Macron: Thủ tướng Úc nói dối về thỏa thuận tàu ngầm

ROME, Ý (NV) – Tại hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Thủ tướng Australia Scott Morrison đã nói dối về việc hủy hợp đồng tàu ngầm vào tháng 9.

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Pháp cho biết cần phải làm nhiều hơn nữa để xây dựng lại lòng tin giữa hai đồng minh, theo Reuters.

Tổng thống Pháp Emmanuelle Macron tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Rome vào cuối tháng 10. (Hình ảnh: GUILLAUME SOUVANT / AFP qua Getty Images)

“Tôi rất tôn trọng đất nước của các bạn. Tôi có sự tôn trọng và tình bạn tuyệt vời dành cho người dân Úc. Khi chúng ta được tôn trọng, chúng ta phải trung thực và cư xử với nhân phẩm. Chúng ta phải cư xử tương xứng và nhất quán với những đức tính như vậy ”, Macron nói với một nhóm phóng viên Australia đưa tin về G20.

Trả lời câu hỏi: “Bạn có nghĩ rằng Thủ tướng Morrison đã nói dối bạn?” Tổng thống Macron trả lời: “Không cần suy nghĩ, tôi biết!”

Cả hai nhà lãnh đạo của Pháp và Australia đều có mặt tại Rome dự hội nghị thượng đỉnh G20, lần đầu tiên họ gặp nhau kể từ khi Australia bắt tay với Anh và Mỹ, hủy hợp đồng đóng một tàu ngầm thông thường, chạy bằng điện và diesel, trị giá hàng tỷ đồng. đô la với Pháp.

Liên minh an ninh Anh-Úc-Mỹ mới, được gọi là AUKUS, cho phép Anh và Mỹ cung cấp cho Úc các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Khi đó, ông Morrison, thủ tướng Australia, trong một cuộc họp báo hôm Chủ nhật ở Rome, nói rằng ông không nói dối và trước đó đã giải thích với Tổng thống Pháp rằng các tàu ngầm thông thường không còn đáp ứng được nhu cầu của thế giới. Nhu cầu chiến lược của Úc.

Thủ tướng Australia cho biết quá trình sửa chữa quan hệ với Pháp đang bắt đầu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Sáu cho biết ông nghĩ rằng Pháp đã được thông báo về việc hủy hợp đồng trước khi hiệp ước AUKUS được công bố và nói rằng thỏa thuận an ninh mới được thực hiện rất vụng về. . (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *