Lưu ý của một bác sĩ về việc kiểm tra COVID-19

Tiến sĩ Erika Flores Uribe / Sở Y tế Quận Los Angeles

Làm cách nào để kiểm tra COVID-19 giúp tôi ngăn chặn sự lây lan của vi rút?

Tiến sĩ Erika Flores Uribe. (Hình ảnh: Dịch vụ Truyền thông Dân tộc)

Kiểm tra COVID-19 giúp bạn biết liệu bạn có bị nhiễm coronavirus hay không và ngăn bạn lây lan nó cho gia đình, bạn bè và cộng đồng của bạn. Nếu bạn bị nhiễm bệnh, hãy cách ly bản thân để không lây lan. Hãy cho những người xung quanh bạn biết, để họ cũng có thể cách ly và đi kiểm tra. Đây là cách chúng tôi có thể ngăn chặn vi rút lây lan và ngăn chặn sự gia tăng COVID-19 trong tương lai.

Có nhiều loại xét nghiệm COVID-19 khác nhau, có sự khác biệt về độ chính xác không? Nếu vậy, cái nào là tốt nhất?

Có hai loại xét nghiệm COVID-19 chính: Phân tử và kháng nguyên. Các xét nghiệm phân tử, thường được gọi là “xét nghiệm PCR,” thường chính xác hơn. Bài kiểm tra này được xử lý trong phòng thí nghiệm và bạn sẽ nhận được kết quả sau vài ngày. Xét nghiệm kháng nguyên, đôi khi được gọi là “xét nghiệm nhanh”, có thể được thực hiện ở bất cứ đâu và bạn sẽ nhận được kết quả sau khoảng 20 phút. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo thực hiện nhiều xét nghiệm kháng nguyên trong vài ngày để tăng khả năng xác định nhiễm trùng.

Và hãy nhớ – bất kể bạn chọn thử nghiệm COVID-19 nào – bạn phải cung cấp một mẫu chất lượng tốt để nhận được kết quả chính xác. Nếu bạn được một chuyên gia y tế lấy mẫu, điều đó sẽ giúp đảm bảo rằng đó là mẫu chất lượng cao. Nếu bạn tự ngoáy mũi hoặc miệng, hãy làm theo tất cả các hướng dẫn một cách cẩn thận.

Làm cách nào để tôi có thể đi xét nghiệm nếu văn phòng bác sĩ của tôi không cung cấp xét nghiệm COVID-19 hoặc không còn được lên lịch nữa?

Nếu bạn không thể lấy hẹn, hoặc không thể liên hệ với bác sĩ của mình, hãy truy cập covid19.lacounty.gov/testing để tìm địa điểm xét nghiệm miễn phí gần bạn. Mặc dù không cần phải đặt lịch hẹn tại nhiều địa điểm xét nghiệm do chính phủ điều hành, nhưng việc đặt lịch hẹn sẽ giúp bạn bớt chờ đợi hơn.

Nếu tôi đã được chủng ngừa COVID-19, tôi có nên đi xét nghiệm thường xuyên ngay cả khi tôi không có triệu chứng không?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo rằng bất kỳ ai có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của COVID-19 đều nên đi xét nghiệm, cho dù bạn đã được chủng ngừa hay chưa hoặc đã nhiễm vi rút. rút. Và đừng quên – ngay cả khi bạn đã tiêm phòng, bạn nên đi xét nghiệm từ ba đến năm ngày sau khi ở gần một người có thể dương tính hoặc được xác nhận là có COVID-19. (DD)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *