Mức độ lây lan COVID-19 ở California đang tăng trở lại

  • by

Mức độ lây lan COVID-19 ở California đang tăng trở lại

SACRAMENTO, California (NV) – Hiện đang có các chỉ dấu mới nhất cho thấy mức độ lây lan COVID-19 hiện đang gia tăng trở lại, theo lời Bác Sĩ Mark Ghaly, bộ trưởng Y Tế California, trong cuộc họp báo vào trưa Thứ Sáu, 25 Tháng Chín.

Bác Sĩ Ghaly nói ông muốn đưa ra lời “báo động sớm sủa” rằng tình hình hiện đang diễn tiến không theo chiều hướng thuận lợi, nhất là trong khu vực quanh Sacramento cũng như vùng Bắc California, theo bản tin của đài truyền hình địa phương ABC 7.

Bác Sĩ Mark Ghaly, bộ trưởng Y Tế California, trong một cuộc họp báo hồi Tháng Tư. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli, Pool, File)

Nếu chiều hướng này tiếp tục duy trì, mức độ phải điều trị tại bệnh viện do COVID-19 sẽ gia tăng tới 89% trong tháng tới, so với con số hiện nay, theo lời Bác Sĩ Ghaly.

Tiểu bang California hiện có 2,578 người đang được điều trị do COVID-19. Con số đó có thể tăng lên tới 4,864 vào ngày 25 Tháng Mười, theo báo động của ông Ghaly.

Tình trạng này có thể do ảnh hưởng của các tiếp xúc trong thời gian có lễ Lao Động, tức vào khoảng hai tuần rưỡi trước đây. Tuy nhiên, sự gia tăng về số người mắc bệnh cũng có thể là do việc mở lại các doanh nghiệp theo tiêu chuẩn bốn cấp độ mà tiểu bang bắt đầu thi hành ba tuần rưỡi trước đây.

Bác Sĩ Ghaly nói: “Với việc mở cửa lại, chúng ta đều biết sẽ tạo cơ hội cho người ta gặp gỡ, tiếp xúc và lây bệnh hơn lúc trước. Đây là điều chúng ta đã nhìn thấy và chúng ta đã có các biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn. Điểm chính là chúng ta không nên mất sự cảnh giác, như đã từng xảy ra trong mùa Hè vừa qua.”

Các bệnh viện tại California có khả năng đối phó với số lượng bệnh nhân hiện nay. Vào cao điểm của dịch hồi Tháng Bảy, có hơn 7,100 người phải vào bệnh viện do COVID-19. Tuy nhiên, Tháng Mười sẽ đánh dấu sự khởi đầu của mùa cúm, tạo thêm một lo ngại nữa, theo Bác Sĩ Ghaly.

“Chúng ta chưa bao giờ có tình trạng cùng lúc có bệnh nhân cúm và bệnh nhân COVID-19… Và chúng ta đang thấy các chỉ dấu là tình hình sẽ khó khăn hơn để phải có biện pháp đề phòng,” Bác Sĩ Ghaly nói thêm.

Ông kêu gọi người dân đeo khẩu trang, tránh tụ tập với người bên ngoài và chích ngừa cúm. (V.Giang) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *