Malaysia điều chiến đấu cơ sau khi 16 phi cơ Trung Quốc ‘xâm phạm không phận’

Malaysia điều chiến đấu cơ sau khi 16 phi cơ Trung Quốc ‘xâm phạm không phận’

KUALA LUMPUR, Malaysia (NV) – Bộ Ngoại Giao Malaysia hôm Thứ Ba, 1 Tháng Sáu, loan báo sẽ triệu tập đại sứ Trung Quốc đến giải thích về vụ 16 phi cơ của quân đội Trung Quốc “xâm phạm” Vùng Đặc Quyền Kinh Tế (EEZ) của Malaysia trên Biển Đông, theo Reuters.

Không quân Malaysia cho hay đã điều chiến đấu cơ hôm Thứ Hai lên theo dõi sau khi các phi cơ Trung Quốc bay vào vùng 60 hải lý quanh đảo Borneo của Malaysia.

Một trong số 16 phi cơ của quân đội Trung Quốc mà Malaysia nói đang bay trong không phận nước này hôm Thứ Hai, 31 Tháng Năm. (Hình: Royal Malaysian Air Force via AP)

Không quân Malaysia nói hành động đó “đe dọa nghiêm trọng chủ quyền quốc gia và an toàn bay.”

Các phi cơ Trung Quốc không liên lạc với kiểm soát không lưu khu vực mặc dù được hướng dẫn nhiều lần, không quân Malaysia cho biết.

Ngoại Trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein tuyên bố nước này sẽ gửi công hàm phản đối, đồng thời, yêu cầu đại sứ Trung Quốc giải thích về “vụ xâm phạm không phận và chủ quyền Malaysia.”

“Quan điểm của Malaysia rất rõ ràng – giữ quan hệ ngoại giao hữu nghị với bất kỳ quốc gia nào không có nghĩa là chúng tôi thỏa hiệp về an ninh quốc gia,” ông Hishammuddin ra tuyên bố cho hay.

Trước đó, tòa đại sứ Trung Quốc loan báo phi cơ nước này đang huấn luyện bay định kỳ và “nghiêm túc tuân thủ” luật quốc tế mà không xâm phạm không phận của quốc gia khác.

“Trung Quốc và Malaysia là láng giềng hữu nghị, và Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục hợp tác hữu nghị song phương với Malaysia để cùng gìn giữ hòa bình và ổn định trong vùng,” phát ngôn viên tòa đại sứ Trung Quốc nói.

Trung Quốc giành chủ quyền hầu như toàn bộ Biển Đông, nơi mà mỗi năm lượng hàng hóa vận chuyển qua lại trị giá khoảng $3,000 tỷ. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *