Một nghi can trong nhóm âm mưu bắt cóc thống đốc Michigan nhận tội

Một nghi can trong nhóm âm mưu bắt cóc thống đốc Michigan nhận tội

DETROIT, Michigan (AP) – Một trong sáu người bị truy tố trong âm mưu bắt cóc Thống Đốc Michigan Gretchen Whitmer đã nhận tội danh đồng lõa phạm pháp trước tòa hôm Thứ Tư, 27 Tháng Giêng, nói rằng nhóm này đã thảo luận kế hoạch bắt giữ bà thống đốc tại căn nhà nghỉ mát ở bờ hồ của gia đình cùng phá nổ cây cầu để chặn đường truy lùng của cảnh sát.

Lời thú tội của Ty Garbin là một thắng lợi lớn cho phía công tố viện và có được chỉ bốn tháng sau khi bắt giữ thành phần tình nghi.

Thống Đốc Michigan Gretchen Whitmer. Hình: Jim Watson/AFP via Getty Images)

Các lời khai trước tòa của Garbin sẽ hỗ trợ cho việc xét xử các đồng phạm, cùng là xác nhận những chứng cớ mà các mật báo viên và nhân viên an ninh chìm thu thập được.

Garbin xuất hiện trước tòa liên bang ở thành phố Grand Rapids chỉ ít giờ sau khi các công tố viên nộp đơn về thỏa thuận nhận tội, với nhiều chi tiết về âm mưu bắt cóc. Garbin cũng hứa sẽ hoàn toàn cộng tác với các điều tra viên. Hiện chưa có thỏa thuận về hình phạt hay mức độ giảm tội cho Garbin.

Cơ quan FBI hồi Tháng Mười năm ngoái nói đã phá vỡ âm mưu bắt cóc bà Whitmer, của thành phần quá khích chống chính quyền. Những người này giận dữ vì các giới hạn do bà đưa ra tại Michigan nhằm chống lại dịch COVID-19. Có sáu người bị truy tố trước tòa liên bang trong khi có tám người khác bị truy tố tại tòa tiểu bang.

Cảnh sát giữ an ninh khi người biểu tình có võ trang, phản đối giới hạn COVID-19, kéo tới tòa nhà hành chánh tiểu bang Michigan. (Hình: Scott Olson/Getty Images)

Trong thỏa thuận nhận tội, Garbin, 25 tuổi, cư dân thành phố Hartland, thú nhận là đã cùng những người khác huấn luyện với võ khí tại Munith, Michigan và Cambria, Wisconsin, hồi mùa Hè năm ngoái và “thảo luận kế hoạch tấn công vào tòa nhà hành chánh tiểu bang Michigan để bắt giữ thống đốc.”

Tuy nhiên, theo Garbin, sau đó nhóm này chuyển hướng sang bắt cóc bà Whitmer tại căn nhà thứ nhì của gia đình bà ở Antrim County.

Một số người biểu tình có võ trang tại tòa nhà hành chánh tiểu bang ở thành phố Lansing, Michigan. (Hình: Scott Olson/Getty Images)

Garbin nói rằng đã đề nghị đợi đến sau ngày bầu cử tổng thống, thời gian nhóm này dự trù sẽ có tình trạng hỗn loạn khắp nơi, để dễ dàng mở cuộc tấn công.

Nhóm này cũng có các cuộc thám sát, và dựng lên căn nhà giả theo giống mẫu nhà của bà Whitmer, để tập dượt tấn công, theo hồ sơ nhận tội. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *