Macron: Pháp và Anh sẽ đề nghị Liên Hiệp Quốc lập khu vực an toàn ở Kabul

PARIS, Pháp (NV) – Chính phủ Pháp và Anh sẽ trình bày một dự thảo nghị quyết trước phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào thứ Hai, 30 tháng Tám, đề xuất một vùng an toàn ở Kabul để bảo vệ những người muốn rời đi. từ Afghanistan, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết hôm Chủ nhật.

“Giải pháp của chúng tôi là tạo ra một vùng an toàn ở Kabul, dưới sự chỉ đạo của Taliban”, Macron nói với tờ Le Journal du Dimanche của Pháp trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm Chủ nhật, theo hãng tin Reuters. do Liên Hợp Quốc kiểm soát, để cho phép các hoạt động nhân đạo tiếp tục. ”

Tổng thống Emmanuel Macron, trái, đến thăm một ngôi đền bị hư hại do giao tranh với ISIS ở Mosul, Iraq. (Ảnh: AP Photo)

Tổng thống Macron sau đó xác nhận nhận xét trong chuyến thăm Mosul ở Iraq, nói rằng ông hy vọng nghị quyết sẽ được mọi người đón nhận.

“Tôi không thấy có lý do gì khiến bất cứ ai chống lại việc thực hiện các nỗ lực nhân đạo được bảo đảm”, ông nói với giới truyền thông.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đang triệu tập một cuộc họp về Afghanistan với các đại sứ của các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an, Anh, Pháp, Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga, cũng có quyền phủ quyết. quyết định.

Tổng thống Macron hôm thứ Bảy cho biết Pháp đang thảo luận sơ bộ với Taliban về tình hình nhân đạo ở Afghanistan và khả năng sơ tán thêm người.

Quân đội Hoa Kỳ, hiện đang kiểm soát sân bay Kabul, dự kiến ​​sẽ rút vào một thời gian đã định vào thứ Ba. Pháp và Anh đã kết thúc các chuyến bay sơ tán khỏi Kabul.

Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jack Sullivan hôm Chủ nhật cho biết chính phủ Mỹ có khả năng sơ tán 300 công dân vẫn còn ở Afghanistan và muốn rời khỏi đó trước thời hạn. Ông Sullivan cũng cho biết Mỹ hiện không có kế hoạch duy trì đại sứ quán ở nơi này sau khi quân đội rút đi.

Binh sĩ Pháp giúp sơ tán người Afghanistan khỏi Kabul. (Ảnh: Etat-Major des Armees qua AP)

Luật sư Sullivan khẳng định rằng “Hoa Kỳ sẽ thực hiện các bước để đảm bảo sự ra đi an toàn của bất kỳ công dân Mỹ, bất kỳ thường trú nhân nào” sau ngày thứ Ba, cũng như của những người Afghanistan đã giúp đỡ. Châu Mỹ.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, hiện có khoảng 280 người nói rằng họ là công dân Mỹ, nhưng chưa xác nhận họ có ý định rời khỏi Afghanistan hay không, và cũng có những người nói rằng họ không muốn rời đi. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *