Mỹ, Anh, Úc công bố liên minh quân sự ‘lịch sử’ ở Thái Bình Dương

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng thống Joe Biden hôm thứ Tư, 15 tháng 9, tuyên bố thành lập một liên minh quân sự mới giữa Hoa Kỳ, Anh và Úc để củng cố sự ổn định ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong bối cảnh sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc. và ảnh hưởng quân sự trong khu vực, theo CNBC.

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Australia Scott Morrison và Tổng thống Biden đã công bố liên minh trực tuyến.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã thông báo về việc thành lập một liên minh quân sự với Anh và Úc ở Thái Bình Dương từ Nhà Trắng vào thứ Tư, ngày 15 tháng 9. (Ảnh: Win McNamee / Getty Images)

“Hôm nay, chúng ta tiến thêm một bước nữa mang tính lịch sử để làm sâu sắc hơn và chính thức hóa hợp tác giữa cả ba quốc gia của chúng ta vì tất cả chúng ta đều nhận thấy sự cần thiết của việc đảm bảo hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương. – Thái Bình Dương về lâu dài, “Tổng thống Biden từ Phòng Đông của Nhà Trắng nói.” Sự hợp tác này là đầu tư vào nguồn sức mạnh lớn nhất của chúng ta, liên minh của chúng ta, “ông nói.

“Sáng kiến ​​này nhằm đảm bảo mỗi quốc gia của chúng ta có thiết bị công nghệ tiên tiến nhất mà chúng ta cần sử dụng để chống lại các mối đe dọa đang phát triển nhanh chóng,” Biden nói.

Sự hình thành của liên minh diễn ra sau khi Mỹ và Anh kết thúc cuộc can thiệp quân sự kéo dài 20 năm ở Afghanistan, một quyết định mà Tổng thống Biden cho rằng sẽ giúp Mỹ tập trung vào các mối đe dọa đang nổi lên từ Nga và Trung Quốc. .

Hoa Kỳ và Anh sẽ hỗ trợ Úc có được tàu ngầm hạt nhân cho Hải quân nước này để đối phó với các tàu hạt nhân của Trung Quốc trong khu vực.

Một quan chức chính quyền cấp cao cho biết: “Điều này sẽ cho phép các tàu ngầm của Úc được triển khai lâu hơn, chạy yên tĩnh hơn và giúp chúng tôi duy trì và cải thiện khả năng răn đe trên khắp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”. đã yêu cầu giấu tên, cho biết trước khi Tổng thống Biden tuyên bố thành lập liên minh.

“Chúng tôi sẽ chứng kiến ​​nhiều tình huống ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, nơi năng lực của chúng tôi được nâng cao hơn”, quan chức này nói thêm. “Kết quả là, Australia sẽ có thể chơi ở một đẳng cấp cao hơn nhiều, và Mỹ cũng sẽ có thể tăng cường khả năng của mình”.

Mỹ, Anh và Australia cũng có kế hoạch tăng cường chia sẻ công nghệ trên các lĩnh vực bảo mật như không gian mạng, trí tuệ nhân tạo và lượng tử. Ba quốc gia này cùng với Canada và New Zealand hiện chia sẻ phần lớn thông tin tình báo của họ thông qua liên minh “Five Eyes”.

Tàu ngầm diesel và điện của Hải quân Úc HMAS Waller (SSG 75) tại Cảng Sydney ngày 2 tháng 11 năm 2016. (Ảnh: Peter Parks / AFP qua Getty Images)

Quan chức này bác bỏ ý kiến ​​cho rằng liên minh quân sự mới của Mỹ-Anh-Australia nhằm gửi một thông điệp tới Trung Quốc.

“Tôi muốn nhấn mạnh rất rõ ràng rằng sự hợp tác này không nhằm vào hay liên quan đến bất kỳ quốc gia nào, mà chỉ nhằm theo đuổi các lợi ích chiến lược của chúng ta, duy trì trật tự theo luật pháp quốc tế cũng như duy trì hòa bình. quan chức này nói.

Tuy nhiên, hợp tác an ninh này được công bố khi Tổng thống Biden tìm cách điều chỉnh lại chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc sau cuộc chiến thương mại giữa hai nước dưới thời Tổng thống Donald Trump, cũng như giữa cuộc khủng hoảng toàn cầu. Thế giới vẫn đang lao đao vì COVID-19, đại dịch bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Biden trước đây đã nói chính sách Trung Quốc của ông sẽ khác với Trump ở chỗ Biden sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh để đối phó với Bắc Kinh.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đang cố gắng chống lại sự bành trướng quân sự nhanh chóng của Trung Quốc.

Đầu năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã ra lệnh cho cơ quan của mình đặt Trung Quốc và việc mở rộng quân sự của nước này làm trọng tâm trong chính sách quốc phòng của Mỹ. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *