MLNQVN công bố người được giải Nhân Quyền Việt Nam 2021

  • by

Đăng-Giao / dân việt

LITTLE SAIGON, California (NV) – Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam (MLNQVN) vừa công bố kết quả Giải thưởng Nhân quyền Việt Nam 2021 trong cuộc họp báo qua Zoom vào lúc 9h00 sáng Thứ Bảy, ngày 20 tháng 11 năm 2021.

Bà Cấn Thị Thêu trong phiên tòa luận tội. (Ảnh chụp từ màn hình Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam)

Người đoạt giải năm nay là chị Cấn Thị Thêu cùng gia đình chị Đinh Thị Thu Thủy và anh Nguyễn Văn Túc.

Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng, trưởng ban điều hành, cho biết MLNQVN đã phải cân nhắc kỹ lưỡng trong số 15 người được đề cử để chọn ra 3 ứng viên trên.

Bà Cấn Thị Thêu và gia đình

Sau khi bị CSVN cướp công, gia đình bà Cấn Thị Thêu trở thành những nhà hoạt động nhân quyền.

Năm 2008, chính quyền tỉnh Hà Tây đã cưỡng chế thu hồi đất của nông dân để bán cho nhà đầu tư.

Bị mất phương tiện sống duy nhất mà không được bồi thường, bà Cấn Thị Thêu đã tập hợp những nạn nhân khác để đòi quyền lợi chính đáng.

Năm 2010 và 2014, vợ chồng bà Thêu và ông Trịnh Bá Khiêm cùng nhiều dân oan bị công an và côn đồ đánh đập dã man rồi phải ngồi tù.

Tháng 9/2014, bà Thêu bị tuyên phạt 15 tháng tù giam và ông Khiêm 18 tháng tù giam về tội “Chống người thi hành công vụ”, theo điều 330 BLHS.

Ra tù năm 2015, bà Thêu tiếp tục đấu tranh.

Cùng với dân oan, bà đã tham gia các cuộc khiếu kiện, biểu tình chống cướp đất, xét xử oan, phản đối việc chính quyền bảo trì nhà máy thép Formosa gây ô nhiễm môi trường sống của người dân các tỉnh. Trung tâm.

Ngày 10/6/2016, bà Thêu lại bị bắt giam về tội “Gây rối an ninh trật tự” theo điều 318 BLHS và bị phạt 20 tháng tù giam.

Đồng bào cả nước đòi trả tự do cho bà Cấn Thị Thêu. (Ảnh chụp từ màn hình Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam)

Năm 2018, sau khi mãn hạn tù lần thứ hai, bà Thêu một lần nữa lên tiếng đấu tranh đòi công bằng xã hội, đặc biệt bà cùng hai con trai là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tú đã hăng hái vận động cho người dân Đồng Tâm sau vụ. chiến tranh. Cuộc đột kích chết người của lực lượng an ninh vào tháng 1 năm 2019.
Bà Theu và hai con trai bị bắt vào ngày 24 tháng 6 năm 2020 và bị kết án tám năm tù giam và ba năm quản chế mỗi người.

Ngày 15/6/2021, Tòa án đã truy tố ông Trịnh Bá Phương về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015 với khung hình phạt từ 10 đến 20 năm tù.

Trong thời gian bị giam giữ, bà Thêu và hai con trai của bà đã bị đe dọa và tra tấn để buộc họ phải thú nhận.

Ngoài bà Cấn Thị Thêu và hai con trai Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tú và các thành viên khác trong gia đình gồm chồng bà Khiêm, con dâu Đỗ Thị Thu, con gái Trịnh Thị Thảo cũng là những người đấu tranh nhân quyền.

Bà Đinh Thị Thu Thủy, nhà hoạt động môi trường

Bà Đinh Thị Thu Thủy vào tù vì muốn bảo vệ môi trường. (Ảnh chụp từ màn hình Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam)

Chị Đinh Thị Thu Thủy sinh năm 1982 tại Sóc Trăng, ngụ thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang.

Tốt nghiệp thạc sĩ bệnh học thủy sản, cô cộng tác với các tổ chức phi chính phủ và khởi xướng nhiều hoạt động bảo vệ môi trường cho người nông dân ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Thông qua Facebook, cô tham gia nhóm Cửu Long xanh và Sức sống xanh, là những nhóm bảo vệ môi trường, kêu gọi hạn chế sử dụng túi ni lông, thuốc trừ sâu, phân bón trong sản xuất nông nghiệp.

Ngoài ra, bà cũng phản đối hành vi vi phạm sức khỏe cộng đồng của cơ quan chức năng, trong vụ hàng trăm học sinh tiểu học ở Ngã Bảy bị ngộ độc sữa MILO năm 2017 và ép học sinh đến trường mà không có biện pháp bảo đảm an toàn. trong đại dịch COVID-19 vào năm 2019.

Thu Thủy cũng đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia trước nguy cơ Trung Quốc xâm lược. Cô thể hiện quan điểm đó qua trang Facebook cá nhân và tham gia các cuộc biểu tình ôn hòa ở Sài Gòn vào tháng 6 năm 2018, phản đối dự luật về đặc khu kinh tế, chống đàn áp và đối xử tàn bạo. nhẫn với tù nhân.

Lần này, trong cuộc biểu tình ở công viên Tao Đàn, cô đã bị cảnh sát đánh đập, giam giữ và phạt tiền.

Vào ngày 18 tháng 4 năm 2020, cô bị hơn 50 công an tỉnh Hậu Giang bao vây và bắt đi.
Sau 9 tháng bị tạm giam, vào tháng 1 năm 2021, cô bị kết án 7 năm tù về tội “Tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 BLHS.

Theo cáo trạng, bà Thu Thủy đã có nhiều bài đăng trên Facebook với nội dung “chế giễu, châm biếm, xúc phạm các đồng chí lãnh đạo đảng, nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xuyên tạc ý nghĩa lịch sử, bôi nhọ đất nước…”

Nguyễn Văn Túc, một nhà đấu tranh nhân quyền

Ông Nguyễn Văn Túc (thứ hai từ phải sang) một lòng đấu tranh cho nhân quyền. (Ảnh chụp từ màn hình Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam)

Ông Nguyễn Văn Túc sinh năm 1964, tại Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Trong năm 2017 và 2018, ông đã vận động cho các cuộc biểu tình ôn hòa ở Hà Nội, Hải Phòng và Hải Dương chống lại sự bành trướng của Trung Quốc và thái độ nhu nhược của Cộng sản Việt Nam.

Ngày 10 tháng 9 năm 2008, ông bị công an buộc tội treo khẩu hiệu, phát tờ rơi, làm, tàng trữ và phát tán nhiều tài liệu có nội dung chống phá nhà nước. Anh ta bị kết án bốn năm tù và ba năm quản chế.

Tháng 9/2012, khi ra tù, anh ta tiếp tục đấu tranh.

Ngày 10/4/2018, Tòa án tỉnh Thái Bình đã tuyên phạt bị cáo 13 năm tù giam và 5 năm quản chế về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 BLHS.

Tại phiên tòa, anh ta mạnh dạn khai: “Tôi đấu tranh cho sự tiến bộ của xã hội. Tôi không muốn lặp lại những sai lầm mà đảng CSVN đã gây ra để gây ra hận thù dân tộc lâu dài và nhiều mâu thuẫn chưa được giải quyết … “

Cho đến nay, ba người trong gia đình bà Cấn Thị Thêu, bà và hai con trai là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư, bà Đinh Thị Thu Thủy và ông Nguyễn Văn Túc vẫn đang ở trong các nhà tù của CSVN.

Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam

Giải thưởng Nhân quyền Việt Nam do Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam thành lập năm 2002, đến nay đã trao giải cho 54 cá nhân và 5 tổ chức vì những đóng góp xuất sắc và có tầm ảnh hưởng. đến các phong trào đấu tranh cho công lý và nhân quyền ở Việt Nam.

Giải thưởng Nhân quyền Việt Nam cũng là dịp để người Việt Nam ở nước ngoài bày tỏ tình đoàn kết với những người tham gia đấu tranh không ngừng cho các quyền cơ bản cho người dân Việt Nam.

Tham dự buổi họp báo còn có một số thành viên khác của KQVN như bà Tâm An, bà Lê Thị Kim Thu, bà Quan Mỹ Lan, và Giáo sư Nguyễn Chính Kết. Ngoài ra, chương trình còn có sự tham gia của ba vị khách mời đến từ giới truyền thông: Ông Nguyễn Văn Khánh, nguyên giám đốc chương trình Việt Ngữ đài Á Châu Tự Do, nhà hoạt động truyền thông Tường An, phóng viên báo đài. Hải Sơn, phó giám đốc đài Đá Lồi Sông Núi.

Lễ trao giải năm nay sẽ được tổ chức tại Trung tâm Cộng đồng Westminster vào ngày 12 tháng 12, Ngày Nhân quyền Quốc tế lần thứ 73. [đ.d.]

Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *