Một ngày trước bầu cử, cử tri gốc Việt ở Little Saigon sôi nổi đi bỏ phiếu

Một ngày trước bầu cử, cử tri gốc Việt ở Little Saigon sôi nổi đi bỏ phiếu

Đằng-Giao/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Trong ngày 2 Tháng Mười Một, các Trung Tâm Bầu Cử quanh Little Saigon được người gốc Việt lựa chọn nhiều nhất là nhà thờ Westminster Christian Assembly trên đường Bushard (Westminster), thư viện Westmister trên đường 13 (Westminster) và Garden Grove Sports & Recreation Center (bên hông trung học Bolsa Grande, Garden Grove).

Năm nay, người gốc Việt rủ nhau đi bầu rất đông. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Tại những địa điểm này, có cử tri vội vã vào trong bỏ phiếu rồi hối hả ra xe, như lo âu vì đại dịch. Nhưng cũng có những người khác rủ nhau tụ tập, bàn luận kết quả đếm phiếu ngày mai.

Những người ủng hộ Tổng Thống Trump sôi nổi phát biểu chính kiến. Ông Tô Tấn Hoàng, ở Westminster, nói với những người đứng quanh, “Ông Trump ‘dư sức’ thêm một nhiệm kỳ nữa. Đảng Cộng Hòa chuyến này ‘chắc ăn’ rồi.”

Ông Nguyễn Bằng, ở Huntington Beach, góp ý: “Ông già kia (Joe Biden) biết khôn thì đầu hàng sớm cho khỏe, mong gì mà mong.”

Một ông khác chen vào: “Ông nào mà đứng chung lá phiếu với đàn bà đều ‘thua đẹp.’ Kỳ trước ông gì gì (John McCain) đứng chung với bà Sarah Palin là rớt ngay. Vậy mà chưa rút được bài học rành rành ra đó.”

Vài người đi ngang, liếc mắt, có vẻ không đồng ý nhưng không muốn tranh cãi, yên lặng bước đi.

Bà Hiền Lê, ở Santa Ana, mang bằng quốc tịch để ghi danh bỏ phiếu. Gặp ai bà cũng hỏi: “Bầu cho ông Trump chưa?” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Bà Nguyễn Thị Lượng, ở Garden Grove, rảo bước từ phòng phiếu ra thẳng xe. Bà nói: “Thắng hay bại thì tối mai biết ngay. Bàn gì mà bàn. Chuyện tranh cử là của ứng cử viên. Ai mà đứng đây ‘tranh cử.’”

Giữa những người gốc Việt, ông Owen Harpole, ở Westminster, cùng vợ là Tracy bước ra từ phòng phiếu nói: “Tôi muốn mai bỏ phiếu mà vợ tôi bắt phải đi hôm nay.”

Vợ ông, bà Tracy Lâm, là người gốc Việt. Bà nói: “Ông ấy tức lắm vì xưa nay, chỉ mình ông là người quan tâm chuyện đi bầu. Tôi mới bầu lần đầu mà bây giờ hối thúc ông.”

Cả hai vợ chồng, không ai biết người kia bầu cho ai cả.

Nhiều người đã điền phiều bầu nhưng không muốn gởi đường bưu điện, (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ở một phòng phiếu khác cũng có những người ủng hộ ông Trump một cách nhiệt tình.

Được con gái chở đến, bà Hiền Lê, hơn 83 tuổi, ở Santa Ana, vừa bước ra khỏi xe là ân cần hỏi những người chung quanh bất kể lạ quen: “Bầu cho ông Trump chưa?”

Xem Thêm

Lo âu của người Mỹ gốc Á trên 50 tuổi trước cuộc bầu cử 2020

Tỷ lệ thất nghiệp của Los Angeles-Orange County đứng thứ nhì toàn quốc

Ca sĩ Đan Nguyên hát ‘livestream’ gây quỹ hỗ trợ đồng bào miền Trung

Chưa kịp nghe trả lời, bà tiếp: “Ông Trump tốt lắm. Ông Trump phải thắng.”

Nói xong, bà cầm bằng quốc tịch bước vô phòng phiếu ghi danh bầu cử.

Phần đông, những người ủng hộ ông Joe Biden tỏ ra âm thầm, kín đáo hơn.

Ngồi ngoài đợi các bạn đang ở trong bỏ phiếu, ông Nguyễn Khắc Tùng, ở Garden Grove, than: “Trời ơi. Chưa bao giờ tôi tiếc là không chịu thi quốc tịch. Bây giờ mới thấy tiếc ơi là tiếc.”

Ông kể: “Tôi ở đây sáu năm mới nộp đơn thi quốc tịch, Họ nhận tiền hết rồi và khi phỏng vấn, tôi trả lời ‘ngon lành.’ Ai dè họ gởi thư nói, trừ thời gian tôi đi Texas thăm gia đình rồi về Việt Nam bán đất ở Trà Vinh thì tôi còn thiếu sáu tháng mới đủ năm năm. Muốn thi phải đợi rồi nộp tiền lại. Giận quá quá, tôi bỏ luôn.”

“Bây giờ, muốn bầu quá mà không được. Tiếc gì đâu. Bạn tôi, ai cũng bầu cho ông Trump nhưng nếu được bầu, tôi bầu cho ông Biden,” ông xuýt xoa.

Trung Tâm Bầu Cử nào cũng tấp nập cử tri ra vô. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Quá giờ ăn trưa, người ta lại lũ lượt rủ nhau đi bầu. Rất nhiều người mới ghi danh bầu cử lần đầu tiên. “Tôi vô quốc tịch từ năm 1987 mà chưa bao giờ tôi ‘bầu bán’ gì hết,” ông Danny Danh Nguyễn, ở Westminster, nói. “Đây là lần đầu của tôi. Kỳ này mà không đi bầu thì ‘vô tình’ quá.”

Ông Lê Thanh Tú, ở Garden Grove, cùng đi với ba người trong gia đình, cầm bốn “passport” đến ghi danh. Bước ra, ông cười: “Trời ơi, đêm qua cả nhà thức tới một giờ khuya kiếm ‘passport.’ Kiếm được, mừng quá trời. Ai dè họ không cần. Thôi kệ, bầu được là tôi vui rồi.”

Khi hỏi ông bầu cho ai, ông cười vang rồi nhỏ giọng: “Nói không được. Ở đây thành phần “cuồng” nhiều lắm. Nói ra họ đánh tôi chết.”

Tại tất cả các Trung Tâm Bầu Cử quanh Little Saigon, rất đông người đem phiếu bầu gởi qua thư đến tận nơi. Bà Tammie Hồng Nguyễn, ở Huntington Beach, nói: “Tôi biết, họ nhắc mình cứ bỏ ra trước nhà cho ‘mail man’ tới lấy đi nhưng tôi không yên bụng. Thôi kệ, cũng không mất công gì lắm. Với lại có chuyện ra ngoài một chút cho khuây khỏa.”

Cầm một xấp phiếu bầu trên tay, ông Nguyễn Ngọc Châu, ở Westmister, nói: “Tôi đem sáu bì thư tới đây. Của vợ chồng tôi, của cha mẹ vợ tôi và hai cái của nhà kế bên. Toàn là của những người chưa bao giờ bầu cử hết.”

Cụ Bill Trần, cư dân Westminster, muốn đến tận nơi vì đã từng làm việc tại phòng phiếu. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

So với cuộc bầu cử năm 2016, cử tri trẻ tuổi đi bầu đông hơn nhiều. Trong nhóm năm người, em Henry Hùng Trần, ở Garden Grove, cười: “Sau chuyện ‘Black Lives Matter’ tụi cháu biết mình phải bỏ phiếu để nói lên sự không đồng ý với hành động tàn ác của cảnh sát.”

Mỗi người một lý do để bầu cử làm các phòng phiếu tấp nập liên tục.

Tại mỗi Trung Tâm Bầu Cử, nhân viên bên trong làm việc rất nghiêm túc, luôn tay lau chùi và xịt thuốc sát trùng bàn ghế, bút viết mà cử tri vừa sử dụng.

Ông Nguyễn Văn Lân, ở Westmstminster, nhận xét: “Mùa bầu cử năm nay là một lịch sử. Đúng ra, vì COVID-19, người ta phải ở nhà tránh dịch thì họ lại đến phòng phiếu ở mức độ kỷ lục.” Ngày mai, có nhiều hứa hẹn sẽ đông hơn. [kn]

—-
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *