McConnell công khai xác nhận Trump xúi giục bạo động ở Capitol

McConnell công khai xác nhận Trump xúi giục bạo động ở Capitol

WASHINGTON, DC (AP) – Trưởng Khối Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell hôm Thứ Ba, 19 Tháng Giêng, công khai xác nhận Tổng Thống Donald Trump đã giúp thúc đẩy thành phần ủng hộ ông ta mở cuộc tấn công vào tòa nhà Quốc Hội (Capitol) mới đây.

Trong lời phát biểu trên sàn Thượng Viện hôm Thứ Ba, vị thượng nghị sĩ đại diện tiểu bang Kentucky nói: “Đám đông cuồng loạn đã được cho nghe những điều giả dối. Họ bị tổng thống và những kẻ quyền thế khác xúi giục.”

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

Phát biểu của ông McConnell được đưa ra sáu ngày sau khi Hạ Viện Mỹ thông qua nghị quyết luận tội Tổng Thống Trump vì đã xúi giục cuộc tấn công hôm 6 Tháng Giêng, khiến 5 người chết. Ông McConnell và Trưởng Khối Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) hiện đang có các thảo luận chi tiết về phiên xử Tổng Thống Trump tới đây.

Một phiên xử tại Thượng Viện Mỹ, dự trù sẽ diễn ra ít ngày tới đây, sẽ quyết định là có kết tội ông Trump hay không, và cũng có thể cấm ông vĩnh viễn không được giữ chức vụ nào trong chính quyền liên bang Mỹ.

Sau mấy năm ủng hộ Tổng Thống Trump và ít khi nào có lời chỉ trích, ông McConnell chưa cho biết là có sẽ bỏ phiếu kết tội ông Trump hay không. Quyết định của ông McConnell sẽ rất quan trọng, vì Thượng Viện Mỹ hiện nay có 50 người ở phía Cộng Hòa và 50 ở phía Dân Chủ. Để kết tội ông Trump, sẽ cần có 17 thượng nghị sĩ Cộng Hòa bỏ phiếu cùng với tất cả các thượng nghị sĩ Dân Chủ nhằm có được đa số 2/3.

Tổng Thống đắc cử Joe Biden sẽ thay thế ông Trump vào lúc giữa trưa Thứ Tư, 20 Tháng Giêng. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *