Mưa lũ ở miền Trung, 3 người chết, nhiều nơi ngập nặng

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Dự báo mưa lớn ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên kéo dài đến hết ngày 18/10, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi và ngập úng cục bộ vùng trũng, thấp, ven sông. , người dân đã phải sơ tán khẩn cấp.

Theo báo Tuổi Trẻ, sáng ngày 17 tháng 10, ông Lê Văn Thành, Phó Thủ tướng Chính phủ Đảng Cộng sản Việt Nam, đã ký công điện gửi các bộ, tỉnh về việc “Tập trung ứng phó với mưa lũ khu vực miền Trung và Tây Nguyên . “

“Rốn lũ” Đại Lộc, Quảng Nam, có 17 xã, một thị trấn ngập trong nước lũ từ sông vào các khu dân cư. (Hình: Đắc Thanh / VNExpress)

Vị cán bộ này nhấn mạnh, từ đêm 15/10, mưa lớn xảy ra ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, gây ngập lụt và sạt lở đất ở một số nơi, làm gián đoạn giao thông. Dự báo từ nay đến 18/10, khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa và Gia Lai, Kon Tum có mưa rất to, “nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi và ngập úng cục bộ ở vùng trũng, thấp. -Khu vực ven sông, ven sông. ”

Vì vậy, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng “chỉ đạo Quân khu 4, Quân khu 5 và các lực lượng đóng quân trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ các địa phương thực hiện công tác sơ tán dân khỏi nơi nguy hiểm. các khu vực, vùng đặc biệt bị chia cắt sâu và ngập lụt, vùng trũng thấp ven sông suối, vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, những vùng đã có nguy cơ sạt lở đất và lũ lụt vào năm 2020 ”.

Báo VNExpress cho biết chiều ngày 17 Tháng Mười, tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam không có mưa, nhưng do thủy điện thượng nguồn xả lũ nên nước đổ về các sông Vu Gia và Thu Bồn chảy qua địa phương này dâng cao. .

Nước đục đã tràn vào các làng ven sông, làm ngập nhiều khu dân cư ở 17 xã, thị trấn sâu 1m. Nhà dân ven sông Vu Gia, Thu Bồn ngập từ 0,2 – 0,5 mét, nhiều xã bị chia cắt.

Ông Hồ Ngọc Mẫn, phó chủ tịch huyện Đại Lộc, cho biết nước đến đỉnh 9,36 mét trên báo động 3 là 36 cm. Với mực nước này, các xã vùng trũng ven sông bị ngập nhưng chưa có con số thống kê cụ thể.

“Nước lên nhanh là do thủy điện Đak Mi 4 xả lũ, thời điểm cao nhất hơn 3.000 m3 / giây”, ông Mẫn nói.

Nước lũ sâu chia cắt nhiều xã trên địa bàn huyện Đại Lộc, người dân phải đi sơ tán. (Hình ảnh: Đức Tài / Tuổi trẻ)

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, mưa lũ khiến 2 người đi vớt củi trên sông ở Nghệ An bị lũ cuốn trôi, 1 người ở Quảng Trị bị cuốn trôi khi đi thông qua một tràn ngầm.

Hiện 12 tuyến đường trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Đắk Lắk … bị sạt lở, ngập nước, gây ách tắc giao thông. Hàng trăm ngôi nhà ở các tỉnh Đắk Lắk, Quảng Nam, Đà Nẵng bị ngập lụt, phải sơ tán tạm thời. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *