Một ngôi chùa ở Sài Gòn nấu 20,000 suất ăn miễn phí mỗi ngày

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Với hàng trăm tình nguyện viên, mỗi ngày, bếp ăn thiện nguyện của chùa Tường Nguyên, huyện Nhà Bè nấu hàng chục nghìn suất ăn miễn phí cho người dân vùng cách ly và bệnh viện dã chiến trên khắp Sài Gòn.

Khoảng 4 giờ chiều hàng ngày, các suất ăn được phát đều đặn, đóng thùng và chuyển lên xe của các đơn vị nhận hỗ trợ như bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19, bệnh viện Trưng Vương, bệnh viện. Phục hồi chức năng tại Quận 8, Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố, Hội Chữ thập đỏ Quận 1, đưa đến các khu cách ly, ấp lao động… miễn phí cho người nghèo.

Để nấu được ba bữa, bếp hoạt động từ 3 giờ sáng đến 11 giờ đêm hàng ngày. (Hình: Quỳnh Trân / VNExpress)

Gần ba tháng nay, khi Sài Gòn “xã hội hóa”, để chuẩn bị được ba bữa, bếp ăn từ thiện của chùa Tường Nguyên phải hoạt động từ 3 giờ sáng, nấu liên tục theo thực đơn cho mọi người. đến 11 giờ tối hàng ngày.

Trong khuôn viên rộng gần 6.000m2 trên đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè, được chia thành các khu vực tập kết, sơ chế, nấu nướng, kho… Trên bảng ghi rõ khối lượng thực phẩm và khẩu phần ăn cụ thể. Trong ngày, nói với VNExpress, trụ trì Thích Minh Phú cho biết: “Hội từ thiện của chùa hoạt động đã lâu nhưng chưa bao giờ quy mô lớn như bây giờ, trung bình 20.000 suất ăn phục vụ hơn 100 suất. các tình nguyện viên. Phật tử nấu ăn mỗi ngày. “

Thời gian đầu đi vào hoạt động, bếp ăn được tổ chức tại chùa ở quận 4 với diện tích khá chật hẹp. Thấy không gian nhỏ, giữa tháng 7, một doanh nghiệp đã hỗ trợ địa điểm, nguyên liệu, đồ dùng, sau đó có thêm mạnh thường quân giúp duy trì bếp đỏ đều đặn.

“Có mặt bằng rộng rãi không chỉ giúp nấu được nhiều cơm hơn mà còn có chỗ ăn, ngủ cho các tình nguyện viên. Ngoài ra, tại địa điểm mới này, nhà chùa có thể nấu đồ mặn, đảm bảo cơm đủ dinh dưỡng cho người nhận ”, trụ trì Thích Minh Phú cho biết thêm.

Tình nguyện viên gồm nhiều thành phần từ giám đốc doanh nghiệp, nhân viên văn phòng, tài xế, xe ôm, đầu bếp, sinh viên,… cùng chung sức cung cấp bữa ăn cho người nghèo trong đợt đại dịch. Để đảm bảo an toàn, tất cả tình nguyện viên phải ở lại và được kiểm tra COVID-19 ba ngày một lần.

Số lượng tình nguyện viên của bếp ăn luôn duy trì từ 100 đến 150 người. Họ được chia thành các nhóm riêng như chuyên chuẩn bị thức ăn, nấu nướng, bốc vác … đảm bảo hàng chục bếp ăn luôn túc trực, chế biến các món chay, mặn khác nhau mỗi ngày.

“Tôi làm công nhân nhưng đã bị cho nghỉ việc hai tháng nay. Ở nhà thấy vô nghĩa nên xin vào chùa giúp mọi người nấu cơm từ thiện. Nhóm mình chuyên sơ chế rau, làm từ sáng đến tối mới xong việc ”, chị Trần Thảo Nguyên (21 tuổi) cho biết.

Vốn là đầu bếp kiêm chủ nhà hàng, anh Trương Vĩnh Chiến được giao phụ trách nấu ăn. “Mấy tháng nay quán đóng cửa nên tôi vào đây phụ bếp, vừa đỡ nhớ nghề, vừa giúp đỡ được nhiều người nghèo khó hơn mình”, anh Chiến chia sẻ.

Theo nhà chùa, nếu không tính công sức, mỗi ngày nhà bếp tiêu tốn hơn 200 triệu đồng (8.760 USD) để mua thức ăn và nấu nướng. Một ngày nhà chùa nấu khoảng 2 tấn gạo, 1,5 tấn rau, lúc cao điểm nấu tới 26.000 suất ăn. Các món ăn được chế biến từ thực phẩm sạch, được thay đổi hàng ngày để người nhận không bị ngán.

Ngoài việc hỗ trợ suất ăn miễn phí, chùa Tường Nguyên còn giúp đỡ các đơn vị khác về lương thực, gạo, hoa quả, v.v.

Mỗi ngày, chùa Tường Nguyên nấu khoảng 2 tấn gạo và 1,5 tấn rau, tạo ra 26.000 suất ăn giúp người nghèo ốm đau. (Hình: Quỳnh Trân / VNExpress)

Bốc những bao rau lên xe ba gác, anh Sơn Văn Đăng cho biết: “Mỗi tuần, tôi xuống bếp lấy gần 1 tấn rau cho một khu cách ly ở quận Tân Phú”.

Ngoài việc cấp hàng nghìn suất ăn miễn phí mỗi ngày, nhà chùa còn vận động các nhà hảo tâm tặng xe cứu thương, bình ôxy, máy thở cho bệnh viện; chăm sóc quan tài và hỏa táng… cho các trường hợp COVID-19 đã chết. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *