Ma’s House, nhà hàng của người Hoa Hồi Giáo lâu năm ở Anaheim

Thiên Lê / Tiếng Việt

ANAHEIM, California (NV) – Những ngày gần đây, tôi thấy thèm đồ ăn Trung Quốc nên đã đến nhà hàng Ma’s House ở Anaheim, và điểm đặc biệt của nhà hàng này là do người Hoa theo đạo Hồi làm chủ.

Thịt bò xào tiêu đen trên chảo sắt. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Nhà hàng này từng được gọi là Nhà hàng Hồi giáo Trung Quốc của Ma, nhưng đã đổi tên thành Nhà hàng Ma’s House trong những năm gần đây. Tôi đã từng ăn ở đây nhiều lần khi còn là sinh viên vì nó gần trường, và rất thích đồ ăn ở đây.

Vì là nhà hàng theo đạo Hồi nên nhà hàng không bán thịt lợn, và thực khách sẽ thấy nhiều nhân viên đội khăn trùm đầu “hijab”. Họ chuyên bán các món ăn Trung Quốc được phát minh tại Mỹ và các món ăn theo văn hóa Hồi giáo của Trung Quốc.

Nhà hàng Ma’s House đã phục vụ nhiều thế hệ thực khách ở Nam California đến nay đã gần 50 năm, với tổng cộng ba cửa hàng ở Anaheim, Laguna Hills và San Diego.

Bảng hiệu Nhà hàng Ma’s House. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Nhà hàng này từng được cố nhà báo kiêm nhà phê bình ẩm thực nổi tiếng, Jonathan Gold, nếm thử và khen ngợi. Anh thường chọn những nhà hàng từ cộng đồng nhập cư để ăn thử, và những nhà hàng mà anh khen là thành công.

Tôi đã ăn ở nhà hàng này nhiều lần, và rất quen thuộc với thực đơn của họ nên quyết định chọn những món quen thuộc. Tuy nhiên, tôi hơi lo lắng vì chất lượng của nhiều nhà hàng đã đi xuống trong đại dịch COVID-19, và tôi e rằng Ma’s Chinese House cũng sẽ làm như vậy.

Tôi gọi một phần bánh bao chiên nhân thịt bò như một món khai vị. Bánh bao thường có nhân thịt lợn, nhưng đây là cửa hàng của người Hồi giáo nên không có thịt lợn. Tôi gọi thêm một phần cơm rang cà ri “ba hương vị”, một phần thịt bò xào tiêu đen, món “gà đặc sản” của quán, và một phần “đuôi bò sốt nâu.”

Bên trong quán rộng rãi. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Chờ một lát, bánh sẽ ra lò. Một phần có 10 chiếc bánh xèo, ăn kèm với nước chấm chua ngọt. Vỏ bánh giòn, có độ dai vừa phải. Nhân bên trong đậm đà vị bò và nhiều nước thịt, không hề bị khô. Nước sốt chua ngọt giúp giảm bớt độ béo của thịt, giúp thực khách không bị ngán.

Tiếp theo là món cơm rang cà ri “ba vị”. Món ăn này có tên gọi như vậy vì cơm được chiên với bột cà ri, và “ba vị” là ba loại thịt gồm thịt bò, thịt gà và tôm. Cơm rang thơm mùi cà ri, được nêm gia vị vừa ăn, có vị cay nhẹ rất hấp dẫn. Cơm được chiên kỹ, để nguyên hạt, từng hạt cơm ngấm đều gia vị. Thịt gà mềm, thịt bò và tôm hơi dai, thịt ba chỉ cũng được ướp gia vị đặc biệt là cà ri để khử mùi tanh.

Bánh bao thịt bò. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Món chính đầu tiên được phục vụ là thịt bò xào tiêu đen. Đây là món ăn do người Hoa di cư sang Mỹ sáng chế, và thường thấy ở nhiều nhà hàng. Món ăn này có thịt bò xé nhỏ xào với nước sốt tiêu đen, sau đó thêm hành tây và hành lá.

Điểm đặc biệt của món ăn này tại Ma’s House Restaurant là được phục vụ trên chảo sắt như ăn thịt bò. Từ xa đã nghe thấy tiếng xình xịch của mắm trên chảo, khi bưng ra bàn, mùi thơm của tiêu và khói bốc lên nghi ngút. Thịt bò hơi dai, ngấm nước sốt mặn và có vị cay nồng của tiêu. Hành tây và hành lá cũng thấm nước sốt, mang lại vị ngọt tự nhiên cho món ăn. Bò kho tiêu không thể không ngon. Vì được phục vụ trên chảo sắt nên món bò nướng tiêu đen này sẽ nóng rất lâu.

Cơm rang cà ri. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Món “gà đặc sản” là gà rán với nước sốt đặc làm từ xì dầu, đường và mật ong. Gà được chiên sơ qua trước khi xào nên bên ngoài hơi giòn. Nước sốt có vị ngọt thanh, do đặc sệt nên bám vào từng miếng gà rất ngon.

Món gà này rất giống với món gà teriyaki của Nhật Bản bởi vị ngọt đặc trưng của nước sốt. Khi nó nguội đi một chút, đường trong nước sốt sẽ đặc lại và dính vào từng miếng gà, tạo cho nó một độ giòn rất đặc trưng. Trên đĩa gà còn có bông cải, cũng thấm đẫm từng giọt nước sốt ngọt ngào.

Món “gà đặc sản” của Ma’s House Restaurant. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Cuối cùng là món “đuôi bò sốt nâu”. Mình đã thấy món này nhiều lần khi ăn ở Ma’s House Restaurant, nhưng không dám gọi vì tên. Một lần, tôi và các bạn quyết định thử món đuôi bò đó và rất thích. Món này có đuôi bò hầm, sốt nâu là nước hầm đặc lại thành nước sốt, sau đó ăn kèm với bông cải xanh.

Đuôi bò được hầm mềm nhưng không quá mềm, vẫn có độ dai dai rất hấp dẫn. Đây là một trong những phần thịt bò ngon nhất vì có đầy đủ nạc, mỡ và gân. Từng miếng đuôi bò được nấu rất kỹ, không có mùi tanh, thấm vào nước sốt mặn đậm đà hương vị thịt bò. Nước sốt sền sệt còn thấm vào từng cọng bông cải, giúp thực khách không bị ngán khi ăn đuôi bò.

Tôi đã không đến Nhà hàng Ma’s House ở Anaheim trong cả năm 2020 và 8 tháng của năm 2021, nhưng rất vui vì các món ăn của họ vẫn ngon như trước, không bị giảm chất lượng.

Đuôi bò hầm sốt nâu. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Nhà hàng này có những món ăn Trung Hoa theo đạo Hồi rất độc đáo, ngoài ra còn có nhiều món ăn quen thuộc của người Mỹ gốc Hoa rất ngon.

Về giá cả thì các món dao động từ $ 15 đến $ 26, bán với giá rất hời vì mỗi món đều có nhiều phần. Vì vậy, tôi và bạn bè của tôi đến đây lúc nào không hay. Bên trong quán rất rộng rãi, có nhiều bàn lớn, rất thích hợp đi đông người.

Nhà hàng Ma’s House tọa lạc tại 601 E Orangethorpe Ave., Anaheim, CA 92801. (Thiên Lê) [qd]

—–
Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *