệ luật sư – khách hàng. Do đó, nếu có vấn đề pháp lý, bạn vẫn cần trao đổi với luật sư chuyên về trường hợp của bạn.

Nếu bạn cần tư vấn riêng, vui lòng liên hệ Luật sư LyLy Nguyễn tại văn phòng của chúng tôi tại 10221 Slater Avenue, Suite 216, Fountain Valley, California 92708, Điện thoại: (714) 531-7080; Trang web: www.lylylaw.com

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *