Mùa Phật Đản trong tâm thức Phật tử ở Little Saigon

Mùa Phật Đản trong tâm thức Phật tử ở Little Saigon

Văn Lan/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Đông đảo chư tăng, Phật tử tại nhiều ngôi chùa ở vùng Little Saigon trong tuần qua đã tưng bừng chào đón ngày Đức Phật Đản Sanh, tức Đại Lễ Phật Đản, Phật Lịch 2565.

Chư tôn đức trong nghi thức tắm Phật tại Đại Lễ Phật Đản Tổ Đình Minh Đăng Quang. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Tại Tổ Đình Minh Đăng Quang, thành phố Santa Ana, hôm Thứ Tư, 26 Tháng Năm, đúng ngày rằm Tháng Tư, là buổi lễ dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, phó Pháp Chủ kiêm viện trưởng Viện Hành Đạo Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, viện chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang Santa Ana.

Bên cạnh đó còn có Hòa Thượng Thích Minh Hồi, Giáo Phẩm Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, trụ trì Như Lai Thiền Tự San Diego; chánh Trị Sự Cao Đài, ông Hà Vũ Băng, chủ tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ; Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, hội trưởng Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, tổng thư ký Hội Đồng Liên Tôn; và chư tôn đức tăng, ni từ các chùa, tự viện và đông đảo đồng hương Phật tử.

Ngày trăng tròn trong Tháng Năm là ngày thiêng liêng nhất đối với hàng triệu Phật tử trên khắp thế giới. Đó là ngày Vesak cách đây hơn hai thiên niên kỷ, vào năm 623 trước Công Nguyên.

Hòa Thượng Thích Minh Tuyên và Hòa Thượng Thích Minh Hồi, đại diện cho chư tôn đức tăng, ni, dâng hương trước Phật đài. Tiếp theo, Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng và Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu cùng mọi người đọc ba  lần danh hiệu Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, đọc bài sám Trang Nghiêm Pháp Thân, cùng cầu nguyện mau thoát khỏi tai ương kiếp nạn con người đang gánh chịu, xin Đức Từ Phụ soi sáng cho chúng sanh biết đi theo con đường của ngài, để thoát khỏi kiếp luân hồi.

Hòa Thuợng Thích Minh Tuyên ban đạo từ trong Đại Lễ Phật Đản tại Tổ Đình Minh Đăng Quang. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Sau thời kinh Khánh Đản, Ni Sư Tiến Liên đọc thông điệp Phật Đản, trong đó có nhắc đến Ủy Ban Tổ Chức Quốc Tế (IOC) được thành lập Tháng Năm, năm 2004, theo tinh thần của nghị quyết/Res/54/115 do Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc thông qua tại phiên họp thứ 54, mục 174 của chương trình nghị sự Liên Hiệp Quốc ngày 15 Tháng Mười Hai, năm 1999, đã công nhận Ngày Vesak là Quốc Tế lễ, để ghi nhận sự đóng góp bởi Phật Giáo, một trong những tôn giáo lâu đời nhất trên thế giới, đã thực hiện trong hơn 25 thế kỷ và tiếp tục chuyển hóa tâm linh của nhân loại.

Ngày này được kỷ niệm thường niên tại trụ sở Liên Hiệp Quốc, thành phố New York, Hoa Kỳ và các văn phòng khác của Liên Hiệp Quốc, tham khảo ý kiến của các văn phòng Liên Hiệp Quốc có liên quan và với các nhiệm vụ thường trực, cũng được tư vấn tham khảo.

Bà Son Ngọc, cư dân Santa Ana, cho hay: “Tôi là đệ tử của Sư Ông Giác Nhiên đã hơn 60 năm. Là Phật tử thuần thành lớn tuổi, tôi hết sức bất ngờ khi ngôi tổ đình này hôm nay tiếp nhận rất đông chư tôn thiền đức tăng, ni cùng Phật tử về tham dự. Buổi lễ thật cảm động khi nhớ về ngày Đản Sanh của Phật, xin cầu nguyện cho dịch bệnh sớm tiêu trừ, chúng sanh biết hướng về đường tu là quý rồi.”

Quang cảnh Đại Lễ Phật Đản tại Tổ Đình Minh Đăng Quang. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Anh Thiện Hữu, người giữ trật tự cho buổi lễ, cho hay rất hoan hỉ khi làm công quả trong mùa Phật Đản.

“Mình dù bận rộn nhiều việc, nhưng vẫn về chùa để phục vụ chúng sanh cũng chính là cúng dường chư Phật, được gặp chư tăng thật là phước báu, và cũng để cầu nguyện cho đại dịch sớm tiêu trừ, chúng sanh biết đi theo con đường Phật đã chỉ dạy.”

Chương trình văn nghệ do ca sĩ Ngọc Thiên Thanh chủ xướng, cùng các anh chị em ca sĩ hát cúng dường.

Ca Sĩ Minh Tâm chia sẻ: “Cuộc đời con người là một giấc mơ dài nhất. Có những người không được may mắn, sống không biết đâu là thực là mơ. Nhưng là Phật tử, khi tìm ra lẽ chân thiện trong cuộc đời, tìm về bến bờ giác ngộ, đó chính là giấc mơ an nhiên tự tại nhất. Xin cầu nguyện cho chúng sanh luôn biết tìm đường vượt thoát khỏi sanh tử luân hồi, đó cũng chính là đại nguyện của Phật.”

Tại chùa Huệ Quang Santa Ana, Đại Lễ Phật Đản diễn ra hôm Chủ Nhật, 30 Tháng Năm, quy tụ hàng trăm đồng hương Phật tử tề tựu, trong khi bếp nhà chùa đã chuẩn bị thực phẩm chay và các ca sĩ lớp thanh nhạc Lê Hồng Quang chuẩn bị hát cúng dường trong ngày đại lễ.

Hòa Thượng Giảng Sư Thích Nguyên Tâm nói về ý nghĩa ngày Đại Lễ Phật Đản tại chùa Huệ Quang. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Buổi lễ dưới sự chứng minh của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, viện chủ chùa Liên Hoa, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới; Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, viện chủ Tịnh Xá Giác Lý, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ; Hòa Thượng Thích Tâm Vân; Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang, và chư tôn đức tăng, ni từ các nơi về tham dự.

Hòa Thượng Thích Minh Mẫn cũng tưởng nhớ đến Ấn Độ, quê hương của Đức Bổn Sư, đang từng chịu cơn hoành hành dịch bệnh, và nơi quê hương Việt Nam đang đói nghèo bệnh tật, cùng tưởng nhớ đến Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, người đã bao năm xiển dương Phật pháp nơi xứ người.

Sau khi Đại Đức Thích Đức Phương đọc diễn văn khai mạc, Hòa Thượng Giảng Sư Thích Nguyên Tâm, trú xứ Thiền Thất Hương Nghiêm Anaheim, được mời lên trong bài pháp thoại nói về ý nghĩa ngày Phật Đản, đã nhấn mạnh không phải chỉ hôm nay mới là ngày Phật Đản, mà ngày nào trong tâm mỗi người có hạnh phúc và an lạc, thì ngày đó chính là ngày Phật Đản.

Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành ban đạo từ tại Đại Lễ Phật Đản chùa Huệ Quang. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Bà Nguyễn Mộng Tâm, cựu hội trưởng Hội Nữ Sinh Trưng Vương Nam California, cho hay: “Mùa Phật Đản năm nay, tôi cảm nhận xã hội đã bắt đầu khởi sắc, nhất là Phật Đản luôn trong tâm thức người Phật tử dù trong thời dịch bệnh, chính nhờ giáo pháp của ngài đã để lại, mọi người đã vững mạnh vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.”

Cô Lâm Trinh, đưa con trai nhỏ và mẹ từ Việt Nam qua thăm dự lễ Phật Đản, cho hay: “Sau mùa dịch, mọi người mới chợt nhận ra cuộc sống không gì quan trọng bằng chính cái tâm của mình. Cuộc sống phải biết hướng thiện, là người Phật tử, chúng em một lòng hướng thiện, cầu cho mọi người được an lành, mọi gia đình được an lành, cầu mong mọi người đều giác ngộ, một lòng hướng Phật. Ngay từ bây giờ, em muốn gieo duyên cho con trai nhỏ tuy mới 5 tuổi, nhưng thường xuyên được đi chùa nghe pháp, nguyện cháu sẽ biết hướng Phật, sẽ là người tốt trong xã hội!”

Cùng ngày, tại chùa Khánh Hỷ Garden Grove, trong ngày Phật Đản, Phật tử cùng cầu nguyện cho thế giới được hòa bình, chúng sinh an lạc, nhất là cầu nguyện cho các nước đang gặp đại dịch COVID-19 hoành hành tại Ấn Độ, nơi quê hương của Đức Phật thị hiện vào đời, và Việt Nam.

Toàn thể chư tôn đức tăng, ni trong Đại Lễ Phật Đản chùa Huệ Quang 2021. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Cô Thu Vân, từ tiểu bang Nevada, hơn một năm nay đã bỏ nghề nail để về California chăm sóc mẹ già, xúc động nói: “Mẹ em năm nay đã 90 tuổi rồi, như ánh đèn hắt hiu trước gió, không biết tắt ngày nào. Làm con sao đành để mẹ già cô đơn, dù cũng có anh chị em ở gần bên. Em luôn nhớ nghĩ về những ngày tháng tuổi thơ mẹ cho bú mớm, đã từng lao khổ thân gầy nuôi bầy con khi cha đi tù sau ngày mất nước. Em luôn lo tròn chữ hiếu, báo đáp công ơn cha mẹ, là một trong bốn trọng ân mà người Phật tử luôn ghi nhớ.”

Cô Thủy Lê đưa mẹ dự lễ, cho hay: “Mẹ em 83 tuổi rồi, đây là ngày Phật Đản rất vui khi bà được về đây tham dự như ngày chưa có dịch bệnh, bà luôn cầu nguyện cho thế giới được chóng qua cơn dịch, trong khi mình được sống ở Mỹ đầy đủ điều kiện y tế, em mới dám đưa bà đi chùa.”

Tại Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc Santa Ana, tuần Pháp Hội Phật Đản được tổ chức trang nghiêm, từ 29 Tháng Năm đến 5 Tháng Sáu.

Đại lễ Phật Đản hôm Chủ Nhật, 30 Tháng Năm, với sự tham dự của chư tôn đức tăng, ni từ các chùa, tự viện, và hàng trăm đồng hương Phật tử, đặc biệt là lễ thế phát xuất gia của bảy vị Phật tử.

Phật tử đạo tràng chùa Khánh Hỷ Garden Grove trong nghi thức tắm Phật ngày Đại Lễ Phật Đản. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Buổi lễ dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Nguyên Tâm, Hòa Thượng Thích Tâm Vân, Hòa Thượng Thích Nhật Quang, và Thượng Tọa Thích Huyền Châu, viện trưởng Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc.

Sau khi Thượng Tọa Thích Huyền Châu, vị thầy bổn sư làm lễ thế phát, cắt tóc cho bảy vị đệ tử, Hòa Thượng Thích Tâm Vân có đôi lời nhắn nhủ: “Các vị tuy xuất gia trễ nhưng phải cố gắng trong mọi hành vi. Trong kinh có nói ‘Thân người khó được, giới pháp khó gặp, thời khắc dễ qua, đạo viên khó thành, quý Phật tử cố gắng giữ thân khẩu ý thanh tịnh, chuyên học kinh luật luận, đừng buông lơi mà mất ý nghĩa thời khắc xuất gia buổi ban đầu của mình!”

Bà Tâm Hiếu, từ Los Angeles về dự lễ Phật Đản, lần đầu tiên được chứng kiến lễ thế phát xuất gia tại Bồ Đề Phật Quốc, chia sẻ: “Tôi cảm thấy rúng động, như thể mình trở về bổn tâm của chính mình, nước mắt cứ tuôn trào khi nghe thầy bổn sư căn dặn các vị đệ tử của mình trước giờ xuất gia. Tôi nghe thấu tâm can mình từ lâu rồi đã buông trôi theo trong dòng đời, hôm nay như chính mình đang bước vào con đường đi theo Đức Bổn Sư, cứ nghĩ đến một ngày nào duyên lành đến, tôi cũng sẽ xuất gia.”

Thượng Tọa Thích Huyền Châu, viện trưởng Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc, làm lễ thế phát cho bảy vị Phật tử xuất gia trong Đại Lễ Phật Đản 2021. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Bà Hiền Quảng, cư dân San Gabriel, Los Angeles, một trong bảy Phật tử vừa thọ giới xuất gia, chia sẻ: “Trước đây tôi có một cửa hàng kinh doanh, nay tôi đã bán hết để xin xuất gia. Cơ duyên đến sau khi học giáo lý tại Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc, nhờ đó tôi hiểu được giáo pháp của Đức Phật, tôi đã phát nguyện xin xuất gia, phải tuân thủ giới luật của một tu sĩ, theo con đường mình đã chọn!”

Bà Tâm Nguyễn, cư dân Westminster, nói: “Lần đầu tiên bất ngờ được dự buổi lễ thế phát  xuất gia của bảy vị Phật tử, tôi thật xúc động khi thấy họ rất dũng mãnh khi chọn con đường thật không dễ chút nào với một người thường với bao nhiêu hệ lụy của cuộc đời, xin cầu nguyện cho họ luôn tinh tấn tu tập theo chân Đức Phật!”

Tưởng nhớ đến Đức Bổn Sư trong ngày Phật Đản là thấy ngay Phật hiển hiện, bởi vì nếu không có Phật Đản Sanh, thị hiện vào đời cứu độ chúng sanh sẽ không có đạo Phật.

Những lời của giáo huấn, thông điệp của Đức Phật về từ bi tâm, hòa bình và thiện chí đã làm lay động trái tim của nhân loại, hàng triệu người trên khắp thế giới tuân theo lời dạy của ngài, mỗi Phật tử đều thực hành trong đời sống và tâm thức của mình. [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *