Một số giáo dân Orange County e ngại khi nhà thờ có thể mở cửa

Một số giáo dân Orange County e ngại khi nhà thờ có thể mở cửa

Đằng-Giao & Thanh Long/Người Việt

ORANGE COUNTY, California (NV) – Các nhà thờ Công Giáo tại Orange County còn đang đợi quyết định của Giám Mục Kevin Vann, giám mục Giáo Phận Orange, về việc bao giờ mở cửa làm lễ bên trong, cũng như những quy định mới để giữ an toàn sức khỏe cho các linh mục cũng như cho các giáo dân.

Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên, chánh xứ giáo xứ Westminster: “Nếu cho mở cửa bây giờ mà quy định chỉ cho phép 25% sức chứa của nhà thờ thì vẫn chưa nên.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Sự việc này xảy ra sau khi Tối Cao Pháp Viện hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Hai, bãi bỏ lệnh cấm nhà thờ làm lễ bên trong của California vì dịch COVID-19, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Mở cửa nhưng chỉ cho phép 25% sức chứa thì “chưa nên”

Các linh mục gốc Việt vẫn bình tĩnh và kiên nhẫn đợi chờ.

Linh Mục Trần Cao Thượng, chánh xứ giáo xứ Thánh Linh (Holy Spirit Catholic Church), Fountain Valley, nói: “Sự việc còn quá mới cho nên hiện thời chúng tôi vẫn làm lễ ngoài trời cho đến khi có thông báo chính thức của giáo phận.”

Linh Mục Phạm Ngọc Hùng, giám đốc Trung Tâm Công Giáo, cho biết theo sự suy đoán của ông, giáo phận còn cần thời gian để cân nhắc mọi chuyện trước khi có quyết định tối hậu. Ông nói: “Đâu phải cứ muốn cho giáo dân vào trong là cho đâu. Các vị còn cần thời gian để họp bàn, cân nhắc thật cẩn thận để bảo vệ sức khỏe của mọi người chứ. Sớm lắm cũng phải giữa tuần tới các vị mới có thể bàn thảo.”

“Hơn nữa, khi muốn các nhà thờ mở cửa thì các vị cũng phải đợi đến lúc mọi nơi cùng đồng lòng mở cửa một lúc chứ đâu thể để nơi này mở trước, nơi khác từ từ mở sau,” ông thêm.

Giữ thái độ dè dặt, Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên, chánh xứ giáo xứ Westminster (Blessed Sacrament Church), cho hay chuyện này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thống đốc, các cơ quan y tế.

Ông từ tốn nói: “California vẫn còn nằm ở Bậc Tím, nghĩa là bậc còn cần theo dõi COVID-19 gắt gao nhất của tiểu bang, do đó chúng ta vẫn phải nên rất cẩn thận ở mọi nơi.”

Theo ông, để giáo phận đi đến quyết định, các cơ quan y tế quận hạt còn phải xem xét nhiều chuyện nữa. “Khi ông Châu (Bác Sĩ Clayton Châu, giám đốc Sở Y Tế Orange County) thông báo là tụ tập bên trong thực sự an toàn rồi thì các Đức Cha mới có quyết định sau, tôi nghĩ như vậy,” vị linh mục nói. “Theo tôi được biết, Đức Giám Mục (Kevin Vann) làm việc hằng ngày với ông Châu để theo dõi tình hình.”

Ông thêm: “Theo ý kiến riêng tôi, nếu cho mở cửa bây giờ mà quy định chỉ cho phép 25% sức chứa của nhà thờ thì vẫn chưa nên.”

“Nhà thờ giáo xứ Westminster chứa được 400, 500 người mà chỉ cho 100 người vô trong thì còn thưa lắm,” ông giải thích.

“Giáo đường” ngoài trời của nhà thờ Thánh Linh, Fountain Valley. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Chưa an tâm khi đến những nơi tụ họp đông người

Đối với các giáo dân Công Giáo, trước sự kiện các nhà thờ sớm được mở cửa cho họ vào trong dự lễ, phần đông người ngoan đạo vẫn còn e dè.

Ông Nguyễn Tấn Nghinh, ở Westminster, chia sẻ: “Tôi đi nhà thờ từ hồi 9 tuổi, từ lúc còn ở Việt Nam, đến trại tị nạn rồi qua đây nên nhà thờ, đối với tôi là một phần không thể thiếu của đời sống. Nhưng từ hồi bắt đầu có COVID-19 đến giờ, tính tổng số gia đình, bà con và bạn bè, tôi dự 11 đám tang rồi nên tôi chưa cảm thấy yên tâm khi đến những nơi tụ họp đông người lúc này.”

Xem Thêm

Tại sao SUV có cần gạt nước phía sau, còn sedan lại không?

Ford sẽ đầu tư $29 tỷ cho xe hơi điện và xe tự lái

Thắng tay để làm gì và làm thế nào để dùng hữu hiệu?

“Nếu có sự lựa chọn, tôi sẽ ở nhà dự lễ trực tuyến, chứ chưa dám vô nhà thờ đâu. Ở đâu cũng được miễn là lòng mình hướng về Chúa, các cha vẫn giảng vậy mà,” ông lắc đầu.

Tâm trạng này không phải chỉ của riêng ông Nghinh. Bà Michelle Vân Nguyễn, ở Fountain Valley, nói: “Tương lai thì không biết ra sao chứ ngay bây giờ, tôi còn rất ngại phải vào đám đông bên trong. Ngay cả chuyện đi chợ, tôi còn chưa dám.”

Bà cười: “Từ hồi Tháng Ba tới giờ, nhà tôi có bao gạo nhỏ xíu mà ba người ăn chưa hết. Chúng tôi không dư dả, nghèo là khác, nhưng chỉ toàn gọi nhà hàng rồi tới lấy thôi. Và tôi không dám vô chợ. Vợ chồng tôi lớn rồi, người này có mệnh hệ gì thì người kia chắc không ổn đâu. Còn đứa con hơn 30 tuổi lại không bình thường như người ta nên chúng tôi cần phải mạnh khỏe.”

“Hơn nữa, ở nhà coi TV dự lễ mỗi tuần cũng là chứng tỏ lòng thành rồi,” bà kết.

California sẽ ra quy định mới về làm lễ bên trong nhà thờ

California sẽ ra quy định mới về làm lễ bên trong nhà thờ, sau khi Tối Cao Pháp Viện phán quyết rằng lệnh cấm nhà thờ mở cửa trong dịch COVID-19 của tiểu bang này vi phạm quyền tự do tôn giáo, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Hôm Thứ Bảy, 6 Tháng Hai, văn phòng Thống Đốc Gavin Newsom tuyên bố lệnh cấm đó là nhằm bảo vệ cư dân khỏi bị nhiễm COVID-19, nhưng tiểu bang sẽ điều chỉnh quy định về làm lễ bên trong nhà thờ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục giữ lại những biện pháp hạn chế mà Tối Cao Pháp Viện vẫn cho phép áp dụng, và sau khi xem xét phán quyết này, chúng tôi sẽ ra quy định mới về hoạt động tôn giáo để tiếp tục bảo vệ sinh mạng cư California,” ông Daniel Lopez, phát ngôn viên của Thống Đốc Newsom, ra thông báo cho hay.

Nhà thờ Our Lady Queen of Angels (La Placita) ở Los Angeles làm lễ bên ngoài hồi Tháng Tám, 2020. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

Trước đó, vào tối Thứ Sáu, Tối Cao Pháp Viện bỏ phiếu 6-3, ra lệnh California dỡ bỏ lệnh cấm nhà thờ mở cửa trong dịch COVID-19.

Các thẩm phán trích dẫn mục bảo vệ quyền tự do tôn giáo trong Hiến Pháp và phán quyết rằng “những quy định kiểu này vi phạm Tu Chính Án Số 1, trừ khi tiểu bang chứng minh được đây là những biện pháp ít gắt gao nhất để đạt lợi ích chung có tính thuyết phục.”

Các thẩm phán ủng hộ đơn kiện của một nhà thờ ở Nam San Diego mà thời gian qua liên tục chống những lệnh hạn chế của California đối với nhà thờ, trong đó có lệnh cấm ca hát.

Phán quyết này đảo ngược những phán quyết trước đó của chánh án liên bang ở San Diego và San Bernardino, và Tòa Kháng Án Số 9 ở San Francisco, vốn ủng hộ lệnh cấm của California bất chấp cảnh báo từ Tối Cao Pháp Viện.

Tuy nhiên, các thẩm phán phía đa số trong phán quyết cho hay California được phép giới hạn số người dự lễ bên trong nhà thờ từ 25% sức chứa (capacity) trở xuống, và có quyền cấm ca hát.

Các thẩm phán phía đa số cũng có quan điểm khác nhau, nhưng họ đều đồng ý rằng California đối xử không công bằng với nhà thờ.

“California lo ngại hoạt động tôn giáo làm nhiều người tụ tập quá lâu. Tuy nhiên, California lại không giới hạn cư dân ra vào những nơi khác; không ai bị cấm lang thang trong khu mua sắm, tiệm thẩm mỹ, hoặc trạm xe buýt,” Thẩm Phán Neil M. Gorsuch viết.

Ba thẩm phán bỏ phiếu chống là ba người cấp tiến của Tối Cao Pháp Viện, gồm bà Elena Kagan, ông Stephen G. Breyer và bà Sonia Sotomayor.

Lệnh cấm nhà thờ làm lễ bên trong của California bị kiện trong hai đơn kiện khác nhau của South Bay United Pentecostal Church ở San Diego và Harvest Rock Church ở Pasadena.

Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện, một số nhà thờ ở California hôm Thứ Bảy loan báo họ dự tính mở cửa lại Chủ Nhật này. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *