Mức ủng hộ cho Biden tiếp tục cao nhờ đối phó COVID-19

Mức ủng hộ cho Biden tiếp tục cao nhờ đối phó COVID-19

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Joe Biden hiện đang tiến vào giai đoạn mới của chính phủ ông trong lúc sự ủng hộ của dân chúng Mỹ tiếp tục ở mức cao, theo kết quả một cuộc thăm dò của hãng thông tấn AP và NORC Center for Public Affairs Research.

Kết quả thăm dò cho thấy Tổng Thống Biden đặc biệt có sự tán thành mạnh mẽ của cả hai phía Dân Chủ và Cộng Hòa trong cách ông đối phó với đại dịch COVID-19.

Tổng Thống Joe Biden. (Hình: AP Photo/Evan Vucci, File)

Trong tháng thứ tư của nhiệm kỳ, mức độ dân chúng tán thành đường lối của ông là 63%. Trong lãnh vực đối phó với COVID-19, ông được 71% dân chúng ủng hộ, gồm cả 47% từ phía Cộng Hòa.

Cuộc thăm dò AP-NORC cũng cho thấy dân Mỹ nói chung có phần lạc quan hơn về tình hình đất nước. Có 54% người dân nay nói đất nước đang đi đúng hướng, cao hơn bất cứ kết quả thăm dò nào của AP-NORC từ năm 2017 tới nay. Có 44% người dân nói quốc gia đang đi lệch hướng.

Sự ủng hộ của người dân đã giúp cho chính phủ của ông Biden lạc quan hơn trong giai đoạn tới. Trong thời gian qua, Tổng Thống Biden đã đưa được đạo luật trợ giúp chống ảnh hưởng COVID-19 trị giá $1.9 ngàn tỷ và đẩy mạnh việc chích ngừa dịch.

Ông Jeff Zients, điều hợp viên chương trình chống COVID-19 tại Tòa Bạch Ốc, nói rằng: “Chúng ta đã vượt qua được một giai đoạn khó khăn.”

Mức lo sợ của người dân Mỹ về COVID-19 nay cũng thấp nhất kể từ Tháng Hai 2020 cho tới nay.

Có khoảng 50% dân Mỹ nay nói họ lo ngại là chính mình hoặc người thân có thể lây nhiễm COVID-19, so với khoảng 70% chỉ một tháng trước đây.

Dù có được các đánh giá lạc quan của dân chúng Mỹ, các cố vấn của ông Biden biết rõ rằng giai đoạn tới của chính phủ sẽ khó khăn hơn, nhất là khi vấn đề COVID-19 không còn là ưu tư hàng đầu.

Vấn đề di dân bất hợp pháp đang dần trở thành mối lo ngại lớn cho Tòa Bạch Ốc. Phía Cộng Hòa hiện đang tìm cách đổ lỗi cho các biện pháp nới lỏng di trú của Tổng Thống Biden là nguyên nhân đưa đến tình trạng có làn sóng người kéo tới biên giới Mỹ và Mexico.

Di trú cũng là lãnh vực mà ông Biden có “điểm thấp” nhất trong cuộc thăm dò vừa qua của AP-NORC. Chỉ có 43% người được hỏi ủng hộ cách ông đối phó với vấn đề, trong khi có 54% không đồng ý. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *