Một doanh nghiệp ở Đồng Nai tự mua 15 triệu liều Pfizer

ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Liên minh Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop) đã thỏa thuận với Pfizer để nhập khẩu khoảng 15 triệu liều vắc xin COVID-19 của công ty này.

Báo Zing ngày 26/8 cho biết thêm: “Hiện Donacoop đang chờ Bộ Y tế hoàn tất thủ tục xin phép đơn vị trong mười ngày nữa mới có thể nhập khẩu số vắc xin trên về Việt Nam. Tuy nhiên, vắc xin của Pfizer yêu cầu bảo quản khá nghiêm ngặt tại nhiệt độ khoảng -60 độ C và người được tiêm phải đảm bảo tiêm hai mũi cách nhau ba tuần ”.

Trụ sở Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop). (Hình ảnh: Trường Thương mại)

Số vắc xin nói trên được nhập và phân phối về Đồng Nai và các tỉnh miền Đông, miền Tây, miền Trung để tiêm miễn phí cho người dân.

Báo Thanh Niên cho biết lô 15 triệu liều vắc xin Pfizer được giao làm 2 đợt: đợt 1 giao 5 triệu liều vào cuối tháng 8, đợt 2 giao cách nhau bảy ngày, hạn cuối là ngày 15/9.

Tuy nhiên, các báo không nói rõ tiền mua vắc xin là của Donacoop hay từ ngân sách tỉnh Đồng Nai.

Theo trang web của CDC Đồng Nai, tính đến ngày 27/8, toàn tỉnh mới tiêm được 694.862 liều vắc xin trong khi ghi nhận hơn 20.600 ca nhiễm COVID-19.

Trước việc Donacoop tự mua vắc xin thay vì chờ Bộ Y tế cấp phát, các báo tại Việt Nam cho rằng mọi việc mua vắc xin đều phải do chính phủ Việt Nam đàm phán.

Tuy nhiên, trước tình trạng khan hiếm vắc xin kéo dài và phần lớn nguồn vắc xin về Việt Nam từ trước đến nay là do Chính phủ các nước viện trợ, báo Zing ngày 25/8 cho biết, Thủ tướng Phạm Minh Chính “khuyến khích các địa phương, các đơn vị tìm mua vắc xin chống lại COVID-19. ”

Vắc xin do Bộ Y tế Việt Nam phân phối cho Đồng Nai khá ít trong khi tỉnh này đã ghi nhận hơn 20.600 ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày 26 tháng 8. (Ảnh: CDC Đồng Nai) HòaKhánh

Điều này đồng nghĩa với việc các tỉnh và doanh nghiệp phải tự bỏ tiền mua vắc xin thay vì sử dụng Quỹ vắc xin như mục đích gây quỹ ban đầu.

Theo cập nhật của VietNamNet, tính đến ngày 26/8, Quỹ vắc xin đã thu về 8.354 tỷ đồng (366 triệu USD) và phần lớn số này đang được Bộ Tài chính gửi ngân hàng lấy lãi. Dù không bỏ tiền quỹ để mua vắc xin nhưng báo chí được lệnh liên tục “nhắc nhở” những doanh nghiệp đã “hứa góp tiền”.

“Đến nay, vẫn còn 13 đơn vị, tổ chức cam kết ủng hộ Quỹ vắc xin nhưng chưa chuyển tiền, một phần hoặc chưa đầy đủ theo cam kết”, báo VietNamNet cho biết thêm. (NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *