McConnell: Cộng Hòa hoàn toàn không ủng hộ kế hoạch $4 ngàn tỷ của Biden

McConnell: Cộng Hòa hoàn toàn không ủng hộ kế hoạch $4 ngàn tỷ của Biden

WASHINGTON, DC (NV) – Lãnh tụ phía thiểu số tại Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa, Kentucky) hôm Thứ Hai, 3 Tháng Năm, nói rằng ông thấy không có ai phía Cộng Hòa ủng hộ kế hoạch xây dựng hạ tầng cơ sở trị giá $4 ngàn tỷ của Tổng Thống Biden, cho thấy họ chỉ bằng lòng chi khoảng $600 tỷ.

Theo bản tin của The Hill, trong cuộc họp báo ở Kentucky, ông McConnell nói đây là điều nên thảo luận, nhưng ông không nghĩ rằng sẽ có được sự ủng hộ của phía Cộng Hòa.

Cây cầu Theodore Roosevelt Bridge, nối liền Washington, DC với Virginia, qua sông Potomac, cần được tu bổ. (Hình minh họa: Drew Angerer/Getty Images)

Tổng Thống Biden đã đề nghị một kế hoạch xây dựng hạ tầng cơ sở trị giá khoảng $4.1 ngàn tỷ, chia làm hai phần: Một phần trị giá $2.3 ngàn tỷ để tạo công ăn việc làm, và phần kia trị giá $1.8 ngàn tỷ cho các gia đình Mỹ. Tuy kế hoạch có tiền chi cho cầu cống, đường xá và dịch vụ internet, cũng có các khoản chi cho kỹ nghệ sản xuất, trông nom người đau yếu tại nhà, thêm nhà ở, năng lượng sạch, giúp trường công lập.

Phía Dân Chủ nhiều phần sẽ phải tự thông qua kế hoạch này, hoặc phần lớn kế hoạch này, bằng cách sử dụng các biện pháp nghị trường, để tránh không bị sự cản trở của phía Cộng Hòa.

Một nhóm thượng nghị sĩ Cộng Hòa, do Thượng Nghị Sĩ Shelley Moore Capito (Cộng Hòa, West Virginia) đứng đầu, đã đưa đề nghị trị giá $568 tỷ. Ông Biden và bà Capito có thảo luận hồi tuần qua, cả hai đều bày tỏ ý muốn tiếp tục thương thảo và có thể sẽ có cuộc họp nữa tại Tòa Bạch Ốc.

Lãnh tụ khối thiểu số Cộng Hòa tại Thượng Viện Mitch McConnell. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

Ông McConnell cho thấy phía Cộng Hòa có thể sẽ đồng ý chi hơn mức $568 tỷ một chút, lên tới $600 tỷ, nhưng vẫn thấp hơn rất nhiều so với kế hoạch của phía Dân Chủ.

Ngoài bất đồng ý kiến về số tiền chi ra, hai đảng còn có tranh cãi về cách trả cho kế hoạch này.

Tổng Thống Biden đề nghị chi trả cho kế hoạch ông đề ra bằng cách tăng mức thuế đánh vào thành phần giàu có ở Mỹ, các công ty lớn, cùng là tiền lời đầu tư.

Tuy nhiên, Thượng Nghị Sĩ McConnell hôm Thứ Hai nói rằng phía Cộng Hòa sẽ không thay đổi luật thuế thông qua năm 2017, dưới thời Tổng Thống Donald Trump, vốn giảm thuế cho các công ty Mỹ xuống còn 21%. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *