Một ông California chế tạo bom ống nhắm tấn công TĐ Newsom

Một ông California chế tạo bom ống nhắm tấn công TĐ Newsom

SACRAMENTO, California (NV) – Biện Lý Cuộc Liên Bang vào hôm Thứ Tư, 27 Tháng Giêng, thông cáo một ông California tự chế tạo các bom ống có thể nhắm tới mục tiêu là Thống Đốc Gavin Newsom và văn phòng của Twitter cũng như Facebook do hai công ty truyền thông mạng này đã khoá tài khoản của cựu Tổng Thống Donald Trump.

Bản thông cáo cho biết ông Ian Benjamin Rogers, 44 tuổi, vì lầm tin vào câu chuyện “bầu cử gian lận” vô căn cứ do cựu tổng thống đưa ra nên quyết định phải “tuyên chiến” với đảng Dân Chủ và những ai tước đoạt chiến thắng của ông Trump, theo nhật báo Washington Post.

Nghi can Ian Benjamin Rogers, 44 tuổi, tự chế tạo bom ống nhằm tấn công Thống Đốc Gavin Newsome và giới chức Dân Chủ. (Hình: Napa Valley Sheriff Office)

FBI và giới chức công lực địa phương tại khu vực Napa Valley đã khám phá năm quả bom ống tự chế, 49 khẩu súng và hơn 15,000 viên đạn tại nhà ông Rogers.

Trong khi nghi can Rogers, chủ nhân một tiệm chuyên sửa các loại xe do Anh sản xuất, khai rằng các bom ống tự chế đó chỉ cho mục đích giải trí, FBI lại tìm thấy những tin nhắn trong điện thoại của đương sự gửi ra những thông điệp bạo lực ngược lại.

Cơ quan điều tra liên bang cho biết những tin nhắn mang nội dung như “ông Trump mới thực sự là người chiến thắng cuộc bầu cử, và nghi can đặt mục tiêu tấn công các dân cử Dân Chủ và những người liên hệ để giúp cựu tổng thống tiếp tục giữ quyền lực.”

FBI khám phá 5 bom ống tự chế trong nhà nghi can. (Hình: DOD)

“Nếu tình hình không thay đổi, tổng thống không giữ được quyền lực, tôi sẽ tiến hành cuộc chiến,” hay “Hãy tấn công Twitter hoặc bất kỳ ‘đứa’ Dân Chủ nào,” nội dung trong các tin nhắn mà FBI tìm thấy.

Quan trọng hơn, “tôi nghĩ kẻ ‘nắm quyền ở Sacramento’ là mục tiêu đầu tiên,” FBI tin rằng lời trên ám chỉ vào Thống Đốc Newsom.

Nghi can Rogers bị bắt với cáo buộc tàng trữ vũ khí trái phép và đang bị giam với mức tiền tại ngoại hậu tra lên tới $5 triệu.

Biện lý cuộc đang thảo bản cáo trạng truy tố.

Ông Jess Raphael, luật sư đại diện cho đương sự, biện luận: “Những tin nhắn của thân chủ tôi chỉ là những lời mông muội như của hàng triệu người “mê cuồng” ông Trump thế thôi.”

Thẻ nhựa “Đặc Quyền Da Trắng-Tất Cả Cho Trump.” (Hình: DOD)

Vị luật sư nhận định: “Thân chủ tôi chỉ mê ông Trump quá mức, chứ không có lý do gì mà tôi cho rằng ông có âm mưu hay tổ chức để thực hiện hành động theo tin nhắn đó.”

Tuy nhiên, FBI lại khám phá ra những tài liệu quân sự liên quan đến tổ chức chiến tranh không quy ước và chiến tranh du kích mà nghi can Rogers lưu giữ.

Ngoài ra, trên xe của nghi can dán nhãn hiệu biểu hiện của nhóm Three Percenters , một nhóm thượng tôn da trắng chủ trương chống chính phủ và ủng hộ sở hữu súng.

Chưa hết, nghi can còn sở hữu một tấm thẻ nhựa được in với dòng chữ “Đặc Quyền Da Trắng- Tất Cả Cho Trump,” với những số biểu hiệu cho cựu tổng thống. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *