McDonald’s tăng lương nhân viên tại các tiệm do công ty làm chủ ở Mỹ

McDonald’s tăng lương nhân viên tại các tiệm do công ty làm chủ ở Mỹ

CHICAGO, Illinois (AP) – Công ty McDonald’s sẽ tăng lương cho nhân viên tại 650 tiệm do công ty làm chủ ở Mỹ, trong nỗ lực nhằm thuê hàng ngàn nhân viên mới giữa lúc thị trường lao động khó khăn, không tìm ra người làm việc, theo thông báo của công ty hôm Thứ Năm, 13 Tháng Năm.

Một loạt các công ty bán thực phẩm ở Mỹ đã loan báo tăng lương cho nhân viên thời gian gần đây. Chipotle hôm Thứ Hai cho biết sẽ tăng lương công nhân của họ lên tới trung bình là $15/giờ vào cuối Tháng Sáu này. Công ty Darden Restaurants, chủ Oliver Garden và các chuỗi nhà hàng khác, hồi Tháng Ba nói sẽ bảo đảm mức lương $12/giờ, kể cả tiền tip, cho nhân viên vào năm 2023.

Tổng giám đốc McDonald’s Chris Kempczinski. (Hình: Jean Marc-Giboux/AP Images for McDonald’s)

Amazon, Costco và các công ty lớn khác cũng loan báo tăng lương trong những tuần gần đây.

Lương bổng và quyền lợi của người công nhân Mỹ đang tăng nhanh, giữa lúc số người được chích ngừa COVID-19 đang ngày càng nhiều hơn và giới chủ nhân vất vả để đáp ứng với số lượng khách lên cao ở các nhà hàng và những nơi khác. Mức lương bổng của người công nhân Mỹ tăng 0.9% trong ba tháng đầu năm nay, mức gia tăng lớn nhất trong hơn 13 năm, theo Bộ Lao Động Mỹ.

Công ty McDonald’s, với trụ sở chính đặt tại Chicago, hôm Thứ Năm loan báo mức lương giờ của nhân viên sẽ được tăng trung bình 10% trong vài tháng tới để lên đến mức $13/giờ, và sang đến năm 2024 sẽ là $15/giờ. Các nhân viên ở cấp thấp nhất sẽ có mức lương $11/giờ; các quản lý ca làm việc sẽ được trả tối thiểu là $15/giờ.

Một tiệm McDonald’s ở Novato, California. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Tuy nhiên, chỉ có khoảng 5% các tiệm McDonald’s ở Mỹ là do công ty làm chủ. Đại đa số trong khoảng gần 14,000 tiệm McDonald’s là do người thuê giấy phép sử dụng thương hiệu làm chủ và những người này tự ấn định mức lương.

McDonald’s nói họ không có chi tiết rõ ràng về mức lương trả tại các tiệm không do công ty làm chủ. Tuy nhiên, công ty đang yêu cầu các người thuê giấy phép hãy có các biện pháp tăng lương tương tự. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *