Một loạt video clip dân nghèo Sài Gòn kêu đói bị gỡ khỏi Facebook

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ngày 28/8, hàng loạt video clip tự xưng là của người dân nghèo ở một số quận, huyện ở Sài Gòn bất ngờ bị xóa khỏi Facebook.

Việc các clip này bị xóa sau vài giờ đăng tải rất có thể là do bị dư luận xã hội tố “vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng”.

Video clip được cho là ghi lại cảnh người dân nghèo quận 8, Thủ Đức tụ tập phản đối chính quyền vì quá đói. (Ảnh chụp màn hình)

Theo đó, một video clip được phát tán trên Facebooker My Linh Nguyen ở quận 8 cho thấy cảnh ít nhất hàng chục người dân nghèo bất bình, la hét trước kho lương thực của công an “mà cứ 4 giờ chiều thì lấy đâu ra đấy, mà không cho cái gì vào. Mọi người.”

Facebooker My Linh Nguyen cho biết trong clip: “Mọi người đừng giận khi thấy nó không có tiền mua hàng tạp hóa lại còn không phát đồ. Tiền ủng hộ mấy chục hộ mà phát đến vài hộ thì còn ai chịu nổi nữa, hai tuần nay dân không có gì, giờ đói quá nên ra đường náo loạn… ”

Facebooker này còn cho biết thêm: “Giờ mọi người thấy các chú bộ đội, các cô chú đến không phải để tặng quà mà là để giải quyết vấn đề”. Đoạn clip được ghi lại với hơn 5.000 lượt chia sẻ trước khi biến mất.

Cùng thời điểm, một video clip khác được lan truyền trên mạng xã hội ghi lại cảnh khoảng 100 người dân nghèo ở TP.Thủ Đức ra đường “kêu cứu đói tập thể”.

Trước đó, mạng xã hội cũng tràn ngập cảnh một số người dân sống tại các khu nhà trọ ở Sài Gòn giơ biển kêu cứu, xin ăn giúp. Trong số này, một người dân không rõ danh tính ở quận 12 viết: “Chính quyền ơi, hãy trợ cấp và phân phát lương thực trực tiếp cho người nghèo, đừng đưa cho lãnh đạo hoặc không đến tay người dân”.

Về chính sách an sinh xã hội, theo báo Zing, chính quyền Sài Gòn thông báo sẽ hoàn thành việc giao 1 triệu “túi an ninh” (đựng lương thực) cho người dân “vào ngày 31 tháng 8”. Đồng thời, các quan chức cũng hứa sẽ “hỗ trợ đợt 2 cho những người có hoàn cảnh khó khăn”.

Trên mạng xã hội, nhiều ý kiến ​​cho rằng, hình ảnh các chiến sĩ phát “túi an toàn” và gạo cho người dân Sài Gòn chỉ thấy trên báo. (Ảnh: Zing)

Trong một diễn biến khác, báo Sài Gòn Giải Phóng cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Quân khu 7 đã cử 10.000 quân nhân tham gia công tác chống dịch tại Sài Gòn.

Trên mạng xã hội, có một số ý kiến ​​cho rằng, việc chính quyền điều động binh lính vào Sài Gòn, chủ yếu để kiểm soát an ninh, cũng như trấn áp những người xuống đường vì lý do nghèo khó, trong khi những người lính đi ăn chỉ để chụp ảnh tuyên truyền trong báo chí. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *