McCarthy cho rằng Trump chịu trách nhiệm vụ bạo loạn ở Quốc Hội

McCarthy cho rằng Trump chịu trách nhiệm vụ bạo loạn ở Quốc Hội

WASHINGTON, DC(NV) – Dân Biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), Trưởng Khối Thiểu Số Hạ Viện, hôm Thứ Tư, 13 Tháng Giêng, cho rằng Tổng Thống Donald Trump chịu trách nhiệm vụ bạo loạn ở Quốc Hội tuần trước, nhưng phản đối việc luận tội ông lần thứ nhì, theo The Hill.

Ông McCarthy cho biết như vậy giữa lúc Hạ Viện đang tranh luận về điều khoản luận tội Tổng Thống Trump, vì cho rằng ông kích động bạo loạn tại Quốc Hội tuần trước.

Ông McCarthy kêu gọi đưa ra nghị quyết phê bình Tổng Thống Trump liên quan vụ bạo loạn ở Quốc Hội. (Hình: Aaron P. Bernstein/Getty Images)

“Tôi cho rằng luận tội tổng thống trong thời gian ngắn như vậy là sai lầm,” ông McCarthy nói. “Nếu bỏ phiếu luận tội sẽ gây chia rẽ thêm cho đất nước, và sẽ thổi bùng ngọn lửa chia rẽ phe phái.”

Ông McCarthy cho hay hầu hết người Mỹ muốn “hai đảng xử mạnh tay” vụ bạo loạn ở Quốc Hội. Ông nói thêm rằng “đó không phải là con đường chúng ta đang đi hôm nay.”

“Như vậy không có nghĩa là tổng thống không có lỗi; tổng thống chịu trách nhiệm cho vụ tấn công của những kẻ bạo loạn Thứ Tư tuần trước. Lẽ ra khi nhìn thấy những gì sắp xảy ra hôm đó, ông nên lập tức lên án đám bạo loạn,” ông McCarthy nói.

“Những sự kiện có thật này đòi hỏi Tổng Thống Trump lập tức hành động, thừa nhận một phần trách nhiệm, dập tắt nguy cơ bất ổn sắp xảy ra, và bảo đảm Tổng Thống đắc cử Biden có thể bắt đầu nhiệm kỳ một cách thành công,” ông cho biết thêm.

Ông McCarthy còn kêu gọi đưa ra nghị quyết phê bình Tổng Thống Trump, và thành lập ủy ban điều tra vụ bạo loạn ở Quốc Hội.

Sau đó, ông McCarthy kêu gọi người Mỹ đoàn kết và ghi nhớ “đất nước này là biểu tượng cho điều gì.”

“Như lịch sử cho thấy, đoàn kết không phải là chuyện muốn hay không, mà là nhu cầu tất yếu,” ông nói. “Hôm nay, đất nước chúng ta cần đoàn kết y như thời kỳ đầu lập quốc.”

Thứ Tư tuần trước, ủng hộ viên của Tổng Thống Trump tràn vào Quốc Hội đập phá cửa sổ, đột nhập văn phòng và bôi xấu tượng. Năm người thiệt mạng trong vụ tấn công Quốc Hội đầu tiên trong hơn 200 năm này.

Kể từ sau vụ bạo loạn, hơn 100 người bị bắt, và nhiều người còn mất việc sau khi bị nhận diện trên mạng xã hội. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *