Màn ‘đấu khẩu’ khai mạc phiên họp ngoại giao Mỹ-Trung đầu tiên thời Biden

Màn ‘đấu khẩu’ khai mạc phiên họp ngoại giao Mỹ-Trung đầu tiên thời Biden

ANCHORAGE, Alaska (NV) – Buổi gặp gỡ đầu tiên giữa hai phái đoàn ngoại giao Mỹ và Trung Quốc dưới thời chính quyền Biden tại thành phố Anchorage, Alaska, ngày Thứ Năm, 17 Tháng Ba, diễn ra trong bầu không khí căng thẳng “lời qua tiếng lại” giữa đôi bên, theo ghi nhận của Reuters.

Tham gia cuộc họp, về phía Hoa Kỳ có Ngoại Trưởng Antony Blinken và Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Jake Sullivan, còn phía Trung Quốc là ông Dương Khiết Trì, uỷ viên trung ương đảng đặc trách ngoại giao và Ngoại Trưởng Vương Nghị.

Hai phái đoàn ngoại giao Mỹ và Trung Quốc gặp nhau lần đầu tiên dưới thời chính phủ Biden. (Hình: FREDERIC J. BROWN/POOL/AFP via Getty Images)

Ngoại Trưởng Mỹ Blinken trong tuyên bố mở đầu ngay lập tức tấn công Trung Quốc không tôn trọng các quy tắc ngoại giao khi gặp gỡ và đưa ra những lo ngại sâu sắc về cách hành xử “nước lớn” của Bắc Kinh trên khắp thế giới.

“Chúng ta sẽ thảo luận về những vấn đề mà Mỹ quan tâm sâu sắc như Tân Cương, Hồng Kông, Đài Loan, tấn công hệ thống mạng nước Mỹ, chèn ép kinh tế các đồng minh của chúng tôi,” ông Blinken thẳng thừng chỉ trích.

“Những hành động của chính phủ Trung Quốc đe dọa những nguyên tắc căn bản để duy trì hòa bình và ổn định thế giới. Không phải chỉ là vấn đề nội bộ, và nước Mỹ cảm thấy cần phải nêu ra những vấn đề đó ngay tại đây, và trong ngày hôm nay.”

Trước đó, Trung Quốc, nại cớ vấn đề nội bộ, đòi hỏi tại cuộc họp ngoại giao song phương ngày hôm nay không được nhắc những chủ đề Tây Tạng,Tân Cương, Hồng Kông, và Đài Loan.

Ngoại Trưởng Antony Blinken chỉ trích thẳng thừng các hồ sơ Tây Tạng, Tân Cương, Hồng Kông, và Đài Loan trong cuộc họp với Trung Quốc đầu tiên. (Hình: Andrew Caballero-Reynolds/Pool via AP)

Ông Dương Khiết Trì, viên chức ngoại giao cao cấp nhất nằm trong Trung Ương Đảng, đáp trả trong 15 phút rằng: “Mỹ không có quyền can thiệp chuyện nội bộ của Trung Quốc, không có quyền nói dùm cho nước khác, chính Mỹ mới là ‘nhà tin tặc vô địch’ thế giới.”

Ông Dương còn nhạo báng sự ổn định chính trị và hồ sơ nhân quyền của nước Mỹ qua phong trào tranh đấu của người da màu: “Nước Mỹ cần xem lại dung mạo và ngừng việc rêu ra nền dân chủ của mình trên thế giới.”

“Ngay cả nhiều người Mỹ không còn tự tin vào nền dân chủ của họ , trong khi đó, các lãnh đạo của Trung Quốc nhận được sự hậu thuẫn rộng rãi của dân chúng,” ông Dương nói kháy về những bất ổn chính trị trong cuộc bầu cử tại Mỹ vừa qua.

Các buổi họp ngoại giao giữa các quốc gia, tại phút mở đầu có sự hiện diện của báo chí, thường thì đại diện phái đoàn mỗi bên chỉ nói hai phút, nhưng lần này ông Dương nói đến 15 phút.

Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia, phát biểu trong cuộc họp ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc tại Anchorage, Alaska. (Hình: FREDERIC J. BROWN/POOL/AFP via Getty Images)

Do đó, Ngoại Trưởng Blinken, giữ các phóng viên lại để hồi đáp những gì ông Dương phát biểu: “Các giới chức Trung Quốc kéo dài phần giới thiệu, bây giờ, cho tôi hồi đáp.”

“Chúng tôi, người Mỹ, cũng gây lỗi lầm. Nhưng chúng tôi  biết lùi lại và sửa sai, trong lịch sử, chúng tôi không che dấu những thiếu sót mà công khai, minh bạch và qua đó chúng tôi càng lúc càng mạnh hơn, tốt hơn, và đoàn kết hơn nữa,” ông Blinken khẳng định.

“Khi tôi nói chuyện với gần 100 ngoại trưởng các quốc gia khác, tất cả đều mừng vui khi nước Mỹ trở lại với thế giới, trong khi đó, họ e ngại cách hành xử của Trung Quốc,” Ngoại Trưởng Blinken nói thẳng.

Cuộc họp ngoại giao trong hai ngày tại Alaska được mở đầu với những đối đáp không khoan nhượng như trên cho thấy chính phủ Biden không thay đổi quan điểm cứng rắn với Trung Quốc giống như chính phủ tiền nhiệm mà còn cứng rắn hơn.

So với chính sách tách riêng “America First” của thời Donald Trump, chính quyền Biden áp dụng chính sách liên kết với các đồng minh trên toàn thế giới để cùng khống chế Trung Quốc. (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *