Mitch McConnell hướng dẫn phái đoàn Cộng Hòa Thượng Viện tới Ukraine

KIEV, Ukraine (NV) – Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, gần đây đã dẫn đầu một phái đoàn đến Kiev và gặp Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky.

Theo báo cáo của CNN hôm Thứ Bảy, 14 Tháng Năm, Zelensky nói qua Instagram rằng chuyến thăm là “một dấu hiệu mạnh mẽ về sự ủng hộ của lưỡng đảng đối với Ukraine, từ Quốc hội Hoa Kỳ và người dân Hoa Kỳ.”

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell và phái đoàn hội kiến ​​với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Hình ảnh: Andrij Sybiha / Văn phòng Tổng thống Ukraine)

Tổng thống Zelensky nói thêm, “Cảm ơn các bạn đã giúp đỡ chúng tôi trong cuộc chiến này, không chỉ cho đất nước chúng tôi, mà còn cho các giá trị của dân chủ và tự do. Chúng tôi rất biết ơn vì điều này ”.

Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, bao gồm Susan Collins (Cộng hòa Maine), John Barrasso (Cộng hòa Wyoming) và John Cornyn (Cộng hòa Texas) cũng được nhìn thấy trong các bức ảnh và video đăng trên các trang web. Trang mạng xã hội của Tổng thống Ukraine.

Hiện chưa rõ khi nào phái đoàn Thượng viện sẽ đến Ukraine và liệu đoàn có còn ở thủ đô Kiev hay không.

Chuyến đi của McConnell và các thượng nghị sĩ trong phái đoàn là chuyến thăm mới nhất của các quan chức Mỹ tới Ukraine kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược vào quốc gia Đông Âu vào cuối tháng Hai.

Hai tuần trước, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi dẫn đầu phái đoàn quốc hội đầu tiên tới Ukraine kể từ khi chiến tranh bùng nổ. Bà Pelosi và một số quan chức cấp cao của đảng Dân chủ tại Hạ viện đã gặp ông Zelensky tại Kiev.

Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Jill Biden đã gặp Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska vào cuối tuần qua tại Uzhhorod, gần biên giới với Slovakia, trong một trường tiểu học hiện được sử dụng làm nơi trú ẩn cho những người tị nạn chiến tranh. Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã gặp Zelensky ở Kiev vào tháng trước.

Quốc hội Mỹ đang trong quá trình thông qua khoản viện trợ khoảng 40 tỷ USD để cung cấp thêm hỗ trợ quân sự và nhân đạo cho Ukraine. Trong sự đoàn kết hiếm có, McConnell và Lãnh đạo Đa số Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer đã thúc đẩy việc thông qua nhanh chóng dự luật. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Rand Paul (Đảng Cộng hòa-Kentucky) đã hành động vào thứ Năm. Thượng viện Hoa Kỳ hiện dự kiến ​​sẽ thông qua dự luật vào tuần tới. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.