Mexico hợp pháp hoá xe nhập lậu từ Mỹ

MEXICO CITY, Mexico (NV) – Mexico từ lâu đã gặp vấn đề với ô tô nhập khẩu bất hợp pháp, và tuần trước Tổng thống Andrés Manuel López Obrador đã tuyên bố hợp pháp hóa tất cả các loại xe này, tờ Washington Post đưa tin hôm thứ Tư 20 tháng Mười.

Những chiếc xe nhập lậu nói trên, chủ yếu đến từ Mỹ, được người Mexico đặt biệt danh là “ô tô sô cô la”, cách chơi chữ “chueco”, trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “cong”, thiếu quyết đoán.

Xe cộ qua biên giới Mỹ-Mexico ở San Diego, California. (Ảnh: GUILLERMO ARIAS / AFP qua Getty Images)

Người Mexico có thể nhập khẩu hợp pháp ô tô với các mẫu mới hơn đáp ứng các tiêu chuẩn về ô nhiễm và an toàn.

Nhưng phải đóng thuế nhập khẩu, khiến nhiều người phải mang xe “thải loại” từ Mỹ về.

Ông López Obrador biện minh cho quyết định này là do nhiều gia đình nghèo cần ô tô để đi làm, nhưng các nhà sản xuất và kinh doanh ô tô trong nước cho rằng chính sách này sẽ tràn ngập Mexico với ô tô “rác” vào đúng thời điểm. Thị trường xe hơi đang gặp khó khăn.

López Obrador nói: “Chính phủ sẽ hợp pháp hóa và cấp giấy phép cho tất cả những phương tiện này.

“Có rất nhiều người sử dụng những phương tiện này vì họ không có tiền để mua một chiếc xe mới, và với những chiếc xe này, họ đưa đón con cái họ đi học và sinh hoạt.”

Những người sở hữu “xe sô-cô-la” sẽ phải trả một khoản phí, và chương trình này dự kiến ​​sẽ sớm bắt đầu ở các bang biên giới phía bắc, sau đó sẽ mở rộng sang các bang khác.

Liên đoàn Người sử dụng lao động Mexico MEF, một nhóm kinh doanh, cho biết chính sách này sẽ khiến Mexico tràn ngập những chiếc ô tô không an toàn, bẩn thỉu và lưu ý rằng nó đến vào thời điểm tồi tệ đối với ngành công nghiệp ô tô. Nội địa.

“Điều này ngụ ý việc hợp pháp hóa hàng lậu và thúc đẩy cạnh tranh không lành mạnh với một ngành công nghiệp chiến lược của Mexico trong khi bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch,” nhóm kinh doanh MEF cho biết trong một tuyên bố.

Doanh số bán ô tô mới tại Mexico trong 5 tháng đầu năm 2021 thấp hơn 19,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Thật khó để nói có bao nhiêu chiếc xe “sô cô la” đã được nhập lậu vào Mexico.

Một số ước tính đưa ra con số vào khoảng 18 triệu ô tô và xe bán tải, hoặc khoảng một phần tư tổng số phương tiện giao thông ở Mexico. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *