Miền Trung ngập sâu, hàng trăm học sinh Quảng Trị mắc kẹt do mưa lũ

QUẢNG TRỊ, Việt Nam (NV) – Mưa lớn kéo dài nhiều giờ khiến các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị bị ngập sâu. Trong khi đó, ngọn núi ở Nghệ An bị sạt lở, gây nguy hiểm cho người dân.

Từ đêm 27 – 28/10, nhiều nơi trên địa bàn Hà Tĩnh có mưa lớn như ở các huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Kỳ Anh khiến nhiều tuyến đường bị ngập sâu, không thể đi lại được.

Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng ở Nghệ An. (Hình ảnh: Vân Trường / Nghệ An)

“Quốc lộ 1 khoảng 200 mét bị ngập sâu 60 cm. Cơ quan chức năng đã cắm biển cảnh báo, cấm người và phương tiện qua lại “, ông Võ Tiến Sửu, chủ tịch xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh, nói với báo Zing.

Theo Bộ Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên dự báo từ ngày 28/10 đến ngày 30/10, cả Toàn tỉnh có khả năng xảy ra mưa to trong khoảng 150 – 350 mm, tùy khu vực. Điều này có thể gây ra lũ lớn, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng ở các vùng trũng, thấp ven sông và các khu đô thị.

Tương tự tại Nghệ An, mưa lớn hai ngày qua cũng khiến đất đá từ một số ngọn núi ở huyện miền núi Tương Dương đổ xuống, uy hiếp nhà dân và có nguy cơ chia cắt nhiều tuyến đường.

Ông Lò Văn Minh (53 tuổi, ngụ bản Còng, xã Tam Thái, huyện Tương Dương) cho biết, ngọn núi phía sau nhà ông bị sạt lở khiến đá đổ xuống nhà ông cách đây hơn 10 ngày.

“Đất đá đổ xuống, làm sập tường, bùn sâu hơn 1m. Mấy ngày nay, tôi không dám về nhà, chỉ có thể ở tạm với bà con, đợi lũ qua rồi mới dám về nhà cào đất, sửa lại ”, anh Minh cho biết.

Tại Quảng Trị, rạng sáng 28/10, mưa lớn kéo dài khiến một số đoạn Quốc lộ 1 và các tuyến đường như Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Huệ, Thái Phiên, Trường Chinh … trên địa bàn TP Đông Hà bị hư hỏng. . Nước sâu, nước chảy xiết.

Do nước mưa từ vùng trũng đổ về cùng lúc khiến trường THCS Phan Đình Phùng bị ngập, hàng trăm học sinh bị mắc kẹt bên trong.

Nói với báo Tuổi Trẻ, ông Trần Thế Nhân, hiệu trưởng nhà trường, cho biết nhà trường phải nhờ đến lực lượng cứu hộ để đưa toàn bộ học sinh ra khỏi trường vì nước lũ lên nhanh gây ngập nặng.

Theo ông Nhân, từ đêm đến sáng cùng ngày, trên địa bàn TP Đông Hà mưa lớn. Tuy nhiên, 262 học sinh khối 6 của trường vẫn đến lớp bình thường. Tuy nhiên, đến giữa giờ học thì trường bị ngập. Cổng trường bị ngập sâu đến gần 1m. Sân trường cũng tương tự như vậy. Các phòng học cũng bị ngập trong nước. Đặc biệt, đường vào ruộng nước chảy xiết tạo thành dòng xoáy rất nguy hiểm.

Nước lũ lên nhanh đã làm ngập một trường học ở Quảng Trị, buộc học sinh phải rời trường bằng xuồng cứu sinh. (Ảnh: Tiến Nhật / Tài nguyên và Môi trường)

Nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ tỉnh Quảng Trị đã phải dùng xuồng chuyên dụng và cuốc bộ để đưa các em học sinh ra ngoài.

Ông Nhân cho biết thêm, đây không phải lần đầu tiên trường bị ngập. Trong vòng chưa đầy một tháng, đã có ba đợt mưa lớn, và cả ba đợt này đều bị ngập nặng. Học sinh phải rời trường bằng thuyền như trên. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *