Mẹ cảnh sát viên quốc hội thiệt mạng hối thúc TNS Cộng Hòa ủng hộ lập ủy ban điều tra vụ bạo loạn

Mẹ cảnh sát viên quốc hội thiệt mạng hối thúc TNS Cộng Hòa ủng hộ lập ủy ban điều tra vụ bạo loạn

WASHINGTON, DC (NV) – Mẹ của ông Brian Sicknick, cảnh sát viên quốc hội thiệt mạng trong vụ bạo loạn 6 Tháng Giêng, đang đòi gặp gỡ các thượng nghị sĩ (TNS) Cộng Hòa nhằm hối thúc họ ủng hộ đề nghị thành lập ủy ban gồm thành viên cả hai đảng để điều tra vụ này, theo Politico hôm Thứ Tư, 26 Tháng Năm.

Bà Gladys Sicknick đưa ra lời yêu cầu giữa lúc phía Cộng Hòa chuẩn bị bác đề nghị này ngay Thứ Năm tuần này.

Ủng hộ viên cựu Tổng Thống Trump xô xát với cảnh sát và nhân viên bảo vệ Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng. (Hình minh họa: Brent Stirton/Getty Images)

Bà Sicknick muốn gặp gỡ từng TNS Cộng Hòa vào Thứ Năm để nhấn mạnh “tầm quan trọng” của việc thành lập ủy ban độc lập điều tra vụ bạo loạn chết người ở Quốc Hội, theo bản copy một trong những email đòi gặp mà Politico có được.

Cảnh sát viên Brian Sicknick qua đời một ngày sau vụ ủng hộ viên cựu Tổng Thống Donald Trump tấn công Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng.

“Không có ủy ban điều tra chính xác sự việc ngày 6 Tháng Giêng giống như tát vào mặt tất cả cảnh sát viên làm nhiệm vụ hôm đó,” bà Gladys Sicknick nói trong thông báo gửi Politico.

“Tôi đề nghị tất cả dân biểu và TNS phải đối dự luật này đến thăm mộ con trai tôi ở Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington, và khi đến đó, hãy suy ngẫm hậu quả mà những quyết định tai hại của họ sẽ gây ra cho những cảnh sát viên đó,” bà nói.

“Gạt chính trị sang một bên, chẳng lẽ họ không muốn biết sự thật về những gì xảy ra hôm 6 Tháng Giêng? Nếu không, họ không xứng đáng giữ chức vụ mà họ được bầu,” bà cho biết thêm.

Dự luật thành lập ủy ban nêu trên được Hạ Viện thông qua tuần trước với sự ủng hộ của toàn bộ dân biểu Dân Chủ và 35 dân biểu Cộng Hòa.

Tuy nhiên, dự luật này khó có thể qua được Thượng Viện, vì cần phải được ít nhất 10 TNS Cộng Hòa ủng hộ. Đến nay, chỉ vài TNS Cộng Hòa – như ông Mitt Romney (Utah), bà Susan Collins (Maine) và bà Lisa Murskowki (Alaska) – tỏ dấu hiệu sẽ ủng hộ. Cho dù ủng hộ, họ cũng muốn thay đổi vài điều.

Hôm Thứ Tư, vài TNS Cộng Hòa tỏ ý cho biết sẵn sàng gặp gỡ bà Gladys Sicknick, trong đó có bà Collins, ông Romney, ông John Cornyn (Texas), ông Lindsey Graham (South Carolina) và ông Tim Scott (South Carolina).

Một số người khác thì từ chối cho biết ý kiến hoặc cho hay họ chưa nhận được thư đòi gặp gỡ. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *