Một cổ vật triều Nguyễn được bán giá kỷ lục, hơn $701,000

TÂY BAN NHA (NV) – Một chiếc mũ quan triều Nguyễn của Việt Nam đã được bán với giá cao kỷ lục 600.000 EUR (hơn 701.000 USD) trong phiên đấu giá thường kỳ của nhà đấu giá Balclis vào ngày 28/10.

Chiếc mũ quan (loại một – lớp hai) này có niên đại cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, đi kèm với một hộp đựng bằng gỗ. Cả hai đều có một số vết xước và xô xát nhỏ, nhưng nhìn chung trong tình trạng tốt, được nhà đấu giá Balclis trình bày vào ngày 22/10.

Chiếc mũ quan triều Nguyễn bằng hộp gỗ được bán với giá 600.000 EUR. (Ảnh: BALCLIS / Tuổi trẻ)

Báo Tuổi Trẻ mô tả diễn biến cho biết, ở giai đoạn tiền đấu giá, chiếc mũ quan (lô 135) đã nhanh chóng tăng vọt từ 600 EUR lên 70.000 EUR, chỉ sau vài ngày với 73 người tham gia đấu giá, điều này “chưa từng có”.

Mọi chuyện càng trở nên “điên rồ” hơn khi buổi đấu giá chính thức được tổ chức trực tiếp.

Vì được đánh giá là một trong những hiện vật đáng chú ý nhất trong toàn bộ phiên đấu giá, nên có thể người soát vé đã dùng “chiêu trò” để kích động tâm lý của người sưu tầm, khi tạm dừng chương trình vài phút, khiến khán phòng náo loạn.

Ngay khi bắt đầu hoạt động trở lại, giá của chiếc mũ liên tục tăng với sự tham gia trả giá của những người ngồi trong khán phòng, cũng như các nhà sưu tập đặt mua trên mạng.

Với mức giá 270.000 EUR, khi những người tham gia khán phòng bỏ cuộc, cuộc đấu giá đã diễn ra trong cuộc đua của hai người mua trực tuyến. Tranh đấu liên tục hơn 10 phút, cuối cùng nhà sưu tập giấu tên (số 5618) đã mua được chiếc mũ với giá 600.000 EUR, mức giá kỷ lục đối với một món đồ cổ Việt Nam.

Với mức giá này, chiếc mũ quan triều Nguyễn đã bỏ xa các tác phẩm, hiện vật còn lại trong cùng phiên đấu giá.

Nói với báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hữu Hoàng, một nhà sưu tập chuyên về trang phục triều Nguyễn, cho biết chiếc nón rất hiếm trên thị trường và được bảo quản tốt nên việc thu hút đông đảo giới sưu tập quốc tế là điều đương nhiên.

Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn cho rằng, với tình trạng gần như nguyên vẹn, có thể suy đoán chiếc mũ được đưa ra nước ngoài từ rất lâu, hoặc do người Pháp mang, hoặc cũng có thể do các quan thời Tự Đức lấy. . quà tặng trong các chuyến đi.

Bộ trang phục triều Nguyễn hiện có giá 2.200 EUR. (Ảnh: BALCLIS / Tuổi trẻ)

Ngoài chiếc mũ quan triều Nguyễn, cuộc “rượt đuổi” trong cuộc đấu giá quốc tế còn được lặp lại khi một chiếc áo quan triều Nguyễn và một đôi tượng thờ bằng gỗ sơn son thếp vàng. Việt Nam được rao bán.

Với giá khởi điểm chỉ 340 EUR, sau một cuộc đấu giá căng thẳng, cặp bàn thờ đã được bán với giá 1.750 EUR.

Còn chiếc áo Tú Linh Mango có giá từ 850 đến 35.000 EUR thuộc về một nhà sưu tập online mang mã số 5777, người đã mua được rất nhiều món đồ cổ châu Á trong cùng một buổi.

Như vậy, nếu tính tổng toàn bộ phiên đấu giá, cổ vật Việt Nam trị giá gần 17 tỷ đồng (752.236 USD). Sự kiện đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà sưu tập, giới chuyên môn và công chúng Việt Nam. Và một lần nữa, nhiều người Việt lại xót xa trước những món đồ cổ quý giá của ông cha lưu lạc ở nước ngoài. (Tr.N) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *