Một chủ cây xăng gốc Á bị xịt hơi cay và miệt thị chủng tộc

Một chủ cây xăng gốc Á bị xịt hơi cay và miệt thị chủng tộc

OAKLAND, California (NV) – “Mày cút về Tàu đi!” đó là lời miệt thị mà chủ nhân một cây xăng tại Oakland, California, nhận khi bước vào can thiệp tình cảnh một khách hàng đôi co với nhân viên về chuyện hoàn toàn dùng bạc cắc để trả tiền xăng.

“Xéo về Tàu! Mày không thuộc về xứ sở này, đồ Á Châu đê tiện,” người khách tiếp tục mắng nhiếc khi chủ nhân theo ra ghi lại số xe.

Cảnh nghi can xịt hơi cay vào ông Cwell (che mặt), chủ nhân một cây xăng tại Oakland, California. (Hình: Oakland Police Department)

“Anh ta bất ngờ lấy bình hơi cay xịt vào mặt tôi,” Cwell, tên người chủ, nói với phóng viên. “Rút cuộc, tôi phải vào nhà thương để chữa trị.”

Chuyện xảy ra ngày Thứ Năm, 18 Tháng Ba, theo lời kể của ông Cwell, không tiết lộ họ, cho đài truyền hình San Francisco ABC.

Cảnh sát thông báo bắt giữ nghi can vào ngày Thứ Sáu, hôm sau, và hồ sơ được đưa qua Biện Lý Cuộc Alameda County.

“Sở Cảnh Sát Oakland (OPD)  lên án tất cả mọi hành động thù ghét chủng tộc,” theo thông báo của OPD và cho biết vẫn tiếp tục điều tra.

Cwell, người chủ nhân bị nạn, chia sẻ: “Tôi hoàn toàn cảm kích đài truyền hình quí vị đã cho cơ hội kể câu chuyện này. Tôi hy vọng qua những gì tôi trải qua tất cả mọi người ý thức được tình trạng thù ghét người Á Châu gia tăng. Chúng ta cùng phải biết và hiểu được tình cảnh kỳ thị đang lan rộng, và chúng ta phải cùng hợp nhất với nhau để giải quyết.”

Nghi can tấn công chủ nhân cây xăng bằng bình xịt hơi cay. (Hình: Oakland Police Department)

Trên toàn nước Mỹ từ Đông sang Tây đều ghi nhận tình trạng thù ghét người Á Châu gia tăng mạnh.

Theo nhật báo The Los Angeles Times (LAT) kể từ khi đại dịch COVID-19 làm ngưng trệ mọi hoạt động vào Tháng Ba năm ngoái, hàng ngàn người Mỹ gốc Á phải đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc qua các cuộc tấn công bằng lời nói và thể xác, hoặc bị người khác xa lánh.

Báo cáo của tổ chức Stop AAPI Hate cho thấy trong khoảng thời gian từ Tháng Ba, 2020, đến Tháng Hai, 2021, có tới 3,795 vụ tấn công có chủ ý phân biệt chủng tộc nhắm vào người AAPI.

Tuy nhiên, con số này có thể chỉ là một phần nhỏ của các cuộc tấn công đã xảy ra, vì có rất nhiều vụ không được báo cáo, vẫn theo LAT. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *