McConnell: Rất ngưỡng mộ nhưng né bình luận việc Liz Cheney bị hạ bệ 

McConnell: Rất ngưỡng mộ nhưng né bình luận việc Liz Cheney bị hạ bệ 

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, trưởng khối thiểu số Thượng Viện, hôm Thứ Tư, 12 Tháng Năm, tuyên bố ông tiếp tục giữ quan điểm đánh giá cao Dân Biểu Liz Cheney nhưng né nhận định chuyện bà này vừa bị Cộng Hoà Hạ Viện hạ bệ, theo The Hill.

Hồi Tháng Hai, trả lời phỏng vấn trên đài Fox News, ông nhận định bà Cheney là một lãnh đạo “có lập trường kiên định không thể thiếu của đảng Cộng Hoà và nước Mỹ.”

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (đứng trước) né nhận định về chuyện DB Liz Cheney vừa bị Cộng Hoà Hạ Viện hạ bệ. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

Sau khi bà Cheney bị các thành viên cùng đảng bỏ phiếu hất ra khỏi vị trí lãnh đạo số ba, ông McConnell cho biết “Tôi không thay đổi sự đánh giá về bà. Tôi vẫn tiếp tục là một người rất ngưỡng mộ bà.”

“Chuyện hạ bệ bà ra khỏi vị trí số ba, đó là việc của các lãnh đạo đảng tại Hạ Viện. Đó là việc của đảng Cộng Hoà ở Hạ Viện,” ông né tránh câu hỏi đánh giá sự kiện các thành viên cùng đảng trừng phạt việc nữ Dân Biểu Cheney kiên quyết nói sự thật trước việc tiếp tục cáo buộc bầu cử gian lận của cựu tổng thống thứ 45 dù đã dọn ra khỏi Toà Bạch Ốc và đã sáu tháng sau cuộc bầu cử.

Ông McConnell đã bỏ phiếu tha bổng ông Donald Trump trong việc kích động bạo loạn ngày 6 Tháng Giêng tại Quốc Hội, nhưng quy cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm “đạo đức.” 

Khi phóng viên tiếp tục dí với câu hỏi liệu có đồng ý với bà Cheney rằng chính ông Trump kích động cuộc bạo loạn hay không, ông McConnell tiếp tục né: “Tôi đã nói rồi tình hình hiện tại có quá nhiều việc phải lo.”

“Về chuyện bầu cử, tôi đã xác nhận kết quả. Tôi đã nói chuyện này trong nhiều dịp trong nhiều tháng trước. Bây giờ, đã là Tháng Năm rồi mà,” vị thượng nghị sĩ nói loanh quanh.

Sau khi cử tri đoàn xác nhận kết quả bầu cử vào ngày Thứ Hai, 14 Tháng Mười Hai, hôm sau, Thứ Ba, ông McConnell chúc mừng ông Joe Biden, gọi ông là tổng thống đắc cử, và cũng nói rằng Đại Cử Tri Đoàn “đã lên tiếng.”

Dân Biểu Liz Cheney trả lời phỏng vấn báo chí sau khi bị hạ bệ khỏi vị trí quyền lực số ba của đảng Cộng Hoà Hạ Viện. (Hình: MANDEL NGAN/AFP via Getty Images)

Phát biểu của nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa được đưa ra trên phiên họp khoáng đại Thượng Viện, chấm dứt nhiều tuần lễ im lặng về sự thất cử của Tổng Thống Donald Trump.

Sau khi bỏ phiếu tha bổng trong phiên toà truất phế cựu tổng thống lần thứ nhì, ông McConnell lên án nặng nề cựu Tổng Thống Donald Trump dù trước đó bỏ phiếu tha bổng ông tội “xúi giục nổi loạn” tại Quốc Hội Mỹ hồi Tháng Giêng, làm năm người chết.

Nhà lãnh đạo Cộng Hòa ở Thượng Viện cũng cho rằng vị cựu tổng thống có thể bị truy tố hình sự vì các hành động kích động hôm 6 Tháng Giêng, trong lúc các nhà lập pháp liên bang họp để chuẩn thuận kết quả bầu cử tổng thống mà ông Trump thua cựu Phó Tổng Thống Joe Biden.

“Không có hoài nghi nào, hoàn toàn không, là Tổng Thống Trump chịu trách nhiệm về mặt thực tế và về mặt luân lý, là đã kích động các sự kiện xảy ra ngày hôm đó. Không có một hoài nghi nào về chuyện này. Người nổi loạn ập vào tòa nhà Quốc Hội, tin rằng họ hành động theo ý muốn và chỉ thị của tổng thống của họ,” ông McConnell nói.

Ông McConnell nói đám đông tấn công vào Quốc Hội vì họ bị ông Trump nhồi sọ bằng “sự dối trá ngông cuồng,” và vì ông “nổi giận sau khi thua bầu cử.” (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *