Malaysia hầu như đóng cửa cả nước do số ca COVID-19 tăng cao

Malaysia hầu như đóng cửa cả nước do số ca COVID-19 tăng cao

KUALA LUMPUR, Malaysia (AP) – Thủ tướng Malaysia hôm Thứ Sáu, 28 Tháng Năm, ban hành lệnh hầu như đóng cửa toàn bộ cả nước, với các hoạt động xã hội và kinh tế phải ngưng lại trong hai tuần để ngăn chặn tình trạng lây lan COVID-19 trầm trọng.

Thủ Tướng Muhyiddin Yassin nói rằng quyết định tiến hành việc đóng cửa ở trong nhà, khởi sự vào hôm 1 Tháng Sáu, phải đưa ra sau khi số ca mới nhiễm COVID-19 lần đầu tiên vượt quá con số 8,000 hôm Thứ Sáu, tạo sự lo ngại rằng dịch có thể vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Dân chúng Kuala Lumpur, Malaysia, chờ được thử nghiệm COVID-19. (Hình: Mohd Rasfan/AFP via Gettty Images)

Chính phủ Malaysia hồi đầu tháng này đã đưa ra biện pháp đóng cửa một phần, nhưng không ra lệnh cho các cửa tiệm phải ngưng hoạt động để khỏi gây tổn thất kinh tế. Tuy nhiên, các trường hợp mới lây nhiễm đã tăng vọt trong thời gian lễ Eid của người theo Hồi Giáo thời gian gần đây, lần đầu tiên vượt quá con số 6,000 hôm 19 Tháng Năm và lên tới 8,290 hôm Thứ Sáu.

Hôm Thứ Sáu, một bộ trưởng Malaysia, ông Ismail Sabri, nói nhiều tín đồ Hồi Giáo ở quốc gia này đã vi phạm lệnh cấm tiếp xúc và giữ khoảng cách trong thời gian lễ Eid.

Hiện trên cả nước Malaysia đã có 549,514 trường hợp nhiễm COVID-1. Bộ Y Tế quốc gia này cũng loan báo có thêm 61 ca tử vong hôm Thứ Sáu, đưa tổng số người chết do dịch lên tới 2,552, với gần 40% số người chết được ghi nhận trong tháng này. Số ca bệnh và số tử vong ở Malaysia đã tăng gấp năm lần so với cả năm ngoái.

Quân đội Malaysia giúp phong tỏa khu dân cư để ngăn lây lan COVID-19. (Hình: AP Photo/Vincent Thian)

Thủ Tướng Muhyiddin nói rằng tất cả mọi cơ sở doanh nghiệp sẽ phải đóng cửa từ ngày 1 đến ngày 14 Tháng Sáu, trong giai đoạn đầu của việc đóng cửa hoàn toàn, ngoại trừ các nơi được coi là cần thiết.

Nếu số ca bệnh sút giảm, một số lãnh vực kinh tế sẽ được cho phép mở lại trong giai đoạn hai, vốn kéo dài khoảng 4 tuần lễ. Sau đó, Malaysia sẽ trở lại với hình thức kiểm soát như hiện nay, nghĩa là tất cả các doanh nghiệp, ngoại trừ những nơi giải trí, thể thao, sẽ được mở lại. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *