Muốn đi học an toàn là phải chích ngừa COVID-19

Bác sĩ Kimberly Chang & Olivia Rounsaville / Dịch vụ Y tế Châu Á

SANTA ANA, California (NV) – Mùa hè năm nay ở California trông hoàn toàn khác so với mùa hè năm ngoái. Các doanh nghiệp đang mở cửa và cộng đồng của chúng tôi đang tận hưởng mọi thứ với những người mà chúng tôi không gặp trong thời kỳ cao điểm của đại dịch COVID-19.

Tiến sĩ Kimberly Chang. (Hình ảnh: AHS)

Và một điều gì đó quen thuộc hơn đang trở lại: các trường học của California đang chuẩn bị quay trở lại hình thức giảng dạy trực diện vào đầu năm học.

Trong khi chúng tôi hoan nghênh sự trở lại của tất cả những điều này, sự thật là đại dịch vẫn chưa kết thúc. Mọi người cần tiếp tục làm phần việc của mình để làm chậm sự lây lan của vi rút để giữ cho trẻ em và cộng đồng địa phương – bao gồm cả trường học – an toàn và khỏe mạnh.

Cha mẹ, thành viên gia đình và người giám hộ có thể làm gì để giúp con em chúng ta trở lại trường học một cách an toàn? Đơn giản thôi mà. Tất cả chúng ta phải làm phần việc của mình bằng cách chủng ngừa COVID-19 và giúp những người từ 12 tuổi trở lên làm điều tương tự.

Bây giờ là lúc để đặt lịch hẹn tiêm vắc-xin COVID-19 miễn phí cho thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên trước khi họ trở lại lớp học. Để được bảo vệ toàn diện, học sinh sẽ cần tiêm hai liều vắc-xin Pfizer. Các liều tiêm cách nhau khoảng ba tuần, và phải mất hai tuần sau liều cuối cùng thì cơ thể mới có thể hình thành khả năng miễn dịch chống lại vi rút. Vì vậy, hãy thêm ngày đầu tiên đó vào danh sách việc cần làm của bạn trước khi quay lại trường học.

Các bác sĩ gia đình và bác sĩ nhi khoa khuyến cáo những người trẻ tuổi nên tiêm vắc xin ngay khi có đủ điều kiện. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, chuyên theo dõi các trường hợp COVID-19 ở trẻ em, đã báo cáo rằng tính đến giữa tháng 7, trẻ em chiếm gần 16% trong số các trường hợp COVID-19 được báo cáo hàng tuần. Trong khi đó, tỷ lệ này chỉ là 3% vào tháng 5 năm 2020.

Với biến thể Delta rất dễ lây lan và tăng đột biến trên khắp các tiểu bang của Hoa Kỳ, việc chủng ngừa COVID-19 là đặc biệt quan trọng đối với mỗi gia đình. Khoa học và dữ liệu cho thấy rõ ràng rằng vắc xin có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh tật nghiêm trọng, cũng như trong trường hợp nhập viện và tử vong do COVID-19.

Đáng báo động là các trường hợp mắc bệnh COVID-19 đang gia tăng trở lại, nhưng điều này có thể ngăn ngừa được nếu tất cả chúng ta đều tiêm phòng. Gần như tất cả các ca nhập viện và tử vong liên quan đến COVID-19 đều nằm trong số những người không được chủng ngừa.

Cha mẹ và người giám hộ có thể có thắc mắc về vắc-xin COVID-19, nhưng các dữ kiện và dữ liệu được trình bày sẽ khiến mọi người yên tâm.

Thuốc chủng ngừa COVID-19 đã trải qua nhiều thử nghiệm rộng rãi, đã được kiểm tra kỹ lưỡng và được chứng minh là an toàn và hiệu quả đối với thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên. Công nghệ được sử dụng để sản xuất vắc xin COVID-19 mRNA đã được phát triển trong 20 năm qua. Đây không phải là công nghệ mới. Công nghệ không làm thay đổi DNA, không chứa vi rút COVID-19 và không ảnh hưởng đến sự phát triển hoặc khả năng sinh sản của thanh thiếu niên.

Tiêm chủng sẽ giúp thanh thiếu niên chúng ta quay trở lại với những gì chúng yêu thích một cách an toàn: Đi học trực tiếp, đi chơi với bạn bè, tham gia các hoạt động và chơi thể thao. Đây là tất cả những điều có thể giúp họ thoát khỏi căng thẳng và cô lập của đại dịch, đồng thời hỗ trợ sức khỏe tinh thần và giúp họ định hướng cuộc sống thực sự hạnh phúc, viên mãn.

Chúng tôi, một người là bác sĩ gia đình và người còn lại là thanh thiếu niên, đều đã được chủng ngừa. Bạn có thể chia sẻ với con mình rằng việc tiêm thuốc thực tế không gây đau đớn, nhưng chúng có thể gặp các tác dụng phụ nhỏ như mệt mỏi, đau cánh tay hoặc sốt. Đây là những phản ứng hoàn toàn bình thường và những phản ứng như vậy cho thấy cơ thể họ có khả năng dung nạp và miễn nhiễm với virus.

Những người trẻ tuổi có thể tự hào khi biết rằng tiêm chủng giúp bảo vệ gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của họ.

Từ lưu ý bảo vệ đó, chúng ta hãy góp phần nhắc nhở con cái chúng ta bỏ khẩu trang vào ba lô. California sẽ tiếp tục yêu cầu đeo khẩu trang trong phòng kín ở các trường học, điều này sẽ giúp đảm bảo tất cả trẻ em của chúng ta được bảo vệ và đối xử bình đẳng.

Nếu chưa tiêm phòng, hãy hẹn con bạn đi tiêm. Hãy bảo vệ chính bạn và những người thân yêu của bạn, đồng thời giúp mang lại khả năng miễn dịch cho cộng đồng bằng cách tiêm chủng.

Điều quan trọng nhất trong danh sách trở lại trường học của bạn không phải là đồ dùng học tập. Điều quan trọng là đưa con cái và bản thân chúng ta đi tiêm phòng COVID-19 – và khuyến khích những người thân yêu của chúng ta cũng làm như vậy.

Thuốc chủng ngừa có sẵn và miễn phí cho tất cả mọi người, bất kể tình trạng bảo hiểm hay nhập cư. Tiêm phòng cho trẻ không cần đặt lịch hẹn trước. Chỉ cần liên hệ với bác sĩ gia đình hoặc hiệu thuốc địa phương của bạn, truy cập MyTurn.ca.gov, hoặc gọi 833-422-4255.

Để biết thêm thông tin về thuốc chủng ngừa COVID-19, hãy truy cập VaccinateALL58.com. Phụ huynh cũng có thể tìm thông tin về cách các trường có kế hoạch mở cửa lại lớp học một cách an toàn tại https://schools.covid19.ca.gov/.

Tiến sĩ Kimberly SG Chang, MD, MPH, là một bác sĩ gia đình tại Trung tâm Dịch vụ Y tế Châu Á (AHS) ở Oakland, California. Vào năm 2015, Tiến sĩ Chang đã hoàn thành Học bổng Chính sách Y tế cho Người thiểu số của Quỹ Thịnh vượng chung tại Đại học Harvard, xem xét vai trò của các trung tâm y tế đủ tiêu chuẩn của liên bang trong việc giải quyết tình trạng nghèo đói. buôn lậu.

Cô Olivia Rounsaville. (Hình ảnh: AHS)

Trước đây, bác sĩ Chang là giám đốc phòng khám mới thành lập tại Trung tâm Y tế Frank Kiang của AHS và đã chăm sóc cho nhiều trẻ em bị bóc lột tình dục vì mục đích thương mại. Cô được bầu làm phó chủ tịch ban điều hành của Hiệp hội Quốc gia các Trung tâm Y tế Cộng đồng vào năm 2018 và được bổ nhiệm vào Ủy ban Hiệp hội Y tế Công cộng Hoa Kỳ về Nữ quyền.

Olivia Rounsaville là một thực tập sinh 17 tuổi tại chương trình Banteay Srei của AHS, một nơi an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái châu Á, nơi thúc đẩy giáo dục, cộng đồng và phát triển lãnh đạo để thúc đẩy giáo dục. nuôi dưỡng lòng tự hào và độc lập văn hóa cho những phụ nữ có thể tham gia vào các hoạt động chống bóc lột tình dục. Olivia hiện là chủ tịch của The Broadview, một tờ báo do sinh viên điều hành. (DD)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *