Một cảnh sát Quốc Hội thiệt mạng trong vụ bạo loạn

Một cảnh sát Quốc Hội thiệt mạng trong vụ bạo loạn

 WASHINGTON, DC (NV) – Lực lượng Cảnh Sát Quốc Hội xác nhận một nhân viên thiệt mạng vào tối ngày Thứ Năm, 7 Tháng Giêng, vì đụng độ với ủng hộ viên của Tổng Thống Donald Trump gây loạn tại điện Capitol, toà nhà Quốc Hội Mỹ.

Đài CNN dẫn thông báo của văn phòng Cảnh Sát Quốc Hội cho biết ông Brian D.Sicknick, cảnh sát viên, qua đời vào lúc 9:30 tối vì bị thương trong lúc thi hành công vụ.

Cảnh Sát Quốc Hội ngăn cản đám đông ủng hộ viên của Tổng Thống Trump tràn vào toà nhà Quốc Hội. (Hình: ROBERTO SCHMIDT/AFP via Getty Images)

Hiện nay, Cảnh Sát Quốc Hội, Sở Cảnh Sát Thủ Đô DC, và an ninh liên bang đang tiến hành điều tra nội vụ.

“Cảnh sát viên Sicknick thi hành công vụ bảo vệ toà nha Quốc Hội khi vụ bạo loạn xảy ra vào ngày Thứ Tư, 6 Tháng Giêng, và đã bị chấn thương trong lúc đối phó với những người biểu tình. Ông Sicknick quay trở về văn phòng thì gục ngã. Ông mau chóng được đưa vào bệnh viện, nhưng vết thương quá nặng nên không qua khỏi,” thông cáo của Cảnh Sát Quốc Hội.

Cảnh sát viên Sicknick gia nhập lực lượng cảnh sát quốc hội từ Tháng Bảy, 2008, và làm việc trong bộ phận phản ứng nhanh.

Như vậy, ông Sicknick là người thứ năm chết vì cuộc bạo loạn diễn ra hôm Thứ Tư.

Bốn trường hợp tử vong còn lại là một phụ nữ bị Cảnh Sát Quốc Hội bắn chết và ba người khác tử vong vì lý do y tế.

Người biểu tình đối đầu căng thẳng với lực lượng cảnh sát bảo vệ Quốc Hội. (Hình: ALEX EDELMAN/AFP via Getty Images)

Vào buổi trưa Thứ Tư, 6 Tháng Giêng, người biểu tình ủng hộ Tổng Thống Donald Trump tràn vào tòa nhà Quốc Hội, làm cuộc họp của lưỡng viện nhằm chứng nhận phiếu bầu của Đại Cử Tri Đoàn phải tạm ngưng.

Phó Tổng Thống Mike Pence được đưa vội vã ra khỏi nơi này, trong lúc các dân biểu và thượng nghị sĩ đang tham dự phiên họp của Hạ Viện và Thượng Viện đã phải ngưng cuộc tranh luận và được đưa vào nơi an toàn.

Tin của CNN cho biết sau cuộc giằng co giữa cảnh sát bảo vệ tòa nhà và hàng ngàn người biểu tình, vào lúc khoảng 1 giờ trưa giờ miền Đông nước Mỹ, phía biểu tình phá được một số rào cản và lọt vào bên trong tòa nhà.

Mãi đến tối, trật tự mới được vãn hồi.

Người ủng hộ tổng thống đang đập phá cửa để vào bên trong toà nhà Quốc Hội. (Hình: Jon Cherry/Getty Images)

Phát ngôn viên cơ quan Cảnh Sát Quốc Hội, vào chiều tối Thứ Năm loan báo chỉ huy trưởng cơ quan này, ông Steven Sund, sẽ từ chức ngày 16 Tháng Giêng tới đây. 

Việc loan báo từ chức diễn ra sau khi ông Sund gặp các chỉ trích nặng nề, ngay cả từ nghiệp đoàn cảnh sát đại diện cho các cảnh sát viên mà ông đang chỉ huy.

Trước đó trong ngày Thứ Năm, Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đòi người chỉ huy lực lượng cảnh sát bảo vệ Quốc Hội phải từ chức, nói rằng có sự thất bại “ngay từ cấp lãnh đạo” trong việc để đám đông làm loạn tràn vào tòa nhà Quốc Hội và phá phách nơi này.

Bà Pelosi cũng cho biết thêm bà dự trù người chỉ huy an ninh tại Hạ Viện, ông Paul Irving, sẽ từ chức. Trong khi đó, Trưởng Khối Thiểu Số Dân Chủ Thượng Viện Chuck Schumer nói ông dự trù sẽ cho nghỉ việc chỉ huy an ninh Thượng Viện là Mike Stenger, khi ông trở thành Trưởng Khối Đa Số Thượng Viện.

Lực lượng cảnh sát bảo vệ Quốc Hội quá mỏng trước số lượng người biểu tình. (Hình: ROBERTO SCHMIDT/AFP via Getty Images)

Các giới chức Dân Chủ tại Hạ Viện hôm Thứ Năm nói sẽ tiến hành cuộc thanh tra các biện pháp bảo vệ an ninh tại tòa nhà Quốc Hội sau khi thành phần ủng hộ Tổng Thống Donald Trump dễ dàng tràn vào được nơi này.

Chủ Tịch Ủy Ban Chuẩn Chi Hạ Viện, bà Rosa DeLauro, gọi sự việc xảy ra “âm mưu đảo chánh” và nói rằng việc nơi này bị tràn ngập trong lúc lưỡng viện Quốc Hội đang nhóm họp đưa ra “các câu hỏi nghiêm trọng về những gì cơ quan công lực đã làm và những gì họ đáng lẽ phải làm.”

Các phân tích gia an ninh nói rằng không một đơn vị cảnh sát đặc biệt nào được bố trí trước tòa nhà Quốc Hội dù có tình trạng căng thẳng ở thủ đô và có các cuộc đụng độ giữa thành phần ủng hộ ông Trump với cảnh sát đêm trước đó. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *