Mở cửa trường học lại, vẫn còn nhiều trở ngại với các cộng đồng thiểu số

Mở cửa trường học lại, vẫn còn nhiều trở ngại với các cộng đồng thiểu số

Thiện Lê/Người Việt

LOS ANGELES, California (NV) – Trường học ở khắp Hoa Kỳ đang cân nhắc mở cửa lại, và đây là một vấn đề rất quan trọng nhất là đối với các cộng đồng thiểu số. Để nói về các vấn đề liên quan đến mở cửa trường học lại, tổ chức Dịch Vụ Truyền Thông Thiểu Số (EMS) mời một số chuyên gia và phụ huynh đến phát biểu tại buổi họp vào sáng Thứ Sáu, 5 Tháng Hai.

Các trường học cần có biện pháp khám sức khỏe và xét nghiệm thường xuyên cho học sinh. (Hình minh họa: Ashlee Rezin Garcia/Chicago Sun-Times via AP, Pool, File)

Các cộng đồng thiểu số khắp Hoa Kỳ, nhất là tại các khu đô thị, phải chịu nhiều thiệt thòi, khiến học sinh thuộc các cộng đồng gặp nhiều trở ngại khi học trực tuyến.

Vì Hoa Kỳ đang tăng tốc trong việc chích ngừa COVID-19 cho người dân, nhiều trường học khắp Hoa Kỳ đang mở cửa lại, và nhiều nơi đang cân nhắc.

Tuy nhiên, mở cửa trường học đòi hỏi rất nhiều thứ, quan trọng nhất là sự an toàn của học sinh và giáo viên, cũng như phải bảo đảm được học sinh có cơ hội như nhau trong lúc học trực tuyến ở nhà hay học tại trường.

Diễn giả đầu tiên là Tiến Sĩ Louis Freedberg, tổng giám đốc của báo mạng giáo dục EdSource, một tờ báo chuyên đưa tin về giáo dục ở California.

Ông Freedberg phát biểu: “Đối với các vấn đề liên quan đến đại dịch, mở cửa trường học lại đang là vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất. Chúng ta từng tranh cãi về chuyện bắt buộc đeo khẩu trang, nhưng chuyện đó đã qua rồi, và bây giờ mở cửa trường học đang là một vấn đề cần phải thảo luận.”

Theo ông, giáo viên ở nhiều nơi đang tranh cãi với chính phủ địa phương về chuyện mở trường học lại, trong đó có Chicago, Illinois.

Nghiệp đoàn giáo viên Chicago cho rằng kế hoạch mở cửa trường học của thành phố không thỏa đáng, không an toàn cho giáo viên và học sinh. Vì vậy, họ đang đang đe dọa sẽ đình công nếu thành phố không thay đổi kế hoạch.

Tuy thành phố ra lệnh mở cửa trường học lại, nhưng các giáo viên ở Chicago vẫn cảm thấy không an toàn, quyết định không tuân theo, và vẫn muốn dạy trực tuyến.

Không chỉ vậy, ông Freedberg còn cho hay San Francisco đang kiện học khu của chính thành phố, và Hội Đồng Thành Phố Los Angeles đang cân nhắc kiện học khu.

Sau một số dẫn chứng khoa học, ông Freedberg cho biết trẻ em ở độ tuổi tiểu học ít nhiễm COVID-19 hơn, và tỷ lệ truyền nhiễm cũng thấp hơn nhiều so với người lớn.

Ông hỏi: “Vậy tại sao chúng ta không dám mở cửa trường học lại?”

Giáo viên ở Chicago cãi lệnh của thành phố, ngồi trước trường để dạy trực tuyến. (Hình: Anthony Vazquez/Chicago Sun-Times via AP, File)

Theo ông, lý do chính yếu là người lớn, từ giáo viên đến các nhân viên khác của nhà trường. Họ không có hệ thống miễn nhiễm như trẻ em, và cần giới hữu trách đưa ra kế hoạch rõ ràng để giữ an toàn trong trường học.

Các vấn đề khác đáng chú ý gồm có khám sức khỏe, xét nghiệm COVID-19, và bảo trì hệ thống thông hơi.

Sau đó, ông Freedberg nói về ảnh hưởng của học trực tuyến đối với học sinh.

Ảnh hưởng đầu tiên là bữa ăn. Nhiều gia đình gặp khó khăn về tài chánh, và phải dựa vào trường học để con cái của họ có được những bữa ăn miễn phí.

Tuy nhiều học khu có phát thức ăn trong đại dịch, nhưng không phải học khu nào ở Hoa Kỳ cũng làm được điều đó.

Học trực tuyến còn ảnh hưởng đến điểm số của các em. Nhiều học khu, từ mẫu giáo đến trung học, đang báo cáo điểm của học sinh ngày càng sa sút, và số học sinh vắng mặt trong những buổi học trực tuyến ngày càng tăng.

Tuy cho rằng mở cửa trường học lại là một ưu tiên hàng đầu, nhưng ông Freedberg cho biết còn có rất nhiều trở ngại, và chính phủ phải bảo đảm giúp đỡ được cho những gia đình gặp khó khăn, trong đó có nhiều gia đình thiểu số.

Diễn giả thứ hai là Giáo Sư Tyrone Howard của đại học University of California, Los Angeles (UCLA).

Ông mở đầu: “Tôi nghĩ chính phủ phải có kế hoạch mở cửa trường học lại theo từng học khu, chứ không thể nào đưa ra một kế hoạch chung được.”

Nhiều phụ huynh ở Los Angeles biểu tình hồi cuối Tháng Giêng, để con mình được tham gia các hoạt động thể thao trong trường lại. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

Vấn đề đầu tiên mà ông muốn nhắc đến tại buổi hội thảo là sức khỏe tâm lý của học sinh sau nhiều ngày học trực tuyến.

Theo ông, đại học UCLA mới đưa ra một báo cáo, cho biết khoảng 50% người trong độ tuổi vị thành niên ở California gặp một số vấn đề tâm lý trong một năm vừa qua, một số học sinh bị trầm cảm đến mức không thể học bình thường được.

Các cộng đồng da màu bị đại dịch ảnh hưởng nặng hơn, từ cộng đồng Latino đến người gốc Phi Châu.

“Những vấn đề tâm lý có thể làm cho học sinh thay đổi cách hành xử. Các em có thể ít nói hơn, nhưng cũng có thể trở nên hung dữ hơn. Nhà trường thường không hiểu điều gì làm các em trở nên như vậy, và kỷ luật các em bằng cách cho tạm nghỉ học,” Giáo Sư Howard nói.

Giáo sư còn cho biết các cộng đồng da màu thường không chú tâm đến những vấn đề về sức khỏe tâm lý, và cần phải thay đổi cách suy nghĩ đó.

Không chỉ có học sinh của cộng đồng Latino và cộng đồng gốc Phi Châu gặp trở ngại trong một năm vừa qua, các học sinh gốc Á Châu Thái Bình Dương cũng gặp nhiều vấn đề.

Ông Akil Vohra, tổng giám đốc của tổ chức Asian American LEAD, cho biết một vấn đề mà học sinh gốc Á Châu gặp phải khi đến trường là bị bắt nạt hay bị quấy rối.

Không chỉ vậy, học sinh gốc Á Châu còn phải đảm đương nhiều chuyện ở nhà như chăm sóc trẻ em và chăm sóc ông bà trong đại dịch này, ảnh hưởng khá nhiều đến chuyện học và tâm lý.

Từ trái, Tiến Sĩ Louis Freedberg, Giáo Sư Tyrone Howard, và ông Akil Vohra, ba chuyên gia giáo dục phát biểu. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)

Ngoài ra, ông Vohra cho hay nhiều gia đình người Á Châu có nhiều thế hệ sống chung một nhà. Trẻ em tuy có độ miễn nhiễm cao, nhưng sống chung với ông bà là những người có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao.

Ông còn nhắc lại những điểm mà hai diễn giả trước đưa ra để nhấn mạnh chuyện mở cửa trường học lại đòi hỏi rất nhiều để có thể bảo đảm được sự an toàn cho học sinh và nhân viên của nhà trường.

Cuối cùng là sự đóng góp ý kiến của hai đại diện phụ huynh là bà Bernita Bradley ở Detroit, Michigan, và bà Karla Franco ở Los Angeles.

Bà Bradley, thành viên của Liên Đoàn Phụ Huynh Hoa Kỳ, cho biết thành phố Detroit từng mở cửa trường học lại vào mùa Hè năm ngoái, nhưng có nhiều học sinh nhiễm COVID-19, cuối cùng phải đóng cửa trường học lần nữa.

Điều đó làm bà rất lo ngại, và đề nghị các học khu phải có kế hoạch rõ ràng, phải có biện pháp xét nghiệm COVID-19 thường xuyên cho học sinh và giáo viên mới mở cửa lại được.

Ngoài ra, bà Bradley còn cho biết chỉ có khoảng 55% phụ huynh dám đi chích vaccine, và cho con mình chích.

“Bản thân tôi và nhiều phụ huynh khác không dám chích vì chúng tôi không biết nhiều về các loại thuốc đó,” bà nói.

Hai phụ huynh trình bày suy nghĩ về chuyện mở cửa trường học là bà Bernita Bradley (trái) và bà Karla Franco. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)

Bà Franco cũng trình bày những suy nghĩ tương tự với bà Bradley, và còn cho biết mình sống ở nơi đang bị đại dịch hoành hành nặng nhất. Vì vậy, bà cho rằng mở cửa trường học lại cần rất nhiều tính toán.

“Chính phủ có thể điều khiển được nhiều thứ, nhưng họ không thể điều khiển được dịch bệnh này, ai cũng có thể bị nhiễm,” bà Franco nói.

Hai người mẹ còn nói các cộng đồng thiểu số gặp rất nhiều khó khăn trong lúc học trực tuyến như internet không nhanh và không ổn định.

Qua buổi họp của EMS, các chuyên gia giáo dục và đại diện của phụ huynh đều muốn cho học sinh vào trường lại, nhưng họ muốn biết được các em sẽ an toàn khi đến trường, và đó cũng là suy nghĩ của nhiều phụ huynh trong người thiểu số.

Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *