Một nửa số quận hạt ở California nằm trong danh sách theo dõi COVID-19 của tiểu bang

SACRAMENTO, California (NV) – Một nửa trong số 58 quận hạt ở California đang nằm trong danh sách theo dõi COVID-19 của tiểu bang giữa lúc số ca nhiễm, số bệnh nhân nằm viện, và số người tử vong tiếp tục tăng đến gần mức chưa từng có, nhật báo The Los Angeles Times đưa tin vào Thứ Sáu, 10 Tháng Bảy.

Hôm Thứ Năm, California xác nhận thêm số ca nhiễm kỷ lục trong một ngày: 9,816, và 137 người chết – ngày có số người chết nhiều thứ nhì kể từ đầu dịch bệnh đến nay, các giới chức cho hay.

Đến nay, cả tiểu bang có trên 302,000 người nhiễm COVID-19 và gần 6,900 người thiệt mạng.

Số người nhiễm ở California tăng vọt một phần là do Stanislaus County thay đổi hệ thống báo cáo COVID-19 hôm Thứ Năm, làm xuất hiện thêm gần 1,400 ca mà trước đó không được tính.

Tuy nhiên, ngay cả khi không tính số ca ở quận hạt này, Thứ Năm vẫn là một trong những ngày có số ca nhiễm mới nhiều nhất tiểu bang.

Trước tình hình COVID-19 ngày càng xấu hơn, hôm Thứ Năm, giới chức y tế California đưa thêm ba quận hạt vào danh sách theo dõi đặc biệt của tiểu bang, nâng số quận hạt nằm trong danh sách này lên 29, tức một nửa số quận hạt của California.

Một trong ba quận hạt đó là Placer County, nơi “đang có số bệnh nhân nằm viện tăng cao trong khi số giường thì ít,” tiểu bang cho hay.

Theo giới chức tiểu bang, những nguyên nhân khiến COVID-19 lây lan mạnh ở Placer County là “gia đình quá đông người nên khó được ở riêng dù nhiễm bệnh, tụ tập bạn bè và gia đình, và môi trường làm việc trong nhà chật hẹp, khó giữ khoảng cách.”

Quận hạt nào nằm trong danh sách theo dõi ít nhất ba ngày liên tiếp sẽ bị tiểu bang yêu cầu đóng cửa quán rượu và cấm nhà hàng phục vụ tại chỗ bên trong, cũng như đóng cửa vài doanh nghiệp khác hoạt động trong nhà, ít nhất ba tuần.

Hai quận hạt khác mới được đưa vào danh sách là Yuba và Sutter. Hai nơi này từng lên báo chí hồi Tháng Năm vì cho phép vài doanh nghiệp mở lại bất chấp lệnh ở nhà của tiểu bang vẫn còn hiệu lực.

Trong thông báo bằng video hôm Thứ Tư, Bác Sĩ Phuong Luu, giám đốc Sở Y Tế Yuba-Sutter, cho biết, mặc dù vùng này “rất ổn cách đây chỉ hai tháng,” tình hình trở nên xấu đi vì “rất tiếc, cộng đồng đã quá lơ là, quá tự mãn.”

“Chúng ta quá tự tin đã dập được COVID-19. Chúng ta chưa bao giờ dập được,” bà Phuong nói. “Chúng ta chỉ mới làm chậm đà lây lan của virus. Nhưng tình trạng lây lan chưa bao giờ chấm dứt, và hiện nay, đang bùng lên lại dữ dội, số ca mới tăng mạnh mỗi ngày.”

Rất đông khách du lịch đến Downtown Disney District ở Anaheim, Orange County, trong ngày đầu tiên mở cửa lại hôm Thứ Năm, 9 Tháng Bảy, giữa lúc ca COVID-19 ở quận hạt này vẫn tăng mạnh. (Hình minh họa: Jeff Gritchen/The Orange County Register via AP)

Thời gian qua, California chỉ ra nguyên nhân góp phần khiến COVID-19 hoành hành ở ba quận hạt nêu trên là: Lây lan ở nơi làm việc và “tụ tập gia đình và bạn bè.” Tuy nhiên, các giới chức cho hay “40% số ca là không biết nguyên nhân vì bệnh nhân không thể hoặc không muốn tiết lộ họ nhiễm bệnh từ đâu.

“Chúng ta lúc nào cũng phải nhảy theo điệu này – hai bước trước, một bước sau – nếu chúng ta thấy tình hình xấu đi – để hệ thống y tế yếu ớt của chúng ta không bị tàn phá và rơi vào khủng hoảng,” bà Phuong cảnh báo. “Chúng ta sẽ tiếp tục nhảy điệu này đến khi có vaccine.”

Danh sách theo dõi COVID-19 nay bao gồm quận hạt khắp California: Colusa, Contra Costa, Fresno, Glenn, Imperial, Kern, Kings, Los Angeles, Madera, Marin, Merced, Monterey, Napa, Orange, Placer, Riverside, Sacramento, San Benito, San Bernardino, San Diego, San Joaquin, Santa Barbara, Solano, Stanislaus, Sutter, Tulare, Ventura, Yolo và Yuba.

Hôm Thứ Năm, Thống Đốc Gavin Newsom tuyên bố tiểu bang sẽ tiếp tục “cố gắng theo dõi và hỗ trợ” tất cả quận hạt nằm trong danh sách “để bảo đảm nhu cầu của họ được đáp ứng.”

“Tulare County, Imperial County, Los Angeles County và Kings County vẫn là những nơi mà chúng tôi tập trung nhiều hơn vì virus đang lây lan quá mạnh ở những quận hạt đó trong khi sức chống dịch thì đang yếu dần,” ông Newsom nói.

Trong khi đó, kể từ Lễ Chiến Sĩ Trận Vong cuối Tháng Năm đến nay, số bệnh nhân COVID-19 nhập viện tăng trên gấp đôi ở ba quận hạt Orange, Riverside và Ventura, và tăng gấp ba ở San Bernardino County.

Cũng trong khoảng thời gian này, số bệnh nhân nhập viện tăng 35% ở Los Angeles County, và 28% ở San Diego County. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *