McConnell chúc mừng Joe Biden là tổng thống đắc cử

  • by

McConnell chúc mừng Joe Biden là tổng thống đắc cử

WASHINGTON, DC (AP) – Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, lãnh tụ Khối Đa Số Cộng Hòa Thượng Viện, hôm Thứ Ba, 15 Tháng Mười Hai, chúc mừng ông Joe Biden, gọi ông là tổng thống đắc cử, và cũng nói rằng Đại Cử Tri Đoàn “đã lên tiếng.”

Phát biểu của nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa được đưa ra trên sàn Thượng Viện, chấm dứt nhiều tuần lễ im lặng về sự thất cử của Tổng Thống Donald Trump, và cũng diễn ra sau khi các đại cử tri họp hôm Thứ Hai và xác nhận chiến thắng của ông Biden.

Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell (giữa) lên tiếng chúc mừng Tổng Thống đắc cử Joe Biden. (Hình: Sarah Silbiger/Pool via AP)

Ông McConnell nói: “Tôi muốn chúc mừng Tổng Thống đắc cử Joe Biden. Nhiều người trong chúng ta từng hy vọng cuộc bầu cử sẽ cho một kết quả khác. Nhưng hệ thống chính quyền của chúng ta có các phương thức để xác nhận ai là người sẽ tuyên thệ nhậm chức hôm 20 Tháng Giêng. Đại Cử Tri Đoàn đã lên tiếng.”

Trước khi công nhận chiến thắng của ông Biden, Thượng Nghị Sĩ McConnell đã có lời ca tụng bốn năm cầm quyền của ông Trump, nói rằng ông Trump và Phó Tổng Thống Mike Pence “xứng đáng nhận sự cám ơn của chúng ta.”

Ngay từ hôm Thứ Hai, lần đầu tiên đã có một loạt các giới chức cao cấp phía Cộng Hòa lên tiếng nói rằng ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, coi như bác bỏ việc Tổng Thống Donald Trump tiếp tục tấn công kết quả bầu cử sau cuộc bỏ phiếu của Đại Cử Tri Đoàn.

Thượng Nghị Sĩ John Thune (Cộng Hòa-South Dakota), nhân vật đứng hàng thứ nhì trong thành phần lãnh đạo Cộng Hòa ở Thượng Viện, nói rằng “có lúc người ta phải chấp nhận thực tế” và “một khi Đại Cử Tri Đoàn giải quyết xong vấn đề thì đó là lúc mọi người phải đi tới.”

Thượng Nghị Sĩ Roy Blunt (Cộng Hòa-Missouri), chủ tịch ủy ban nhậm chức Thượng Viện, nói rằng ủy ban của ông nay sẽ làm việc với tổng thống đắc cử là ông Biden. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *