Một TNS Cộng Hòa kêu gọi Trump từ chức vì xách động bạo loạn

Một TNS Cộng Hòa kêu gọi Trump từ chức vì xách động bạo loạn

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Nghị Sĩ Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska) vừa lên tiếng kêu gọi Tổng Thống Donald Trump từ chức, theo AP.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo chí hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Giêng, bà cho biết ông Trump phải từ chức sau khi xách động đám đông bạo loạn tràn vào Quốc Hội.

Thượng Nghị Sĩ Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska) vừa lên tiếng kêu gọi Tổng Thống Donald Trump từ chức. (Hình: Toni L. Sandys-Pool/Getty Images)

“Tôi muốn ông Trump ra đi. Ông đã gây quá đủ thiệt hại cho đất nước,” vị thượng nghị sĩ tiểu bang Alaska tuyên bố.

Chưa hết, bà còn lên tiếng tự hỏi liệu có nên tiếp tục ở với đảng Cộng Hòa hay không.

Thượng Nghị Sĩ Murkowski lý giải bà cảm thấy trở thành độc lập khi bà thất bại trong vòng bầu sơ bộ của đảng Cộng Hòa, nhưng bà chiến thắng tại cuộc tổng tuyển cử nhờ thể thức bầu điền tên trên lá phiếu hồi năm 2010.

“Nếu đảng Cộng Hòa không còn gì ngoài việc trở thành đảng của Trump, tôi thật lòng tự hỏi liệu đây có còn là đảng của tôi nữa hay không,” bà Murkowski chia sẻ.

“Ông Trump cần phải ‘biến.’ Ông ấy cần phải làm một điều gì đó tốt đẹp, nhưng tôi cho rằng ông không có khả năng làm điều gì tốt cả,” Thượng Nghị Sĩ Murkowski nhận định.

Ủng hộ viên Tổng Thống Trump kéo vào trụ sở Quốc Hội Mỹ. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

Kể từ sau ngày bạo loạn xảy ra tại điện Capitol, một số thành viên Quốc Hội Mỹ, ở cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, đã lên tiếng kêu gọi dùng Tu Chính Án thứ 25 để giải nhiệm Tổng Thống Donald Trump, sau khi ông xúi giục người ủng hộ tràn vào phá phách tòa nhà Quốc Hội hôm Thứ Tư.

Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer, trưởng Khối Đa Số Dân Chủ tại Thượng Viện, đưa ra bản thông cáo: “Điều xảy ra ngày hôm qua tại tòa nhà Quốc Hội là cuộc nổi loạn chống lại nước Mỹ, được sự xúi giục của tổng thống. Vị tổng thống này không thể được cho phép giữ chức vụ thêm một ngày nào nữa.”

Phía Cộng Hòa, Dân Biểu Adam Kinzinger (Cộng Hòa-Illinois) lên tiếng kêu gọi ngay lập tức có biện pháp giải nhiệm ông Trump. 

Ông Kinzinger nói cuộc tấn công vào tòa nhà Quốc Hội là “tiếng gọi cảnh tỉnh” để có một “thuyền trưởng tỉnh táo” lèo lái con thuyền quốc gia.

“Điều đáng buồn là ngày hôm qua người ta thấy rõ ràng là tổng thống không chỉ từ bỏ nhiệm vụ bảo vệ người dân Mỹ và Quốc Hội, ông còn xúi giục cuộc nổi loạn. Đã đến lúc phải viện dẫn Tu Chính Án 25 và chấm dứt cơn ác mộng này,” Dân Biểu Kinzinger nói.

Những người biểu tình ủng hộ Tổng Thống Trump bên trong trụ sở Quốc Hội. (Hình: Saul Loeb/AFP via Getty Images)

Sau đó, Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cũng lên tiếng bày tỏ sự đồng ý với lời kêu gọi giải nhiệm Tổng Thống Trump.

Bà Pelosi nói: “Ngày hôm qua tổng thống nước Mỹ xúi giục có cuộc nổi loạn võ trang nhắm vào đất nước này.” Bà kêu gọi Phó Tổng Thống Mike Pence và nội các hãy ngay lập tức có hành động. 

Dân Biểu Pelosi cảnh cáo rằng nếu điều này không được thi hành, Hạ Viện sẽ tái nhóm để thi hành tiến trình bãi nhiệm tổng thống. (MPL) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *