Mua vé máy bay về Việt Nam: ‘Mót’ lắm cũng phải ráng chờ!

Mua vé máy bay về Việt Nam: ‘Mót’ lắm cũng phải ráng chờ!

Đoan Trang/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – “Đường hàng không mở lại rồi kìa! Mau đi mua vé về Việt Nam các ‘chế’ ơi!” Tin nhắn của một facebooker mới post lên một lúc đã có hàng trăm người vào “like” hoặc nhắn “comment” (bình luận), bởi vì đó là mối quan tâm hàng đầu của người Việt đang sinh sống ở hải ngoại.

Đại lý bán vé máy bay Titan “cửa đóng then cài.” Hình chụp trưa ngày 6 Tháng Tư. (Hình: Đoan Trang/Người Việt)

Nhưng thực hư ra sao?

Xem Thêm

Sở Cảnh Sát Santa Ana sẽ đăng báo cáo tội ác thù hận trực tuyến

Một gia đình Việt ở Oakland bị trộm vào nhà dí súng, cướp hết tài sản

Truyền đơn thượng tôn da trắng xuất hiện ở Long Beach, Huntington Beach

Ngồi trên đống lửa, ngóng tin

Nghe tin có nhiều cư dân ở Mỹ được chích ngừa COVID-19 và nếu “những ai chích ngừa đầy đủ, có thể đi du lịch” khiến bà con người Việt ở các nơi rạo rực như đang “mong mẹ về chợ.” Trong số ấy có bà Loan Trần, nhà ở thành phố Fullerton.

Tháng Hai năm ngoái, khi bà Loan còn đang “về quê ăn Tết” ở Sài Gòn, con gái bà đổi vé máy bay, kêu bà cấp tốc trở lại Mỹ.

Bà tâm sự với nhật báo Người Việt: “Đáng lý ra vé của tôi là Tháng Tư mới về, nhưng nó gọi điện thoại kêu tôi phải đi gấp vì dịch bệnh tăng quá, nước Mỹ đóng cửa, nếu không vô kịp là… khỏi qua luôn. Tôi chẳng sợ dịch, nhưng nhớ mấy đứa cháu ngoại, tôi trở lại Mỹ mà không kịp chuẩn bị gì.”

Bà Loan được con gái bảo lãnh hồi năm 2018. Vừa cầm được thẻ xanh, bà đòi về vì “ở đây như ở tù, ‘tiếng tăm’ không rành, không biết chạy xe, đi đâu cũng phải nhờ con cái đưa đi, phiền phức quá,” bà Loan kể.

Tết 2019, được “con cho về” ăn Tết, bà Loan mừng như “bắt được vàng.” Năm đó, cô con gái mở tiệm nail nên khi quay trở lại, bà lo phụ con ở tiệm.

Công ty du lịch Bolsa Travel trên đường Bolsa đóng cửa nhưng vẫn chưa bán vé dù dời văn phòng đi nơi khác. Hình chụp trưa ngày 6 Tháng Tư. (Hình: Đoan Trang/Người Việt)

“Nó kêu tôi đi học lấy bằng nail vì sợ ‘state board’ xuống xét,” bà Loan kể. “Tôi cũng ráng, mà học hôm trước, hôm sau quên tiệt. Thi ba lần, rớt cả ba. Năm ngoái dịch bệnh nên tiệm đóng cửa suốt. Từ khi được mở lại, nó lại kêu tôi học nữa. Lần này tôi nhất định không học. Hơn 65 tuổi đầu, học gì nữa chứ. Tôi về! Dứt khoát!”

Hôm chích xong mũi vaccine thứ hai, bà Loan một mực kêu con gái mua vé cho bà về. Khổ một nỗi, có ai bán đâu mà mua!

Cũng vì dịch bệnh, người cháu của ông Tony Võ ở Seal Beach “bị kẹt” từ năm ngoái, rất nôn nóng để được… hồi hương.

Ông Tony kể: “Vì sang đây du lịch nên cháu tôi không thể đi làm. Bị cách ly, không ra đường được, thỉnh hoảng nó nổi khùng, tôi cũng mệt vì nó. Tôi lên trang web của Tổng Lãnh Sự Quán Việt Nam ở San Francisco đăng ký cho nó rồi, mà chờ hoài không thấy ai kêu. Cả nhà tôi mấy tuần này cứ như ngồi trên đống lửa ngóng tin.”

Trang web của hãng United, bán vé bay từ phi trường Los Angeles về phi trường Tân Sơn Nhất, quá cảnh tại phi trường San Francisco và Singapore. (Hình chụp qua trang web)

Tranh thủ… chào giá vé “siêu yêu”

Không phải tự nhiên mà gia đình ông Tony và nhiều người khác đang “ngồi trên đống lửa” ngóng tin để mua vé về Việt Nam.

Nói chuyện với nhật báo Người Việt, ông Tony chuyển đường link bán vé máy bay, với nội dung quảng cáo: “Tất cả các nước Hàn Quốc, Nhật, Trung Quốc, Mỹ, Châu Âu, Úc, Canada…. về Việt Nam không cần đăng ký qua Đại Sứ Quán, không cần qua Văn Phòng Chính Phủ,… hồ sơ đơn giản, giải quyết nhanh chỉ 7 ngày, có thể mua bất kỳ chuyến bay nào, ở khách sạn 2345 sao, tùy mong muốn của khách, chỉ từ 1xxx$ $. Trọn gói giá siêu yêu.”

“Tôi không mấy tin tưởng ở người này. Đọc trên báo Người Việt, thấy Việt Nam đã cho vào đâu mà bán vé siêu này siêu nọ,” ông Tony nói.

Một số nơi khác, ghi rõ giá vé “không cần qua Đại Sứ Quán, Lãnh Sự Quán” là $5,000 bao trọn gói. Nhiều người để lại lời bình luận: $5,000 là còn rẻ, người nhà tôi phải bay với giá $6,000. Nhưng $6,000 cũng được cho là “hên lắm mới có giá đó” vì đã có người phải trả $11,000 để bay một chiều từ Mỹ về Việt Nam.

Chuyến bay của hãng United cho phép chọn ghế ngồi. (Hình chụp qua trang web)

Chị Phương Ngô, chủ đại lý vé máy bay Titan, kể với nhật báo Người Việt, ngày nào chị cũng nhận được mấy chục cú điện thoại để hỏi đặt vé máy bay về Việt Nam.

“Có người nói chắc như đinh đóng cột, rằng người đã có ‘sổ thông hành vaccine’ (vaccine passport) là có thể vào Việt Nam rồi,” chị Phương nói tiếp. “Trời, tôi làm nghề còn chưa biết vụ đó. Nhiều khách gọi tới, vặn vẹo là người ta bán vé hà rầm rồi mà tôi chưa chịu bán. Thiệt khổ, ai chẳng muốn bán được vé chứ, nhưng bán rồi không bay được, đổi đi đổi lại rất mất công, mà có khi còn bị phạt.”

Sau hơn một năm phải đóng cửa, cho đến nay, đại lý của chị Phương vẫn… cửa đóng then cài. Chị cho biết chỉ ra tiệm khi có hẹn với khách đến làm giấy tờ cho các dịch vụ khác mà thôi.

Một nhân viên Cali Travel trả lời điện thoại của chúng tôi, cho biết anh chỉ nghe điện thoại hỗ trợ, còn đại lý trên đường Bolsa hiện đang đóng để trả lại mặt bằng.

“Vì chưa bán vé máy bay nên dù dọn sang văn phòng mới trên đường Hoover, sớm lắm đến cuối Tháng Tư chúng tôi mới mở lại,” nhân viên này cho biết thêm.

Phi trường Los Angeles. (Hình minh họa: Chuttersnap/Unsplash)

Chờ hơn năm rồi, ráng… chờ thêm!

Trong khi đó, một số hãng hàng không đã thông báo bán vé về Việt Nam. Khi vào trang web của hãng United, một trong những hãng hàng không của Mỹ, thì thấy vé máy bay về Việt Nam “available” (có sẵn) từ ngày 6 Tháng Tư đến đầu Tháng Tám.

Thử chọn bay ngày 7 Tháng Tư và trở về ngày 7 Tháng Năm thì thấy giá vé hai chiều là $5,863.65, bay từ phi trường Los Angeles (LAX) về tới phi trường Tân Sơn Nhất (SNG), quá cảnh tại hai nơi, San Francisco (SFO) và Singapore (SIN). Thậm chí trên trang web này còn cho chọn ghế ngồi, nhưng ghi rõ “Book a flight today and change it with no change fee.” (Đặt vé hôm nay và thay đổi mà không bị tính lệ phí.)

Chị Phương nói: “Họ vẫn cứ cho mình mua, nhưng chắc chắn chưa bay được, vì Việt Nam chưa cho vào. Thậm chí đến cuối năm nay có khi còn chưa vào được.”

Phi trường Los Angeles trong mùa COVID-19. (Hình minh họa: Đoan Trang/Người Việt)

Ở các hãng khác như American Airlines hoặc Eva Air, các chuyến bay từ Mỹ về Việt Nam đều chưa hiện lên trên trang web.

Chị Minh Phạm, ở Westminster, có vẻ khá rành tin tức, đưa ra lời khuyên cho những người đang sốt ruột, nôn nóng mà chị gọi là “mót” về Việt Nam: “Hiện nay chỉ có chuyến bay chuyên gia, người hồi hương thôi. Loại vé này muốn xuất, phải đáp ứng các điều kiện sau: Công văn chính phủ, đặt khách sạn 14 ngày, bao gồm ăn ba bữa/ngày, xe đưa đón từ sân bay về khách sạn, xét nghiệm COVID-19 hai lần theo quy định của chính phủ. Nhưng giá cao lắm à nghe. Các dịch vụ không cần qua cơ quan ngoại giao Việt Nam cũng có, và giá vé cũng trên trời, có khi lên đến mười mấy ngàn đồng cho vé “một đi không trở lại” (vé một chiều). Ai có chuyện gấp gáp và… dư tiền thì tìm đến mấy dịch vụ đó. Còn ‘mót’ lắm thì cũng ráng chờ. Đã chờ hơn năm nay rồi, ráng thêm mấy tháng nữa đi.”

Cho đến thời điểm này, theo thông tin chính thức từ trang web của cơ quan ngoại giao Việt Nam tại Hoa Kỳ, Việt Nam vẫn đang đóng các đường bay thương mại quốc tế thường lệ, và chỉ giải quyết các “chuyến bay giải cứu.”

Khách du lịch tại phi trường trong mùa COVID-19. (Hình minh họa: cedars-sinai.org)

Trước tình hình dịch bệnh tại Mỹ đang có chiều hướng gia tăng trở lại, nguy hiểm hơn là loại virus biến thể đã “có mặt” tại 50 tiểu bang, trong khi Việt Nam vẫn đang kiểm soát khá tốt tình hình dịch bệnh, số ca nhiễm mới không nhiều, khiến người Việt ở hải ngoại càng nôn nao muốn hồi hương sớm.

Nhưng vào thời điểm này, lời khuyên vẫn là “có ‘mót’ lắm cũng phải ráng chờ,” vì cơ chế “sổ thông hành vaccine” để mở lại đường hàng không quốc tế đi và đến Việt Nam, cũng mới chỉ là đề nghị mà thôi. [đ.d.]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *