Một người Nhật nghĩ về quê hương sau 10 năm xa xứ

Aki Tanaka

Giới thiệu: Một cô gái có làn da trắng của xứ lạnh với đôi mắt một mí nhưng xinh xắn dễ thương, tượng trưng cho hình ảnh người con gái Nhật Bản mà tôi từng thấy trên các poster quảng cáo về đất nước Nhật Bản. Đó là ấn tượng đầu tiên của tôi về Aki Tanaka. Kể từ năm 1975, Aki đã có cơ hội làm việc tại Việt Nam trong một thời gian dài (10 năm). Tôi cũng may mắn được học ở Nhật Bản (trước 1975) trong một thời gian dài như vậy. Tình cờ chúng tôi quen biết nhau và tất nhiên sự giao thoa văn hóa Nhật – Việt đã giúp cho những câu chuyện mở đầu dễ chịu và đồng cảm giữa hai con người xa lạ, xa quê hương. Thời gian sống ở Việt Nam giúp Aki nói và viết tiếng Việt khá tốt. Trong một dịp trở lại Nhật Bản sau một thời gian xa quê vì công việc, Aki đã tham gia một chuyến du lịch tận hưởng mùa xuân tại chính quê hương của mình. Cô có dịp viết ra những dòng cảm xúc của mình dưới đây sau một thời gian xa quê. (Trần Nguyên Thắng / ATNT Tours & Travel)

Sự tôn kính tại đền thờ Thần đạo Meiji Jingu, Tokyo. (Hình ảnh: ATNT Tours & Travel)

TOKYO, Nhật Bản (NV) – Sau khoảng thời gian làm việc tại Việt Nam hơn 10 năm, có lẽ đây là khoảng thời gian khá dài trong cuộc sống xa quê hương của tôi, đến nay tôi mới trở lại Nhật Bản được hơn hai năm.

Trong khoảng thời gian hai năm này, tôi đã vô tình khám phá lại rất nhiều nét đẹp của quê hương Nhật Bản mà tôi đã suýt bị lãng quên vì vắng bóng quá lâu.

Nhiều chuyện tình cờ như một cơ duyên khiến tôi chợt nhận ra mình vì quê hương. Ví dụ, tôi luôn nghĩ mình là người không theo tôn giáo, nhưng tôi đã nhầm, bởi vì khi tôi đang đi qua một dãy núi cao ở vùng cao nguyên Honshu, rõ ràng là tôi đã cảm nhận được linh hồn của ngọn núi. cũng hiện diện đâu đó trong tâm trí tôi.

Tôi nhớ lại trong ký ức của mình, trong một chuyến đi đến đảo Bali ở Indonesia, khi đi bộ qua khu rừng Ubud ở đó không hiểu vì sao, tôi bỗng cảm thấy một con “quái vật” kỳ lạ hiện diện đâu đó xung quanh Ubud. Cho đến tận hôm nay, tôi mới tự nhận ra rằng nền tảng của Thần đạo dường như đã nằm trong tâm hồn tôi, mặc dù tôi đã không nhận ra nó từ khi tôi được sinh ra.

Bà Aki Tanaka và ông Trần Nguyên Thắng. (Hình ảnh: ATNT Tours & Travel)

Người nước ngoài, ai cũng nói về Thần đạo của người Nhật và coi đây là tôn giáo tiêu biểu cho đất nước Nhật Bản. Có lẽ vì tôi là người Nhật nên tôi đã có sẵn một tiềm thức Thần đạo trong người.

Mùa xuân năm nay, tôi được tham dự một buổi dã ngoại ngắm hoa anh đào với anh Trần Nguyên Thắng. Lâu lắm rồi tôi mới có dịp đến một số thành phố của Nhật Bản để ngắm hoa anh đào.

Phong cảnh Sakura (hoa anh đào) mang một ý nghĩa đặc biệt trong tinh thần của người Nhật. Đối với người Nhật, việc ngắm hoa Sakura nở giống như nạp năng lượng cho cơ thể để lấy lại tinh thần.

Phong tục “Hanami” ngắm hoa anh đào nở đã có từ rất lâu đời. Người Nhật Bản cảm nhận được sức sống như bùng lên, đẹp đẽ và mạnh mẽ. Nó thực sự là như vậy. Vì vậy, tôi nghĩ rằng những người Nhật Bản đã ở nước ngoài lâu ngày và chưa có cơ hội ngắm hoa Sakura nở trong một thời gian dài thì nên cố gắng thu xếp để trở lại Nhật Bản vào đúng dịp hoa anh đào nở để tìm lại tâm hồn Nhật Bản mà họ. vô tình quên. Đi. Nhìn những cánh hoa anh đào từ khi hé nụ cho đến lúc những cánh hoa rung rinh trong gió, tôi chắc rằng không một người Nhật nào lại không rung động trước vẻ đẹp của quê hương mình.

Đền Asakusa, hoa anh đào, tháp Sky cao 634 mét ở Tokyo. (Hình ảnh: ATNT Tours & Travel)

Tuy nhiên, thời điểm hoa Sakura nở thì chỉ có trời mới biết, nên những người Nhật xa quê rất khó chuẩn bị cho chương trình về quê đúng dịp Sakura nở. Nhưng Sakura chỉ nở trong khoảng một tuần. Vì vậy, ở Nhật Bản vào mùa xuân, trong dự báo thời tiết luôn có dự báo ngày hoa anh đào nở.

Chuyến đi giúp tôi nhớ lại những nét đẹp của quê tôi, chẳng hạn như buổi tối đi ăn buffet, có món tôi ăn thử thấy rất mặn nên tôi sợ ăn nên bỏ thừa, ăn không hết. Vậy mà người ăn cùng bàn với tôi, nhìn tôi và nói: “Anh không ăn nữa à? Người Nhật không để đồ thừa “. Thắng đã nói như vậy! Câu nói đó khiến tôi rất bất ngờ, đúng là người Nhật là như vậy. Có lẽ vì ở Việt Nam lâu nên tôi đã mắc phải thói quen. ăn quá nhiều… Ngoài ra, tôi thấy lịch sự trong bữa ăn là một thói quen đẹp trong phong tục của người Nhật.

Khi chúng tôi đến lâu đài Osaka, người khách đi cùng tôi đã khen rằng “Nhật Bản rất sạch, tôi rất ngưỡng mộ người Nhật ở nơi này”. Nhưng thật buồn cười, lúc đó tôi nhìn xuống quảng trường trước lâu đài Osaka và thấy rất nhiều thùng rác giấy bỏ đi, trông rất xấu và tôi cảm thấy khó chịu. Tôi buồn bã nói: “Anh khen như vậy mà cũng không sạch lắm!”. Cô ấy trả lời: “Nhiều người nước ngoài đến thăm nơi này, chắc họ đã vứt rác đó đi! Tôi không tin người Nhật làm vậy. “

Cảnh rừng tre ở Arashiyama, Kyoto. (Hình ảnh: ATNT Tours & Travel)

Xin lỗi anh bạn du lịch, tôi cũng nghĩ như vậy nhưng không dám nói, nếu họ là người Nhật, họ sẽ không thể vứt rác như vậy – lương tâm của họ không cho phép. Và e rằng nếu trẻ em Nhật nhìn thấy mà bắt chước thì … xã hội Nhật còn đâu!

Ngoài ra, một hình ảnh cũng khiến tôi tiếc nuối ít nhiều về sự thay đổi của xã hội Nhật Bản bây giờ. Gần đây, ngành du lịch Nhật Bản đang quảng bá cụm từ “Omotenashi”, có nghĩa là tinh thần Hospitality – “lòng hiếu khách của người Nhật” nhằm thu hút khách du lịch nước ngoài cho đến khi Nhật Bản đăng cai Thế vận hội Olympic.

Nhưng tôi thấy có một số nhà hàng và cửa hàng lưu niệm, nhân viên ở đó dường như không thấy “Omotenashi đáng yêu” chút nào. Tại sao? Nếu tôi không nhầm thì trước đây đã có rất nhiều khách du lịch nước ngoài đến Nhật Bản. Hầu hết khách du lịch đều tỏ ra thoải mái và thích thú khi đến Nhật Bản. Tuy nhiên, cũng có một số nhóm du khách có hành vi, ăn uống thiếu văn minh, mua bán chen lấn mất trật tự. Có lẽ để tránh làm phiền những du khách khác, nhân viên bán hàng hoặc nhân viên phục vụ phải thể hiện thái độ và lời nói mạnh mẽ hơn, không thua kém du khách nước ngoài. Vì vậy, họ không còn tỏ thái độ lễ phép, lịch sự, ăn nói nhỏ nhẹ với khách hàng. Thực ra mình là người Nhật nên mình cũng khó chịu khi phải chứng kiến ​​thái độ của nhân viên người Nhật như vậy, nhưng mình cũng hiểu lòng họ khi ngày nào cũng xảy ra chuyện như vậy …

Theo một số báo chí Nhật Bản, tại Nhật Bản, có một số cửa hàng – nhà hàng có treo biển “Chỉ dành cho người Nhật”. Tôi chỉ mong rằng du khách Việt Nam sẽ thông cảm cho người Nhật.

Không gian hoa anh đào trên chùa Kiyomizudera, Kyoto. (Hình ảnh: ATNT Tours & Travel)

Nhật Bản là một quốc đảo, không quen tiếp xúc và giao dịch với những người nước ngoài có phong tục và văn hóa khác với Nhật Bản.

Tuy nhiên, thời đại ngày nay là thời đại toàn cầu hóa, khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến Nhật Bản sẽ đến với nhau, cần học hỏi những điều tốt và gạt bỏ những điều chưa tốt. Hiện nay là thời điểm đầy thách thức đối với ngành du lịch Nhật Bản nói riêng và đối với tất cả người dân Nhật Bản nói chung, liên quan đến quá trình toàn cầu hóa của tất cả các ngành. (Aki Tanaka) [qd]


Các tour du lịch được tổ chức và hướng dẫn bởi ATNT Tours (hướng dẫn viên chuyên nghiệp nói tiếng Việt và tiếng Anh)

=> Tour Xe Buýt vào buổi sáng và buổi chiều: 1-Santa Barbara – Solvang; 2-La Jolla – San Diego
=> Tour khởi hành từ 05 – 17/02/2022 và 04 – 16/11/2022: Dubai – Abu Dhabi – Israel (Jerusalem – Nazareth – Bethlehem – Dead Sea – Jericho – Tel Aviv) – Jordan (Dead Sea – Petra – Jarash – Mt. Nebo – Madaba – Amman)
=> Tour Hawaii (7 ngày) khởi hành từ 13 – 19/12/2021: Hai hòn đảo Oahu (Honululu – Bãi biển Waikiki – Trân Châu Cảng – Trung tâm Văn hóa Polynesia) và Đảo Lớn (Bãi biển Cát Đen – Thác Cầu vồng – VQG Vocano – Thác Akaka – Bãi biển Kalapana Lava Flow)
=> Chuyến tham quan Công viên Quốc gia: Sedona – Horseshoe Bend – Antelope Canyon – Grand Canyon South Rim – Las Vegas (4 ngày)
=> Tour Yellowstone – Núi Rushmore – Ngựa Điên – Tháp Quỷ – Thác Idaho – Hồ Great Salt (6 ngày)
=> Tour Thác Niagara – Toronto – Montreal – Quebec – Boston – New York (8 ngày)
=> Tour Washington DC – Luray Cavern – Philadelphia – New York – Boston (7 ngày)
=> Tour Hawaii: Honolulu: Bãi biển Waikiki – Trân Châu Cảng – Đảo Little Circle – Trung tâm Văn hóa Polynesia (5 ngày)
=> Mùa thu Tây Bắc Hoa Kỳ: Sacramento – Hồ Tahoe – Hồ miệng núi lửa – Portland – Seattle (6 ngày)
=> Tour Nga – Bắc Âu: Nga – Phần Lan – Thụy Điển – Đan Mạch – Na Uy
=> Tour: Iceland – Ireland – Scotland
=> Tour Tây Âu: Anh – Pháp – Thụy Sĩ – Monaco – Ý
=> Tour Tây Nam Âu: Morroco – Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha
=> Tour Đông Âu: Ba Lan – Hungary – Séc – Áo – Slovakia – Slovenia – Croatia – Đức (15 ngày)
=> Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ – Hy Lạp
=> Tour Israel – Jordan – Ai Cập
=> Tour Nam Phi – Zimbabwe Safari
=> Tour Nam Mỹ: Brazil – Argentina – Peru
=> Tour Chile: Atacama – Santiago – Patagonia
=> Tour du lịch đảo Fiji – New Zealand – Úc
=> Tour Nepal – Bhutan – Tây Tạng (tùy chọn)
=> Du lịch Nhật Bản Xuân – Thu
=> Du lịch Việt Nam: Những cung đường Việt Nam

Nhận các dịch vụ sau:
=> Visa nhập cảnh Miến Điện, Ấn Độ, Việt Nam, Nga, Brazil, Úc.
=> Gia hạn gấp hộ chiếu Mỹ và hộ chiếu Việt Nam.
=> Xin Giấy nhập tịch Hoa Kỳ (mất bản chính).
Vui lòng liên hệ văn phòng ATNT Tours để biết thêm chi tiết:
9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708
Điện thoại: (714) 841-2868 – (888) 811-8988
Trang mạng: www.atnttravel.com
E-mail: [email protected]

* Xem trên YouTube: “ATNT Travel & Tours.”
* Xem chương trình truyền hình “Thế giới trong tầm tay bạn” vào thứ Sáu hàng tuần trên VBS 57.6.


————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *