Một số giới chức thân cận Trump từ chức, phản đối kích động bạo động

Một số giới chức thân cận Trump từ chức, phản đối kích động bạo động

WASHINGTON, DC (NV) – Trưa Thứ Năm, 7 Tháng Giêng, bà Elaine Chao, bộ trưởng Giao Thông Mỹ, loan báo từ chức để phản đối việc Tổng Thống Donald Trump khuyến khích bạo loạn. Bà Chao là vợ của Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, trưởng Khối Đa Số Cộng Hòa Thượng Viện.

Trong bản thông cáo gửi ra báo chí, bà Chao nói sẽ rời khỏi chức vụ vào Thứ Hai, 11 Tháng Giêng. Bà cho biết cuộc tấn công vào tòa nhà Quốc Hội hôm Thứ Tư là điều bà “không thể nào bỏ qua.”

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell và vợ là Bộ Trưởng Giao Thông Elaine Chao. (Hình: Kevin Dietsch/Pool via AP)

Trước đó, ông Matt Pottinger, phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Trump, và ông Mick Mulvaney, cựu chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, nay là đặc sứ về North Ireland, đã thông báo từ chức.

Theo bản tin của CNBC vào sáng Thứ Năm, 7 Tháng Giêng, ông Mulvaney trong cuộc phỏng vấn dành cho chương trình “Squawk Box” cho biết: “Tôi gọi cho Ngoại Trưởng Mike Pompeo tối qua và cho ông ta biết rằng tôi muốn từ chức. Tôi không thể tiếp tục làm việc. Tôi không thể nào ở lại nơi này.”

“Những người quyết định ở lại, và tôi đã nói với một số người trong nhóm này, họ cho hay chọn ở lại vì lo ngại rằng tổng thống có thể đưa người khác vào làm điều tệ hại hơn,” ông nói thêm.

Tuy nhiên, ông Mulvaney cũng nói là có các giới chức khác sẽ từ chức sau cuộc tấn công của thành phần nổi loạn vào tòa nhà Quốc Hội hôm Thứ Tư.

Ông Mulvaney vào sáng Thứ Năm nói: “Chúng tôi không đến đây để làm những việc như quý vị nhìn thấy hôm qua. Chúng tôi đến để giúp cho nước Mỹ của chúng ta vĩ đại trở lại. Chúng tôi làm việc để giảm thuế và ít luật lệ phiền hà hơn. Tổng thống có nhiều thành công mà chúng ta có thể hãnh diện. Nhưng tất cả những điều đó tiêu tan ngày hôm qua.”

Ông Mulvaney nói thêm rằng ông Trump không còn giống như tám tháng trước đây.

Ông Mulvaney là một cựu dân biểu liên bang ở South Carolina và cũng từng là giám đốc Văn Phòng Điều Hành và Ngân Sách Tòa Bạch Ốc (OMB).

Tòa Bạch Ốc sáng ngày Thứ Năm, 7 Tháng Giêng. (Hình: AP Photo/Patrick Semansky)

Một giới chức chính phủ Trump xác nhận với CNBC rằng Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Robert O’Brien đã tính tới việc từ chức sau hành động khuyến khích nổi loạn của ông Trump. Người đứng phó cho ông O’Brien là Matthew Pottinger đã từ chức.

Bà Stephanie Grisham, chánh văn phòng cho Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump, và bà Sarah Matthews, phó tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc, từ chức hôm Thứ Tư.

Ông O’Brien dùng trang Twitter của cá nhân mình, gửi bản tweet khen ngợi Phó Tổng Thống Mike Pence là người đàng hoàng, đạo đức và “cho thấy có lòng can đảm ngày hôm nay” do ông Pence nói không có quyền hành gì để thay đổi kết quả bầu cử, dù có sự thúc giục của ông Trump. Ông Pence sau đó cũng bị ông Trump nặng lời chỉ trích vì thái độ này tại phiên họp khoáng đại của lưỡng viện quốc hội. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *