Một di dân gốc Việt được ICE thả nhờ các dân cử đấu tranh

  • by

SAN FRANCISCO, California (NV) – Anh Phi Pham, một người Việt tị nạn từng là tù nhân hình sự và sau đó bị chuyển đến nhà tù của Cảnh sát Di trú (ICE), đã được thả vào ngày 8 tháng 11, nhờ sự đấu tranh của các dân cử.

Theo thông cáo của Hiệp hội Người Mỹ gốc Á vì Công lý (AAAJ), Pham đã được gia đình, cộng đồng và một số nhà lập pháp bang California chào đón tại Sân bay Oakland sau khi được trả tự do. nhà tù ở Colorado.

Phi Pham là một lính cứu hỏa tình nguyện khi ở trong tù. (Ảnh: Asian Law Caucus / Twitter)

Phi Pham sinh ra trong một trại tị nạn ở Philippines. Cha mẹ của ông là những người đã chạy trốn cộng sản sau chiến tranh Việt Nam. Tháng 5/2014, Phi bị kết án 14 năm tù về tội bắn người.

Vào tháng 6, Phi được trả tự do sớm sau hơn bảy năm tù vì hạnh kiểm tốt và hai năm làm lính cứu hỏa tình nguyện.

Nhưng vào ngày ra tù, nhân viên nhà tù California thông báo cho ICE đến bắt anh ta và sau đó chuyển anh ta đến nhà tù liên bang ở Colorado để chờ thẩm phán di trú quyết định có nên trục xuất anh ta từ Hoa Kỳ về Việt Nam hay không. , theo luật hiện hành.

Phi được trả tự do sau khi Ricardo Vasquez Crus, tù nhân cuối cùng bị ICE giam giữ tại Nhà tù Quận Yuba, được thả vào tháng trước, sau hơn ba năm ngồi tù.

“Hôm nay, cuối cùng tôi cũng được ôm mọi người trong gia đình và bạn bè trong vòng tay của mình. Chúng tôi tiếp tục đấu tranh cho tự do và tương lai của mình vì mọi người đều muốn đất nước này trở thành nơi lý tưởng để sống, gắn kết các gia đình và được đối xử công bằng, cho dù chúng tôi sinh ra ở đâu, “Phi được dẫn lời nói.

Phi Phạm (phải) ôm người thương trong ngày tự do. (Ảnh: Asian Law Caucus / Twitter)

Khi ở trong tù ở California, Phi đã hoàn thành các khóa học về tâm lý học, lấy bằng đại học, đăng ký vào trường kinh doanh, trải qua quá trình đào tạo dài hạn và phục vụ như một lính cứu hỏa tình nguyện. muốn. Anh ta được coi là đủ điều kiện để được thả sau chín năm thụ án.

Khi anh ta bị ICE đưa đến nhà tù liên bang, nhiều người trong cộng đồng đã kêu gọi ICE trả tự do cho anh ta và kêu gọi Thống đốc Gavin Newsom ra lệnh ngừng chuyển những người vừa được thả như Phi sang ICE. Đồng thời, họ cũng yêu cầu thống đốc ủng hộ Dự luật TẦM NHÌN để bảo vệ những người tị nạn không bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ, cũng là để xây dựng một hệ thống nhập cư công bằng.

Nate Tan, đồng giám đốc của Ủy ban Hỗ trợ Tù nhân Châu Á ở Oakland, cho biết việc chuyển giao ông Phi đến ICE là một phần của sự bất công lớn mà những người nhập cư và tị nạn trong hệ thống nhà tù phải đối mặt. đối mặt.

Việc Phi được thả ra khỏi nhà tù của ICE được coi là một lời nhắc nhở quan trọng rằng cuộc chiến giành tự do không kết thúc khi ai đó ra khỏi tù, mà là khi họ được thả và hình phạt của họ được giảm bớt. .

Anh Phi là một trong nhiều câu chuyện của những người nhập cư và tị nạn phải đối mặt với một hình phạt khác.

Gia đình và bạn bè đón anh Phi Pham tại sân bay. (Ảnh: Asian Law Caucus-Twitter)

Thống đốc Newsom gần đây đã ân xá cho hai lính cứu hỏa người Mỹ gốc Á đã bị giam giữ, Bounchan Keola và Kao Saelee.

Vào tháng Giêng, Quốc hội California đã giới thiệu Đạo luật TẦM NHÌN (AB 937-Carrillo) – ngăn chặn hình phạt kép đối với các thành viên cộng đồng nhập cư chỉ dựa trên nơi họ sinh ra.

“Trong bài phát biểu tái tranh cử vào tháng 9, Thống đốc Newsom cho biết người dân California đồng ý với sự đa dạng,” Anoop Prasad, luật sư của Phi và luật sư của Asian Law Caucus, cho biết. hòa nhập và bình đẳng chủng tộc. Bây giờ, đã đến lúc thống đốc bãi bỏ các chính sách chống người nhập cư và chống người da đen trong nhiều thập kỷ và cam kết ủng hộ Đạo luật TẦM NHÌN “.

Đạo luật TẦM NHÌN được ủng hộ bởi Đảng Dân chủ California, Đại hội người Mỹ gốc Phi, Đại hội người Latinh, Đại hội châu Á – Thái Bình Dương và hơn 180 tổ chức và phong trào…

Ngoài ra, luật cũng được hỗ trợ bởi một số chính quyền thành phố và bởi các luật sư cho Quận Los Angeles và Quận San Francisco. (Đ.Tr) [đ.d.]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *